18 lượt xem

Củ gai tươi có tác dụng gì đối với sức khỏe bà bầu và phụ nữ sau sinh? | Kisusushi.vn

Củ gai là phần rễ của cây dền gai hay còn gọi là cây ma mọc chủ yếu ở vùng tây bắc. Củ gai có hình dáng gần giống củ sắn nhưng dài và mảnh hơn, vỏ ngoài màu nâu đen, có hạt nhỏ.

Rễ gai có chứa các thành phần hóa học như: apigenin, rhoifolin 0,7%, axit quinic, axit chlorogenic, axit protocatechuic có tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh trong y học. Có hai cách sử dụng cây cà gai leo: thái lát mỏng để dùng tươi (củ gai tươi) hoặc phơi khô để bảo quản lâu dài.

Tác dụng của củ gai tươi rất tốt cho bà bầu và phụ nữ sau sinh - 1

Hình ảnh củ gai tươi

Lợi ích sức khỏe của củ cải đường tươi

Trong y học cổ truyền, củ gai tươi được dùng làm thuốc chữa bệnh hiệu quả cho người ốm dậy và phụ nữ có thai. Có thể kể đến những tác dụng của củ gai tươi khi dùng làm thuốc chữa bệnh như:

– Chữa lành các cơn đau nhẹ

– Giải độc nhiệt

– Cải bó xôi lợi tiểu, làm sạch nước tiểu, sắc nước tiểu, giúp thông tiểu ra máu, hỗ trợ điều trị chứng tiểu buốt, tiểu rắt.

– Ho ra máu

– Làm lành vết thương, giảm trĩ

– Chữa lành mụn nhọt, giảm viêm nhiễm

– Cầm máu vết thương

– Điều trị bệnh lậu

– Tiêu chảy, kém ăn

Tác dụng của củ gai tươi đối với bà bầu

– Điều trị nạo phá thai, dọa sẩy thai

– Chăm sóc thai nghén

– Tách túi thai, lấy dịch nguyên bào nuôi.

READ  Beesmart giảm 30% ghế ngồi xe máy cho bé với VinID Voucher | Kisusushi.vn

– Đau bụng và ra máu

– Giao hàng sớm

– Phù khi mang thai

Tác dụng của củ gai tươi đối với phụ nữ sau sinh

– Chữa sa tử cung

– Chữa lành bệnh trĩ sau khi sinh nở

Bài thuốc củ gai tươi

Củ gai tươi rất lành tính, hầu như không có tác dụng phụ, rất tốt trong việc dưỡng thai, an thai. Bà bầu có thể dùng củ gai tươi để hầm chân giò, thịt gà, chim bồ câu,… thành món ăn rất bổ dưỡng và tốt cho thai nhi.

1. Các Biện pháp Mang thai An toàn cho Phụ nữ Mang thai từ Lá chắn:

Cách làm: 150 g củ gai tươi, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng, cho vào nồi hầm với thịt gà hoặc móng giò. Nấu trong 1,5 giờ đến 2 giờ.

Liều dùng: 1 tuần nên dùng 1,2 lần cho đến khi sinh, không sợ bị sót rau.

2. Chữa sản phụ đau bụng, dọa sẩy thai:

Cách làm: Cho 30g rễ gai tươi cùng 20g cành tía tô vào bát, đổ 600ml nước vào đun sôi, giảm lửa còn khoảng 200ml thì tắt bếp. Đổ ra ly để nguội, chia 3 lần uống trong ngày.

Liều dùng: Uống liên tục 1 đến 3 ngày, không nên uống kéo dài.

3. Chữa rong kinh, động thai, sa tử cung, trĩ hậu môn.

Bài thuốc tham khảo: Dùng 30 g quả sung tươi cho vào ấm, sắc sôi đến khi còn 200 ml, chia 3 lần uống trong ngày.

READ  Khám phá về mèo đen (mèo mun) | Kisusushi.vn

Thời gian uống: uống trong khoảng 6 ngày, theo dõi tình trạng bệnh.

4. Hỗ trợ điều trị chứng phù nề khi mang thai, ho ra máu

Bài thuốc tham khảo: Cho 30 g cây mã đề tươi và 30 g rễ nhàu sắc uống trong ngày. Theo dõi tiến triển của bệnh.

5. Chữa tiểu buốt, tiểu đục.

Bài thuốc tham khảo: Dùng 30 g rễ cà gai leo tươi hoặc lá cà gai leo khô sắc lấy nước uống mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng bệnh thuyên giảm.

6. Chữa đau nhẹ, mệt mỏi, tiêu chảy

Bài thuốc tham khảo: Lấy 25 g củ gai tươi, 25 g sắc thuốc, cho vào ấm sắc lấy nước uống mỗi ngày. Theo dõi tiến triển của bệnh.

7. Cầm máu

Lấy lá gai tươi rửa sạch, giã nát, đắp và băng lại để cầm máu.

Lưu ý: Các bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, quá trình điều trị cần có sự tư vấn của bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế để điều trị đúng bệnh.

Khi nào cây gai dầu được sử dụng?

Khi người bệnh có các triệu chứng sa búi trĩ, sa búi trĩ, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, nước tiểu đục, đau ít, mệt mỏi, kém ăn,… thì có thể sử dụng ngay mà không lo tác dụng phụ.

Đối với phụ nữ mang thai nếu có các triệu chứng rong kinh, động thai, dọa sảy thai, đau bụng, băng huyết, sa tử cung… thì cũng nên dùng củ gai tươi để bồi bổ cơ thể.

READ  Sữa gầy là gì? Sữa gầy có tốt không? | Kisusushi.vn

Đối với những trường hợp bị sảy thai, thai chết lưu, sử dụng hôn nhân tươi rất tốt cho việc mang thai sau này.

Những ai đang điều trị bằng Tây y nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc kết hợp dùng củ gai tươi, để không ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản gai bóng đèn

Củ gai rất lành tính và hầu như không có tác dụng phụ nên bà bầu nên kết hợp dùng liều lượng theo lời khuyên của bác sĩ đông y để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nên chọn mua củ gai tươi, đúng loại để tránh nhầm lẫn với các loại củ có hình dáng tương tự. Nếu dùng củ gai tươi, cần rửa sạch bụi bẩn bám bên ngoài vỏ, để thật khô rồi thái lát mỏng và sử dụng. Nếu nó không hết, hãy giữ nó trong tủ lạnh.

Đối với củ gai khô cần lựa chọn kỹ càng, tránh mua củ bị mốc, mọt sau khi sử dụng vì sẽ rất độc cho cơ thể. Kiểm tra thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Nên mua rễ cà gai leo ở những cơ sở uy tín, có cam kết rõ ràng về chất lượng của sản phẩm.

12 lợi ích của sinh tố dưa hấu đối với sức khỏe và giảm cân

Sinh tố dưa hấu là một trong những thức uống phổ biến và được nhiều người yêu thích. Ngoài là một thức uống ngon, sinh tố dưa hấu còn là …