14 lượt xem

Dấu hiệu có thai qua nước tiểu và những điều chị em nên biết | Kisusushi.vn

  Nhiều phụ nữ có thể phát hiện dấu hiệu mang thai qua nước tiểu,
Bạn có biết rằng bạn có thể nhận biết chính xác các dấu hiệu mang thai thông qua nước tiểu của mình? Ảnh: Internet

1. Tìm hiểu mang thai bao nhiêu ngày?

Đầu tiên, bạn cần biết mình mang thai được bao nhiêu ngày. Với cơ sở này, chị em có thể dễ dàng phán đoán tình trạng thụ thai. Trên thực tế, ngay cả trước khi quá trình sáng tạo tạo ra kết quả có thể nhận biết được, một khoảng thời gian nhất định phải trôi qua.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt chuẩn và đều đặn từ 28-30 ngày. Và, nếu bạn không sử dụng biện pháp tránh thai, khả năng mang thai của bạn sẽ cao hơn bình thường khi bạn quan hệ vào ngày rụng trứng.

Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, nếu muốn có thai thì nên áp dụng đồng thời các phương pháp khác như soi buồng trứng, dự đoán ngày rụng trứng đúng thời điểm để quan hệ, để nâng cao khả năng có thai.

Sau khi giao hợp, phụ nữ sẽ nhận thấy sự khác biệt trên cơ thể mình trong vòng 7-10 ngày, và hãy yên tâm, trong vòng 3 tuần đầu.

Người phụ nữ mất khoảng 10-15 ngày để biết mình có thai hay không sau khi giao hợp. Đây cũng là lúc chị em nên quan sát xem nước tiểu có thay đổi gì khác thường so với bình thường hay không, để biết có khả năng mang thai hay không. Cũng tại thời điểm này, chị em khi dùng que thử thai bằng nước tiểu sẽ thấy nồng độ hCG có xuất hiện trong nước tiểu hay không, tức là que có hiện vạch báo thai hay không.

Bạn có thể sử dụng que thử thai sau 10-15 lần quan hệ
Sau khi giao hợp khoảng 10-15 ngày là bạn có thể dùng que thử thai. Ảnh: Internet

2. Nhận biết dấu hiệu có thai qua nước tiểu

2.1 Nồng độ hCG trong nước tiểu

Như đã đề cập ở trên, có thể xác định sự hiện diện của nồng độ hCG trong nước tiểu để chỉ ra có thai hay không. Điều này được giải thích chính xác là do ngay sau khi trứng thụ tinh làm tổ trong thành tử cung, hormone hCG bắt đầu được tiết ra. Hormone này còn được gọi là “hormone thai kỳ” vì nó chỉ được tìm thấy trong máu và nước tiểu của phụ nữ mang thai. Vì vậy, sự hiện diện của nó được coi là một dấu hiệu chắc chắn của việc mang thai.

Trên thực tế, các phương pháp thử thai tại nhà được thiết kế để phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu. Trong một số trường hợp và ở một số phụ nữ, bạn thậm chí có thể ngửi thấy mùi hCG trong nước tiểu.

Trong thời kỳ đầu mang thai, nước tiểu sẽ có mùi tanh và tanh hơn bình thường. Mặc dù những người làm mẹ lần đầu có thể không nhận ra mùi này là hCG, nhưng họ thường có thể phát hiện ra nó trong những lần mang thai tiếp theo bằng sự nhạy cảm và kinh nghiệm của mình.

2.2 Dấu hiệu mang thai qua mùi nước tiểu

Một trong những thay đổi cơ thể đầu tiên của phụ nữ khi mang thai là chức năng thận tăng lên. Điều này là do nồng độ hormone progesterone tăng lên khiến tim hoạt động nhiều hơn, do đó làm tăng lưu lượng máu.

Thận lọc càng nhiều máu thì càng tạo ra nhiều nước tiểu. Điều này dẫn đến một chút thay đổi trong mùi của nước tiểu, và cũng do quá trình trao đổi chất cũng tăng lên khi mang thai. Không hiếm phụ nữ mang thai khi nước tiểu có mùi hơi nồng, đặc biệt là không nên uống thêm nước sẽ làm tăng cảm giác buồn tiểu và khát nước. Trong quá trình sinh hoạt tình dục bình thường và đối với những phụ nữ không sử dụng các biện pháp tránh thai, mùi nước tiểu nồng hơn bình thường cũng là một trong những dấu hiệu mang thai.

Tóm lại, mặc dù dấu hiệu nước tiểu có mùi không phổ biến đối với tất cả phụ nữ nhưng sự thay đổi về mùi cũng có thể được coi là một trong những dấu hiệu mang thai.

Dấu hiệu mang thai qua mùi nước tiểu
Dấu hiệu nhận biết có thai qua mùi nước tiểu là mùi tanh và nồng hơn bình thường. Ảnh: Internet

2.3 Dấu hiệu mang thai qua màu sắc của nước tiểu

nhận biết dấu hiệu có thai bằng màu sắc của nước tiểu đã có ở châu Âu từ thế kỷ 16. Đây là một trong những phương pháp dự đoán có thai thời bấy giờ rất phổ biến ở nhiều nơi thuộc vùng này.

Người ta tin rằng nước tiểu của phụ nữ mang thai sẽ có màu vàng nhạt và trắng sữa so với bình thường. Ngoài ra, họ còn dùng phương pháp trộn nước tiểu với rượu rồi cho kết quả. Nếu rượu phản ứng với protein trong nước tiểu, bạn đang mang thai. Tuy nhiên, phương pháp này không chính xác nếu bạn bị tiểu đường hoặc ăn những thực phẩm sẫm màu làm thay đổi màu sắc của nước tiểu.

Thực tế hiện nay cho thấy, việc quan sát màu sắc của nước tiểu chỉ giúp bác sĩ phán đoán bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh về đường tiết niệu hay không. Đây không thể được sử dụng như một dấu hiệu hiệu quả của việc mang thai.

  Nước tiểu của phụ nữ mang thai thường sẽ có màu vàng nhạt và trắng sữa.
Nước tiểu của bà bầu thường sẽ có màu vàng nhạt và trắng đục hơn. Ảnh: Internet

Ngoài cách phát hiện có thai qua nước tiểu, còn có một số phương pháp khác giúp bạn xác định được có thai để từ đó có câu trả lời chính xác hơn thay vì hồi hộp lo lắng về việc mang thai của mình.

3. Dấu hiệu mang thai sớm cùng với dấu hiệu có thai bằng nước tiểu

Không chỉ phát hiện có thai qua nước tiểu mà bạn còn có thể nhận biết qua những thay đổi bất thường khác của cơ thể. Cụ thể, những dấu hiệu khá phổ biến mà hầu hết phụ nữ gặp phải sau khi mang thai được đề cập dưới đây:

 • Buồn nôn, chóng mặt, kèm theo đó là luôn mệt mỏi.
 • Ngực căng, chị em sẽ thấy biểu hiện này rất rõ trong thời kỳ đầu mang thai.
 • Bị trễ kinh, nếu chu kỳ hàng tháng của bạn đều đặn hàng tháng nhưng đột ngột bị chậm kinh thì rất có thể đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã có thai.
 • Vốn nhạy cảm với mùi nên khi mang thai, phụ nữ thường trở nên nhạy cảm hơn, đặc biệt là với các loại mùi.
 • Thường xuyên đi tiểu, thậm chí đã đi tiểu xong, vài phút sau lại có cảm giác muốn đi tiểu trở lại.
 • Dịch âm đạo ra nhiều nhưng không ngứa vùng kín.
 • Chảy máu âm đạo bất thường, có thể là dấu hiệu của việc mang thai, thường xảy ra từ 7 đến 12 ngày sau khi thụ tinh.
 • Để chắc chắn, hãy kiểm tra bằng que thử thai. Chị em nên mua que thử thai ở các hiệu thuốc và làm theo hướng dẫn, sau đó chờ kết quả. Nếu thấy trên que thử xuất hiện hai vạch thì khả năng cao là bạn đã mang thai.

bạn có thể vừa kết hợp thử thai với nước tiểu
Để chắc chắn hơn, chị em nên dùng que thử thai, bên cạnh việc nghi ngờ sự thay đổi của nước tiểu. Ảnh: Internet

Tóm lại, việc xác định các dấu hiệu mang thai bằng nước tiểu dựa trên màu sắc và mùi của nước tiểu được chấp nhận là phổ biến, nhưng không phổ biến như xét nghiệm máu và que thử thai. Mùi và màu nước tiểu của bà bầu có sự thay đổi và khác lạ so với bình thường, nếu tinh ý bạn có thể nhận ra. Khi đó, chị em có thể sử dụng que thử thai để biết mình có thai hay không và đến ngay phòng khám để được siêu âm và kiểm tra lại kết quả cuối cùng một cách chính xác. Nếu bạn không mang thai, thay đổi màu sắc của nước tiểu cũng có thể là một cảnh báo sức khỏe và bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để có thể chăm sóc tốt cho bản thân.

Bích Ngọc tổng hợp

READ  Kim cương thô là gì? Cách nhận biết kim cương thô?  | Kisusushi.vn

Bài viết cùng chủ đề: