18 lượt xem

Cua dừa là cua gì? Cua dừa ăn được không? Nơi mua, giá bán cua dừa | Kisusushi.vn

1. Cua dừa là gì?

Cua dừa (thành viên lớn nhất của họ sống ẩn dật), tên khoa học của nó là Birgus latro. Ngày nay nó được coi là động vật chân đốt sống lớn nhất trên thế giới.

Một con cua dừa trưởng thành có thể nặng tới 4,1 kg và chân dài gần 1 m. Loài cua này phân bố trên các đảo của Ấn Độ Dương và nhiều khu vực của Thái Bình Dương (chẳng hạn như quần đảo Gambier phía đông).

Nhờ khứu giác phát triển, chúng sử dụng nó để tìm kiếm nguồn thức ăn xung quanh mình. Thức ăn chủ yếu của cua dừa là quả, hạt và nhân non của một số loài cây.

Cua dừa leo trèo khá lão luyện. Khớp chân khỏe và đôi chân chắc khỏe giúp chúng có thể trèo lên ngọn dừa, xé toạc vỏ để ăn hết phần dừa bên trong. Ngoài ra, một nhà khoa học cũng ghi nhận rằng cua dừa có thể săn và ăn thịt một số động vật nhỏ, chẳng hạn như chuột hoặc chim.

Mùa sinh sản của cua dừa từ tháng 5 đến tháng 9, nhiều nhất là tháng 7 và tháng 8. Cua dừa tập trung thường xuyên và nhanh trên cạn. Cá mái sau khi nở sẽ di cư ra biển để sinh sản. Ấu trùng sinh vật phù du sẽ trải qua một thời gian ở biển trước khi di chuyển vào đất liền.

Cua đạt độ tuổi thành thục sinh dục sau khoảng 5 năm, và có thể có tổng tuổi thọ trên 60 năm. Giống như tôm trú ẩn, cua dừa non sử dụng vỏ rỗng để bảo vệ mình. Tuy nhiên, những người trưởng thành phát triển một bộ xương ngoài cứng trên bụng và ngừng mặc vỏ.

READ  Tiểu sử, năm sinh, chiều cao & hoạt động nghệ thuật Yoona | Kisusushi.vn

Cua dừa là gì?

Cua dừa trưởng thành đã từ bỏ đại dương và chọn một cuộc sống thích nghi hoàn toàn trên cạn. Chúng không biết bơi, nếu ở dưới nước lâu sẽ bị chết đuối. Điều này là do mang của cua dừa trưởng thành dần bắt đầu thoái hóa, thay vào đó chúng có các cơ quan rất phát triển được gọi là “phổi branchiostegal” để giúp chúng thở trên cạn.

2. Đặc điểm hình thái của cua dừa

Về đặc điểm hình thái, cua dừa cũng giống như tất cả các loài giáp xác khác, có phần ngực – ngực giáp nhau, gồm 10 đôi chân (4 đôi chân và 1 đôi càng), đặc biệt càng có cặp càng lớn, càng to càng sắc nhọn. 1.765 newton, thậm chí vượt qua cú cắn của sư tử. Điều này giúp chúng tự vệ và săn mồi dễ dàng hơn.

Đặc điểm hình thái cua dừa

Mỗi chân được trang bị những móng vuốt sắc nhọn, tạo tư thế gọng kìm giúp chúng leo cây và di chuyển dễ dàng hơn khi sống trên mặt đất. Ngoài khả năng leo trèo và di chuyển, một số cặp chân của cua dừa còn có chức năng khác, ví dụ ở cua dừa cái, chúng dùng đôi chân nhỏ cuối cùng làm tay để chăm sóc trứng.

Tùy thuộc vào môi trường sống, màu sắc của cua dừa đảo thay đổi từ màu đỏ cam đến màu xanh tím. Trong này, chiếm hầu hết các vùng, màu xanh lam thường là màu chủ đạo.

3. Cua dừa có ăn được không?

Cua dừa hoàn toàn có thể dùng làm thức ăn. Ghẹ dừa có kích thước lớn, thịt dày, chắc, ngọt, ăn rất ngon.

Ngoài ra, thịt cua còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vì lý do này, nhiều người bản địa của ốc đảo sử dụng cua dừa trong các bữa ăn chính của họ.

Cua dừa ăn được không?

4. Cua dừa mua ở đâu

Hầu hết tất cả cua dừa trên thị trường Việt Nam đều được nhập khẩu, trong đó phần lớn là từ Nhật Bản. Thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức là từ tháng 5 đến tháng 9, đây là mùa sinh sản, vì số lượng cua nhiều.

Ngày nay, bạn có thể mua ghẹ dừa ở một số chợ hải sản lớn, nhưng chủ yếu là ở các trang cá hải sản trực tuyến uy tín.

Mua cua dừa ở đâu

5. Giá bán cua dừa

Tùy theo thời điểm (như mùa sinh sản, số lượng nhập về nước) mà giá cua dừa có thể thay đổi. Giá sản phẩm cua dừa trung bình như sau (giá cập nhật đến tháng 6 năm 2021):

Giá cua dừa hiện có giá bình quân 500.000 đồng / kg tính theo trọng lượng. Đặc biệt, cua dừa tiêu chuẩn thường có trọng lượng tiêu chuẩn từ 2-4 kg.

Giá bán cua dừa

Hi vọng với những thông tin mà Điện máy XANH chia sẻ có thể giúp bạn giải đáp được mọi thắc mắc về cua dừa là gì? Cua dừa ăn được không? Cua dừa trên thị trường bao nhiêu? Tôi hy vọng bạn tìm thấy những con cua tốt nhất để mua!

Biên tập bởi Phạm Minh Phú • Đăng ngày 29/6/2021

READ  Người tuổi Tý Sinh năm nào, mệnh gì? | Kisusushi.vn