23 lượt xem

Củ hủ dừa (cổ hũ dừa) là gì, bao nhiêu 1kg? Cách bảo quản củ hủ dừa | Kisusushi.vn

1. Đậu hũ dừa (đậu hũ dừa) là gì?

Đậu hũ dừa, còn được gọi là mắt dừa, tàu hũ dừa (đối với người Hà Nội) hoặc đậu hũ dừa (đối với người miền Tây Nam Bộ), là phần nhân non nằm trên ngọn cây dừa.

Người dân phải hái những cây dừa già, sau đó trèo lên ngọn chặt hết lá, hoa dừa và trái dừa để lấy đọt dừa.

Phần đầu dừa này sẽ được loại bỏ lớp xơ bên ngoài, để lộ phần bên trong màu trắng – gọi là dừa đậu hũ. Củ hủ dừa có độ giòn và một chút ngọt.

Trước khi chế biến, người ta cắt lát hoặc cắt hạt lựu đậu hũ dừa, sau đó ngâm vào nước đá có pha chút muối hoặc nước cốt chanh để đậu không bị thâm và giòn lâu hơn.

Tùy theo sở thích mà bạn có thể chế biến đậu hũ dừa thành các món gỏi, món chiên, xào khô đều có vị giòn ngọt đặc trưng.

Đậu hũ dừa (đậu hũ dừa)

2. Phân loại đậu hũ dừa

Thông thường, người ta phải chặt bỏ cây dừa để lấy củ dừa có trọng lượng trung bình từ 3-9 kg. Sau khi loại bỏ lớp xơ bên ngoài, người ta có thể thu hái đậu hũ dừa và chúng thường được chia làm 2 loại:

  • Top (ví trẻ): nó có xu hướng tươi và hơi ngọt, vì vậy nó có thể được ăn sống ngoài chế biến các món ăn.
  • Phần gốc: Cũng có độ giòn và ngọt nhẹ (hoặc không tùy khẩu vị) nhưng sẽ tạo cảm giác mềm mượt nơi đầu lưỡi, đặc biệt có mùi thơm của hoa dừa.
READ  Bật Mí Top 10 Quán Cafe Đẹp Quận Tân Bình Sài Gòn Không Thể Bỏ Lỡ | Kisusushi.vn

Ngoài ra, củ hủ dừa còn được phân loại theo phương pháp bảo quản:

  • Đậu hũ dừa tươi: là xơ dừa sau khi đã loại bỏ lớp xơ, rửa sạch bằng nước trước khi đóng hộp hoặc chế biến.
  • Đậu hũ dừa khô: từ dừa tươi thái sợi mỏng rồi ngâm với nước muối loãng hoặc nước dấm loãng, vớt ra phơi khô ở nhiệt độ thích hợp trước khi bảo quản.

Phân loại đậu hũ dừa

3. Cách bảo quản đậu hũ dừa

Bảo quản đậu hũ dừa đúng cách sẽ giữ được vị ngọt thanh và giá trị dinh dưỡng vốn có, giúp món ăn ngon hơn. Vì vậy, hãy tham khảo một số cách bảo quản do Điện máy XANH gợi ý dưới đây:

Đối với đậu hũ dừa tươi

Nên cho đậu hũ dừa tươi vào túi zip và hút chân không kín. Sau đó, cất vào tủ lạnh: tủ lạnh dùng được khoảng 3 – 5 ngày và ngăn đá khoảng 10 ngày.

Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản đậu hũ dừa bên ngoài với nhiệt độ phòng. Không những vậy, bạn nên hạn chế cắt nhỏ (nếu không dùng đến) và tốt nhất nên để nguyên lớp xơ bên ngoài.

Ngay cả với đậu hũ dừa còn nguyên miếng (không cần cho vào túi zip-top và cho vào máy hút bụi), bạn có thể đặt đậu hũ dừa trực tiếp trên mặt đất để giữ tươi.

Đóng hộp đậu hũ dừa tươi

Đối với đậu hũ dừa khô

Tàu hủ dừa khô được cắt lát mỏng và sấy ở nhiệt độ thích hợp để có thể cắt thành từng miếng nhỏ cho tiện.

READ  2 Cách Nấu Chè Xôi Nước NGON, HẤP DẪN ĐƠN GIẢN Nhất | Kisusushi.vn

Ngoài ra, bạn cần cho đậu hũ dừa khô vào túi zip rồi cho vào máy hút bụi. Sau đó bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.

Khi dùng, bạn lấy đậu hũ dừa khô ngâm nước, để ráo trước khi dùng.

Cách bảo quản đậu hũ dừa khô

4. Đậu hũ dừa bao nhiêu 1kg, bán ở đâu?

Tìm mua tàu hũ dừa không khó lắm, bạn có thể mua ở bất cứ chợ nào ở miền Tây và các chợ đầu mối, chợ ở các tỉnh thành khác. Ngoài ra, bạn vẫn có thể mua đậu hũ dừa ở các siêu thị và một số trang web trực tuyến.

Tháng 5/2021, hủ dừa củ có giá 100.000 – 125.000 đồng / kg tươi nguyên con (đã gọt vỏ), 50.000 – 60.000 đồng / 500g thái lát, đóng gói và 45.000 – 60.000 – 60.000 đồng đối với loại 50g / bao ăn liền.

Dừa xiêm củ kiệu bao nhiêu tiền 1 kg, bán ở đâu?

Hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về đậu hũ dừa là gì, bao nhiêu tiền 1 kg và cách bảo quản đậu hũ dừa tốt nhất. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để Điện máy XANH có thể hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

* Bate và trích dẫn thông tin từ Wikipedia.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 21/5/2021