16 lượt xem

CRL là gì và ý nghĩa chỉ số crl trong kết quả siêu âm mẹ nên biết | Kisusushi.vn

CRL là một chỉ số trong kết quả siêu âm
Hầu như tất cả các bà mẹ tương lai đều thắc mắc chỉ số crl là gì. Ảnh: Internet.

1. Chỉ mục crl là gì?

Chỉ số Crl (Crown Rump Length) tính bằng mm là thước đo chiều dài từ đầu đến cuối của thai nhi. Chỉ số này dùng để đánh giá tốc độ phát triển của thai nhi trong tử cung và được thực hiện khi siêu âm.

2. Crl có ý nghĩa gì trong sự phát triển của thai nhi?

Chỉ số Crl và các chỉ số khác bao gồm cân nặng, đường kính lưỡng đỉnh, đường kính túi thai,… thường chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền, số lượng thai nhi, tình trạng sức khỏe, cân nặng và tuổi của mẹ. Khi khám thai, các bác sĩ có thể giúp bạn chỉ ra những nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi nếu các chỉ số này có vấn đề và không nằm trong ngưỡng chấp nhận được. Chỉ số Crl sẽ liên tục thay đổi và tăng dần theo sự phát triển của thai nhi trong tử cung. Do đó, chỉ số này sẽ phản ánh chính xác tốc độ phát triển của trẻ khi còn trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, khi siêu âm thai, bác sĩ không chỉ dựa vào chỉ số crl mà còn dựa vào các chỉ số khác để có thể đánh giá toàn diện sự phát triển của trẻ như GA, BPD, FL, HC… Bằng cách kết hợp tất cả các chỉ số siêu âm này. của thai nhi, những bà mẹ tương lai mà họ sẽ làm Có đầy đủ thông tin về giai đoạn phát triển của trẻ, cũng như tình trạng phát triển chiều cao của trẻ.

CRL
Chiều dài của bầu ngực phản ánh tốc độ phát triển của em bé trong bụng mẹ. Ảnh: Internet

3. Thời gian để bác sĩ đo chỉ số crl là khi nào?

Chỉ số Crl có thể được đo từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 20 của thai kỳ. Đến tuần 21, tư thế nằm của bé đã thay đổi so với tư thế cuộn tròn ban đầu nên thay vì đo chỉ số chiều dài đầu – mông, các bác sĩ sẽ đo chỉ số chiều dài đầu đến chân để theo dõi sự phát triển chiều cao của bé trong bụng. .

Trong quá trình khám thai thông thường, bác sĩ sẽ siêu âm và thông báo cho mẹ các chỉ số sau: chiều dài đầu mông, đường kính hai đầu, chu vi vòng bụng, chu vi vòng đầu và chiều dài vòng 1. xương đùi, lớn hơn hoặc nhỏ hơn. các tiêu chuẩn được thiết lập. Tuy nhiên, do sự sai lệch của thiết bị siêu âm hoặc tư thế nằm của thai nhi, các chỉ số này có thể bị sai lệch trong mức dao động có thể chấp nhận được.

Việc đọc Crl có thể bị sai lệch do thiết bị siêu âm
Việc đọc Crl có thể bị sai lệch do thiết bị siêu âm. Ảnh: Internet

4. Chiều dài bình thường của đầu là bao nhiêu?

Thông thường, từ tuần đầu tiên đến 20, chiều dài ngấn mỡ của bé sẽ tăng từ 157-180 mm. Cụ thể, bạn có thể xem bảng đường kính hai đầu thai nhi theo độ tuổi dưới đây.

Chiều dài đầu-mông của thai nhi

Chiều dài mông
Chiều dài mông có thể được đo từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 20 của thai kỳ. Ảnh: Internet

Chiều dài bàn chân của đứa trẻ

Chiều dài đầu
Từ tuần thứ 21, có thể đo chiều dài của đầu bàn chân. Ảnh: Internet

5. Chiều dài đỉnh mông có lệch chuẩn không các mẹ?

Nếu chỉ số chiều dài của thai nhi không bình thường, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn siêu âm hoặc xét nghiệm khác và kiểm tra kỹ lưỡng hơn để đảm bảo rằng sự phát triển của thai nhi hoàn toàn bình thường. Ví dụ, nếu lượng crl này thấp hơn bình thường, trẻ có thể có nguy cơ chậm phát triển hoặc dị tật bẩm sinh, vì vậy bác sĩ có thể yêu cầu mẹ bổ sung thêm canxi vào chế độ ăn của trẻ. giới thiệu các phương pháp điều trị an toàn và phù hợp hơn.

6. Mẹ nên ăn gì để cải thiện chiều cao thai nhi?

Khi mang thai, nhu cầu canxi của bạn sẽ tăng lên. Người ta tin rằng, trung bình một phụ nữ mang thai cần khoảng 1000 mg canxi mỗi ngày để đảm bảo cấu trúc của hệ xương và răng, cho cả mẹ và con. Nếu thai nhi không nhận đủ canxi, có hai khả năng:

  • Thai nhi sẽ hấp thụ canxi từ cơ thể mẹ, mẹ thiếu canxi sẽ gây ra các bệnh về xương và răng cho mẹ.
  • Nếu lượng canxi trong cơ thể mẹ không được cung cấp đủ sẽ dẫn đến tình trạng thai nhi bị thiếu canxi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và cấu trúc răng của trẻ khi mọc sau khi sinh.
Chế độ ăn giàu canxi
Phụ nữ mang thai nên bổ sung canxi vào chế độ ăn để cải thiện chỉ số crl. Ảnh: Internet

Khác với những quan niệm trước đây cho rằng chiều cao của mỗi người phụ thuộc chủ yếu vào di truyền, khó có thể cải thiện thì hiện nay, việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng để cải thiện chiều cao cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ lại càng được chú trọng hơn. Vậy mẹ nên ăn gì để cải thiện chiều cao thai nhi? Dưới đây là một số gợi ý cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

  • Nên ăn nhiều nhóm thực phẩm khác nhau, bao gồm: tinh bột, chất béo, protein, rau củ, trái cây tươi, sữa và các sản phẩm từ sữa.
  • Bổ sung đầy đủ các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật để thai nhi đủ đạm, sắt, kẽm… và nên ăn nhiều cá hơn thịt. –
  • Phụ nữ có thai uống sữa, sữa chua, phomai hoặc bổ sung canxi, theo chỉ định của bác sĩ.

Các chỉ số thai nhi trong đó có chỉ số crl giúp phản ánh rõ nét sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, từ kích thước bằng hạt vừng đến một em bé xinh xắn chuẩn bị chào đời. Bằng cách so sánh chỉ số siêu âm với chỉ số phát triển của thai nhi, mẹ sẽ dễ dàng theo dõi sự phát triển của trẻ hơn.

Các mẹ xem kết quả siêu âm
Theo dõi các chỉ số của thai nhi giúp mẹ hiểu được sự phát triển của bé dễ dàng hơn. ảnh internet

Với những thông tin chi tiết về Crl và một số vấn đề mà chuyên mục Mang thai của Yeutre.vn tổng hợp trên đây sẽ giúp các mẹ tương lai có cái nhìn rõ ràng hơn khi đọc các chỉ số trên bảng kết quả. Chỉ số Crl tuy chỉ mang tính chất tương đối nhưng vẫn là yếu tố quan trọng giúp mẹ bầu đánh giá sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Nó được Phùng Nguyên tổng hợp

READ  Nốt ruồi son ở ngực nói lên điều gì? Ý nghĩa Tốt | Kisusushi.vn

Bài viết cùng chủ đề: