14 lượt xem

Đặc điểm, phân loại, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật | Kisusushi.vnLan Thủy Tiên là loài hoa rất đẹp được nhiều người yêu thích hiện nay. Hãy cùng tham khảo những đặc điểm cũng như cách trồng và chăm sóc chậu lan của bạn để giúp nó nở hoa hoàn hảo nhé.

Đặc điểm của lan Thủy Tiên

Hoa lan còn được gọi là lan Hồng Kiều, Sơn Thủy Tiên, tên khoa học là Dendrobium Chrysotoxum var. Suavissimum Hoàng Lạp là một loài thực vật thuộc họ lan, được trồng phổ biến ở nước ta ở khắp các tỉnh thành từ Bắc chí Nam. Tuy nhiên lan Thủy Tiên chỉ thích hợp với khí hậu lạnh và mát chứ không thích hợp với khí hậu nóng nên sẽ có nhiều nơi loài lan này không phát triển được.

Lan Thủy Tiên là loại cây thân thảo, cây có nhiều thân mọc chụm lại thành bụi lớn. Ở phần gốc, nó phồng lên và thu hẹp dần khi lên đến đỉnh. Lan Thủy Tiên mọc ở ngọn, có màu vàng hoặc trắng rất đẹp, có mùi thơm hấp dẫn. Đặc biệt, lan Thủy Tiên có khả năng chịu hạn tốt và rất bền. Vì lý do này, chúng rất phổ biến trong số nhiều người trồng lan ngày nay.

Các loại lan Thủy Tiên được ưa chuộng nhất hiện nay

Ở Việt Nam hiện nay, có 8 – 10 loại lan Thủy Tiên khác nhau, mỗi loại sẽ có hình dáng, đặc điểm và khả năng sinh trưởng khác nhau. Dưới đây là một số giống chính được nhiều người trồng hiện nay:

1. Tác dụng với Mỡ gà Thủy Tiên (Dendrobium densiflorum)

Loại lan này có thân dài, vuông vức từ gốc đến ngọn. Tất cả các cánh hoa màu vàng, lá của cây to và rộng. Hoa tuy to nhưng mau tàn, thường nở vào mùa xuân.

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, cách trồng và bảo quản đúng kỹ thuật - 1

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, trồng và chăm sóc hợp lý - 2

2. Phong lan tím Huế (Dendrobium amabile)

Loại lan này có thân mảnh, dài từ 60-100 cm, lá mảnh nhưng dai và dày. Hoa màu trắng, nhụy vàng, hoa nở thành chùm dài 20-30 cm.

READ  5 Loại thuốc tẩy trắng quần áo Cực mạnh mà An Toàn | Kisusushi.vn

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, trồng và chăm sóc hợp lý - 3

3. Lan Thủy Tiên Hoàng Lạp (Dendrobium chrysotoxum)

Hay được gọi đơn giản là lan Thủy Tiên vàng. Loại lan này có giả hành hẹp ở phía dưới, có một mập lớn ở giữa. Cây chỉ cao 30 – 40 cm, nhiều lá mọc tập trung, hoa mọc thành chùm và có màu vàng sẫm.

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật - 4

4. Dendrobium cam (Dendrobium thyrsiflorum)

Là loài lan mọc hoang, ưa nơi mát ẩm, thoáng gió, ghét khí hậu nóng. Lan Thủy Tiên hoa cam chỉ có ở những nơi có khí hậu lạnh và mát, thường sống ở các vùng rừng núi. Chiều cao của cây khoảng 40 – 50 cm, hoa có cánh màu trắng và hình lưỡi vàng, nở thành từng chùm từ 30 – 40 bông rất rực rỡ.

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật - 5

5. Lan Thủy Tiên có râu và tua cánh (Dendrobium harveyanum)

Nó là một loài lan khiêm tốn, chỉ cao từ 20-40 cm. Thân cây màu xanh lục, hình trụ, dài 20-40 cm, trên thân có nhiều lỗ khí nhỏ. Hoa nở thành từng nhóm nhỏ, thường chỉ xuất hiện vào mùa xuân. Cánh hoa mọc nhiều tua, bông hoa trông như nhăn nheo. Đây là một trong những giống lan khó trồng, chỉ ưa khí hậu mát mẻ hoặc hơi lạnh.

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật - 6

6. Dendrobium farmeri vuông (Dendrobium farmeri)

Hay còn gọi là lan Thủy Tiên trắng. Chúng có thân tương đối nhỏ, lá rất bền và ít khi bị rụng. Hoa mọc thành chùm, họng màu vàng, đầu cành màu trắng, hoa ít hương thơm, mau nở nhưng mau tàn.

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, trồng và chăm sóc đúng cách - 7

7. Lan Thủy Tiên có râu và tua (Dendrobium brymerianum)

Loại lan này có phần gốc khá nhỏ, một đoạn nhỏ gần gốc hơi phình ra sau đó mọc thẳng đứng, hướng về phía ngọn cây. Chiều dài của thân khoảng 40-50 cm, nó thường nở vào mùa xuân hoặc mùa thu. Hoa màu vàng, mọc thành từng chùm nhiều hoa trên cùng một cành, mau tàn nhưng có mùi rất thơm. Cây rụng lá liên tục không theo chu kỳ hàng năm.

READ  TOP #20 quán hamburger gần đây nhất tại TP. HCM bạn nên lưu lại | Kisusushi.vn

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, trồng và chăm sóc hợp lý - 8

8. Dendrobium sulcatum dẹt (Dendrobium sulcatum)

Thủy Tiên là loài lan có màu vàng, mùi tĩnh và hoa có 5 cánh rất đặc trưng. Khi hoa nở chúng mọc thành từng chùm rất bắt mắt. Cây có khả năng sinh trưởng tốt trong một số điều kiện khí hậu khác nhau nhưng chủ yếu chúng sống ở những nơi mát mẻ, thoáng gió.

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, trồng và chăm sóc hợp lý - 9

9. Hoa lan vảy rồng (Dendrobium lindleyi)

Thủy Tiên là một loài lan rất độc đáo, là loài nội sinh. Thân cây tương đối dẹt, gồm 3 hoặc 4 đoạn phình ra ở giữa, có rãnh dọc. Thân cây cao trung bình chỉ 3-10 cm, lá xuất hiện 1 mảnh ở đỉnh, cứng, dày, dài khoảng 12-15 cm. Khi hoa nở chúng mọc thành từng chùm, xẹp xuống có chiều dài từ 20 đến 30 cm, mỗi chùm thường có từ 5 đến 15 bông. Hoa to, màu vàng tươi, cánh môi tròn, rộng, …

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, trồng và chăm sóc hợp lý - 10

10. Hoa lan vảy rắn (Dendrobium jenkinsii)

Loài lan này rất dễ nhầm với lan Thủy Tiên vảy rồng. Tuy nhiên, các vảy hoa nhỏ hơn nhiều so với các giống khác. Khi hoa nở chúng thường là hoa đơn lẻ, không thành từng chùm, hoa có màu vàng sẫm, thân nhỏ nhắn nhưng quyến rũ.

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật - 11

Cách trồng và chăm sóc lan Thủy Tiên đúng cách

1. Làm giá đỡ để trồng hoa

Lan Thủy Tiên hoàn toàn có thể được trồng trong các giá thể làm bằng xơ dừa, than củi, cây dương xỉ hoặc bất kỳ giá thể nào khác mà bạn có thể tìm được … Sau khi tìm được nguyên liệu ưng ý thì bạn đem đi rửa sạch hoặc có thể ngâm nước. tưới nước vào ban đêm để loại bỏ các tạp chất bên trong nguyên liệu. Như vậy công đoạn chuẩn bị giá thể trồng hoa đã hoàn thành.

READ  Bói bài Tarot hàng ngày online luận đoán vận mệnh #Miễn phí #Chính xác | Kisusushi.vn

2. Tuyển chọn giống lan Thủy Tiên

Khi chọn giống lan Thủy Tiên, bạn nên tìm những giống hoa khỏe mạnh, lá còn nguyên vẹn không bị dập nát hoặc có vết hằn trên lá. Ngoài ra, khi chọn cây nên chọn những cây có thân thẳng, nhiều hành và đặc biệt là gốc chồi phải nhiều và mọc hướng lên trên.

3. Kỹ thuật trồng cây

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một thùng đất có đục lỗ xung quanh. Bên trong chậu, bạn cho các nguyên liệu trồng cây mà bạn đã chuẩn bị trước đó vào. Sau đó đem cây lan Thủy Tiên đã mua về ngâm khoảng 15-20 phút trong kích thích ra rễ. Sau đó, xử lý phần rễ bị ảnh hưởng bằng cách cắt và rửa cây bằng nước. Cuối cùng để khô hết rễ lan Thủy Tiên thì bạn đặt cây vào chậu với giá thể đã chuẩn bị sẵn.

4. Chăm sóc giá thể lan Thủy Tiên

Khi hoa thủy tiên đã vào chậu tốt, bạn hãy đặt chậu lan ở nơi thoáng mát, có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Tưới nước cho cây hoa thường xuyên ít nhất 2 lần / ngày vào sáng sớm hoặc chiều tối. Khi rễ cây đã phát triển một chút, bạn có thể bón thêm một ít phân bón cần thiết cho sự phát triển của cây lan. Từ đó giúp cây khỏe mạnh, mau lớn và sớm nở hoa.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/lan-thuy-tien-dac-diem-phan-loai-cach-trong-va-cha …

Ngôi nhà cũ đã được biến thành một nơi lý tưởng để sống bằng cách sử dụng các cửa sổ cũ

Nhờ sự kết hợp độc đáo của những ô cửa sổ cũ nhiều màu sắc, kiến ​​trúc sư đã mang đến một diện mạo mới cho ngôi nhà được xây dựng từ năm 1965.

Ngôi nhà hoàn toàn đẹp

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)