23 lượt xem

Cua mặt quỷ là cua gì? Làm thế nào để nhận biết cua mặt quỷ? | Kisusushi.vnTương tự như cua mặt trăng, tuy nhiên, cua mặt quỷ chứa độc tố rất nguy hiểm có thể gây tử vong nếu ăn phải dù chỉ một thìa nhỏ thịt cua này. Hãy cùng Bách hóa XANH xem cua quỷ khác nhau như thế nào nhé!

Cua mặt quỷ khá phổ biến ở các vùng biển Việt Nam. Là loài sống dưới các rạn san hô, có đặc điểm nhận dạng bên ngoài khá giống với màu sắc của san hô biển nên rất khó nhận ra. Cua mặt quỷ cũng được coi là loài độc nhất trong các loại cua biển.


Đầu tiênCua mặt quỷ là gì? Cách nhận biết cua mặt quỷ?


Cua mặt quỷ có tên khoa học là Zosimus aeneus

Tên khoa học của cua mặt quỷ là Zosimus aeneus, sống ở các rạn san hô gần bờ biển, thủy triều xuống sống ở các vùng biển từ Vũng Tàu đến Đà Nẵng, màu gần giống màu san hô nên khó nhận biết.


Cua mặt quỷ có phần mai rộng nhất

Theo thông tin từ Viện Hải dương học Nha Trang, Cua mặt quỷ có phần mai rộng nhất khoảng 90mm, khoảng 55mm, kích thước cua nằm gọn trong lòng bàn tay. Trên mai có nhiều chỗ lồi lõm dẹt và màu sắc nổi bật không giống cua ăn.

Cua mặt quỷ sống có màu xanh lam với các đốm trắng, nâu và vàng. Chân và móng của loài cua này có màu nâu sẫm.


2Cua mặt quỷ nguy hiểm như thế nào?


Thiệt hại do ăn cua mặt quỷ

READ  Trang trí lịch treo tường – những mẫu mới nhất đẹp mê mẩn luôn | Kisusushi.vn


Trong thịt, trứng, đặc biệt là 2 càng cua mặt quỷ có chứa độc tố saxitonin, neurotoxin và tetrodotoxin – tương tự như chất độc có trong cá nóc. Những chất này gây tê liệt hệ thần kinh, ức chế hô hấp và có thể gây tử vong ngay sau khi tiêu thụ dù chỉ với một lượng rất nhỏ.

Người ăn cua mặt quỷ Khoảng 10 phút sau, xuất hiện dấu hiệu tê đầu lưỡi, xuống cả tay và chân, khó thở. Nếu không được điều trị ngay sẽ dẫn đến suy hô hấp, tê liệt hệ thần kinh và tử vong sau đó.


3Ăn cua mặt quỷ phải làm sao?


Ăn cua mặt quỷ phải làm sao?

Theo các chuyên gia của Viện Hải dương học Nha Trang: Khi ăn cua, trước hết phải tìm cách thải bỏ hết phần thịt cua đã ăn, uống nhiều nước để làm loãng chất độc, kéo dài thời gian hấp thu, thải độc dễ dàng.

giá đỡ nến Dùng bột than hoạt hòa với nước để hút bớt chất độc trong bao tử cua..


Đến ngay bệnh viện gần nhất để được các chuyên gia giúp đỡ.

Để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình, tốt nhất bạn nên tránh ăn những loại cua có hình dáng và màu sắc lạ mắt khi chưa quen. Đừng ăn thử khi thấy những con cua có hình dạng kỳ dị.

Đến các cửa hàng Bách Hóa Xanh gần nhất để mua hải sản tươi sống, an toàn:

READ  Những sản phẩm gôm xịt tóc nam đáng thử nhất hiện nay | Kisusushi.vn

Trải nghiệm tốt Bách hóa XANH

Bài viết cùng chủ đề: