16 lượt xem

Củ cải đỏ là gì? Công dụng, tác hại và lưu ý khi ăn củ cải đỏ | Kisusushi.vn



Muốn biết những công dụng cũng như tác hại của củ dền đỏ thì hãy theo dõi các thao tác trong bài viết sau đây.

Củ cải đỏ là gì và lưu ý cách ăn như thế nào? Hãy cùng Bách Hóa Xanh tìm hiểu về củ cải đỏ nhé. Công dụng, tác hại và cảnh báo khi ăn củ cải đỏ!


Đầu tiên Củ cải đỏ là gì?


Nơi đầu tiên trồng củ cải đỏ là Châu ÂuNơi đầu tiên trồng củ cải đỏ là Châu Âu


Nguồn gốc, xuất xứ của củ cải

Củ cải đỏ hay còn gọi là củ dền, tên tiếng anh là Radish. Theo nhiều nghiên cứu, củ cải đường được cho là xuất hiện đầu tiên ở Châu Âu. Ngày nay, củ cải được trồng ở nhiều nước trên thế giới và Đà Lạt được trồng nhiều nhất ở Việt Nam.


Đặc điểm của củ cải


Củ cải đỏ có những đặc điểm chung của họ bắp cải và có những đặc điểm riêng biệt mà chỉ củ cải đỏ mới có.Củ cải đỏ có những đặc điểm chung của họ bắp cải và có những đặc điểm riêng biệt mà chỉ củ cải đỏ mới có.


Củ cải đỏ thuộc họ Plantae, bộ Brassicales, họ Brassicaceae, chi Raphanus, loài R. sativus và họ Brassicaceae, vì vậy nó có những đặc điểm tương tự như củ cải trắng (ví dụ: mùi).. Đặc điểm nhận dạng của loại của cải này là hình thức – Nó có hình tròn hoặc hình bầu dục (khác xa củ cải trắng thuôn dài), vỏ ngoài bóng, màu đỏ và đôi khi có màu đỏ tím. Một số người sẽ nhầm lẫn dạng này với củ cải đỏ với củ dềnTuy nhiên, phần củ cải bên trong cũng có màu đỏ tím và phần củ cải bên trong màu trắng, có vị ngọt thanh, …


2 Củ cải đỏ có lợi gì cho sức khỏe?

Trước khi cùng Bách Hóa Xanh tìm hiểu những tác dụng có lợi cho sức khỏe của củ cải đỏ, hãy cùng điểm qua các thành phần của loại củ này:

Mỗi 116g, củ cải đỏ có các chất dinh dưỡng sau:

Với danh sách các thành phần giàu chất dinh dưỡng như trên, củ dền có rất nhiều tác dụng hữu ích đối với cơ thể của chúng ta nếu ăn đúng cách. Chi tiết:


Nó cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng có lợi


Củ cải đỏ cung cấp nhiều chất có lợi cho cơ thể chúng taCủ cải đỏ cung cấp nhiều chất có lợi cho cơ thể chúng ta

READ  Lá lồm là lá gì? Lá lồm làm món gì? | Kisusushi.vn

Bảng thành phần củ cải đỏ chứa nhiều vitamin (vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B và vitamin K) và khoáng chất (kali, sắt, mangan, magie,…). Chúng hầu hết là những chất rất tốt cho cơ thể nên bạn sẽ khỏe mạnh và phòng tránh được nhiều bệnh nguy hiểm.


Bảo vệ sức khỏe của hệ tim mạch


Củ cải đỏ cũng tốt cho tim mạchCủ cải đỏ cũng tốt cho tim mạch

Các chất có trong củ cải đỏ như anthocyanins, vitamin C, axit folic và flavonoid rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Cụ thể: Anthocyanins giúp tim hoạt động một cách bền vững, phần còn lại cung cấp chất dinh dưỡng và có tác dụng rất tốt cho tim mạch.


Kiểm soát huyết áp của cơ thể


Củ cải đỏ tốt cho huyết ápCủ cải đỏ tốt cho huyết áp

Do trong củ cải đỏ có chứa nhiều kali nên rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là huyết áp.Kali rất tốt cho người cao huyết áp, nó điều hòa lưu lượng máu, làm mát máu.).


Cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn


Củ cải đỏ hỗ trợ hệ thống miễn dịchCủ cải đỏ hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Bảng thành phần của củ cải đỏ có hàm lượng vitamin C tương đối cao. Nó là chất cần thiết cho sự phát triển của nhiều bộ phận trong cơ thể và rất tốt cho chức năng của các cơ quan. Vì vậy, vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch của cơ thể.


Nó giúp giữ cho gan khỏe mạnh, giải độc cơ thể


Củ cải đỏ tốt cho ganCủ cải đỏ tốt cho gan

Củ cải đỏ còn chứa sắc tố betacyanin, chất này sẽ giúp ngăn chặn quá trình thải độc của gan, vì nó rất tốt cho tế bào gan và hệ bài tiết. Một lá gan khỏe mạnh sẽ làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.


Cải thiện tâm trạng của bạn tốt hơn


Ăn củ cải thường xuyên giúp cải thiện tâm trạngĂn củ cải thường xuyên giúp cải thiện tâm trạng

Theo nhiều nghiên cứu, việc sản sinh ra serotonin (chất giúp tạo ra sự hưng phấn trong cơ thể) là do một hợp chất có tên là betaine có trong củ cải đỏ. Đó là lý do tại sao củ dền giúp cải thiện tâm trạng của chúng ta nếu ăn thường xuyên.


Hỗ trợ điều trị ung thư


Nước ép củ dền mỗi ngày giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thưNước ép củ dền mỗi ngày giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư

READ  Đang lướt ván, người đàn ông bị chó Pitbull tấn công kinh hoàng | Kisusushi.vn

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh (beta-caroten, betacyanin, …) nên củ cải đỏ rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư. Uống nước củ dền rất ngon và có lợi cho sức khỏe.


Điều trị táo bón


Củ cải đỏ chứa nhiều chất xơ và vitamin nên rất tốt cho hệ tiêu hóaCủ cải đỏ chứa nhiều chất xơ và vitamin nên rất tốt cho hệ tiêu hóa

Rau củ có nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa, và củ cải cũng là một trong những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, củ cải đỏ có nhiều vitamin nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh nên khi ăn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn.


Nó giúp làm đẹp và tốt cho da


Nó chứa một lượng lớn vitamin nên củ cải đỏ rất tốt cho daNó chứa một lượng lớn vitamin nên củ cải đỏ rất tốt cho da


Các loại thực phẩm giàu vitamin C và vitamin E luôn được các chị em yêu thích vì rất tốt cho quá trình sản xuất collagen.. Do đó, ăn nhiều củ cải đỏ rất tốt cho làn da của bạn vì nó chứa rất nhiều hai loại vitamin này.


3 Củ cải đỏ gây hại nếu lạm dụng


Củ cải đỏ có nhiều tác dụng tốt nhưng nếu dùng không đúng cách cũng gây hại cho sức khỏe.Củ cải đỏ có nhiều tác dụng tốt nhưng nếu dùng không đúng cách cũng gây hại cho sức khỏe.

Mặc dù củ cải đỏ có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể chúng ta nhưng nếu sử dụng không đúng cách cũng sẽ gây hại cho sức khỏe trong những trường hợp sau:

  • Nếu bạn bị thiếu sắt mà ăn nhiều củ cải đỏ sẽ gây ra hiện tượng nước tiểu có màu đỏ.

  • Nếu ăn quá nhiều củ dền sẽ có nguy cơ bị sỏi thận, thậm chí là bệnh gút, vì củ dền đỏ có thể làm tăng hàm lượng oxalat – chất này là nguyên nhân chính gây ra hai căn bệnh vừa nêu nếu tích tụ nhiều trong cơ thể.

  • Củ cải đỏ cũng có nhiều khoáng chất nên nếu ăn nhiều sẽ bị thừa cân, không tốt cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt gan và thận sẽ phải làm việc nhiều hơn nên ảnh hưởng đến gan và thận.

  • Như đã thảo luận ở trên, bắp cải đỏ rất tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều, nó có thể phản tác dụng và gây đầy hơi, buồn nôn, thậm chí là tiêu chảy.

  • Mặc dù củ cải đỏ chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe của chúng ta, nhưng nếu cơ thể nhạy cảm hoặc dễ bị dị ứng, bạn có thể gặp các triệu chứng như phát ban trên cơ thể, sốt.

  • Củ cải đỏ có chỉ số đường huyết tương đối cao nên nếu ăn nhiều có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao.

  • Uống quá nhiều nước củ dền đỏ cũng có thể gây tức cổ họng, mất tiếng, khó phát âm.


4 Những ai không nên dùng củ cải đỏ?


Nếu cơ thể nhạy cảm hoặc dễ bị dị ứng, bạn có thể gặp các triệu chứng như phát ban khắp người, cũng như sốt khi ăn củ cải đường.Nếu cơ thể nhạy cảm hoặc dễ bị dị ứng, bạn có thể gặp các triệu chứng như phát ban khắp người, cũng như sốt khi ăn củ cải đường.

Củ cải đỏ được biết đến là loại củ có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng sử dụng được, hãy chú ý một số trường hợp sau:

  • Vì củ cải đỏ có nhiều kali nên nó sẽ giúp giảm huyết áp như đã thảo luận ở trên. Vì vậy, củ cải đỏ không thích hợp với những người bị cao huyết áp.

  • Thai nhi sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng natri cao, vì vậy phụ nữ có thai không nên dùng bắp cải đỏ.

  • Nếu bạn là người nhạy cảm hoặc dễ bị dị ứng, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng như phát ban trên cơ thể cũng như sốt khi ăn củ cải đỏ, vì vậy bạn cần chú ý.

  • Uống nhiều nước ép củ dền vì sẽ làm giảm lượng canxi trong cơ thể, vì vậy những người bị loãng xương nên hạn chế sử dụng.

Hi vọng bài viết trên của Bách Hóa Xanh đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Củ cải đỏ là gì? Công dụng, tác hại và cảnh báo khi ăn củ cải đỏ. Chúc sử dụng cải đỏ đúng cách qua những chia sẻ trên. Ngoài ra, củ cải là gì? Tìm hiểu thêm về tác dụng của củ cải!


Nguồn: Sức khỏe và Đời sống


Bạn có thể quan tâm:


Mua hạt nêm để chế biến với củ cải đỏ từ Bách hóa XANH:


Cửa hàng bách hóa XANH

READ  Pudding Là Gì? Cách Làm Bánh Pudding Đơn Giản | Kisusushi.vn