27 lượt xem

Dango là gì? Cách làm dango đúng chuẩn Nhật Bản | Kisusushi.vn

Ẩm thực Nhật Bản luôn thu hút thực khách từ khắp nơi trên thế giới bởi sự tinh tế và chính xác trong từng chi tiết. Món bánh hay món ăn Nhật nào cũng muốn thử ít nhất một lần và Dango là một trong số đó. Vậy Dango là gì? Hãy cùng Kiến Thức Nghề Làm Bánh Á Âu tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nhắc đến đồ ngọt Nhật Bản chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến loại bánh nổi tiếng nhất là Wagashi. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có một loại bánh rất nổi tiếng, thơm ngon và được mọi người dân Nhật Bản biết đến. Theo tín ngưỡng của người Nhật, thỏ ngọc được cho là sống ở mặt trăng, vì vậy chúng thường được miêu tả dưới hình dạng một con thỏ đang ăn hoặc đánh bại Tsukimi Dango.

Dango là gì?

Dango là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản, một loại bánh nổi được làm từ bột gạo (Mochiko). Nó trông khá giống Dango Mochi và thường được phục vụ với trà. Bánh Dango có nhiều hình dạng, tùy theo văn hóa, phong tục của từng vùng miền, có nơi làm bánh hình tròn, có nơi nặn hình chữ nhật, hình dẹt… nhưng phổ biến nhất vẫn là bánh hình tròn. Dango là một món ăn vui, rất đơn giản được dùng quanh năm, tuy nhiên tùy theo mùa sẽ có những loại Dango khác nhau như:

  • Anko: bánh ngọt nhân đậu đỏ, thỉnh thoảng dùng các nguyên liệu khác.
  • Chadango: Bánh Dango vị trà xanh.
  • Bocchan dango: 3 chiếc dango màu, một chiếc làm từ đậu đỏ, một chiếc làm từ trứng và chiếc thứ ba với trà xanh.
  • Denpun dango: Món dango ở Hokkaido được làm bằng bột khoai tây và nướng với đậu ngọt luộc.
  • Kuri dango: dango bọc trong hạt dẻ xay nhuyễn. Chichi dango: đồ ngọt nhẹ để tráng miệng.
READ  Cách trang trí bìa sách ấn tượng, độc đáo nhưng lại vô cùng đơn giản | Kisusushi.vn

Dango là món ăn bình dị tô điểm cho văn hóa ẩm thực Nhật Bản (Nguồn: Internet)

Tsukimi Dango này thường được ăn trong Tết Trung thu Otsukimi ở Nhật Bản. Tsukimi Dango thường được xếp thành hình tam giác trên giá gỗ, bên cạnh là bình cỏ Susuki và một số loại trái cây. Sau đó họ đặt ở hiên nhà, hoặc gần cửa sổ, nơi có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để vừa ăn vừa có thể ngắm trăng. Ở một số làng, sau khi cúng bánh Dango, người dân còn tin rằng họ ở cửa, nếu trẻ con đến lấy là tốt.

Cách làm Dango như người Nhật

Nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị Dango

  • Đây là miếng bánh
  • 100 g bột gạo
  • 100 g bột gạo nếp
  • 2 thìa đường
  • 150 ml nước ấm
  • 8 xiên tre Phần nước sốt
  • 5 thìa đường
  • 1 thìa cà phê xì dầu
  • 5 thìa nước
  • 1 thìa bột ngô
  • 1 thìa nước Mirin (rượu gạo Nhật pha đường)

Cách làm bánh Dango

Bước 1: Bạn chuẩn bị một chiếc bát tô lớn rồi cho bột gạo, bột nếp và đường vào sau đó trộn đều. Tiếp theo, bạn cho một chút nước ấm vào, rồi dùng tay nhào từ từ cho đến khi bột mịn. Sau đó bạn chia bột và nặn thành những viên tròn nhỏ, giống như những chiếc bánh trôi.

Bước 2: Bạn bắc một nồi nước đun sôi và các viên bột đã tạo hình vào, đun cho bột chín. Khi bột chín nổi trên mặt nước, bạn vớt ra cho vào tô nước lạnh.

READ  Tử Vi Tuổi Giáp Tý 1984 - Nam mạng | Kisusushi.vn

Dango đơn giản và khá dễ làm, bánh thường được dùng kèm với trà xanh (Nguồn: Internet)

Bước 3: Bạn dùng que tre ghim bánh vào que, 1 xiên khoảng 4-5 chiếc bánh.

Bước 4: Đặt bánh lên vỉ và nướng đều các mặt trong 5 phút.

Bước 5: Đối với nước sốt, nấu hỗn hợp gồm xì dầu, đường, Mirin và nước. Sau đó, bạn chuẩn bị một chiếc cốc nhỏ, hòa tan bột ngô với nước để được hỗn hợp đặc và mịn. Khi nước tương đã sôi, bạn cho bột bắp vào nồi khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh lại và hơi sệt lại thì tắt bếp.

Bước 6: Bày bánh ra đĩa rồi phết nước sốt lên mặt bánh và thưởng thức.

Với những thông tin trong bài chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về Dango là gì rồi phải không? Hi vọng với công thức làm bánh Dango này, bạn sẽ có thể mang đến cho cả gia đình mình một món ăn ngon và hấp dẫn.

Bạn có thể xem thêm Waffle là gì? Cách làm bánh quế không cần máy, món bánh thơm ngon được hầu hết mọi người ưa thích và đam mê.