41 lượt xem

Công dụng của diệp lục và những ai không nên dùng | Kisusushi.vn


Chất diệp lục được tìm thấy rất nhiều trong các loại rau xanh, thậm chí một số người còn dùng nó như một loại thực phẩm bổ sung cho sức khỏe. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết về công dụng của nước diệp lục.

Chất diệp lục là gì?

Chất diệp lục là một sắc tố mang lại màu xanh cho thực vật. Thực vật sử dụng chất diệp lục cùng với ánh sáng mặt trời để lấy chất dinh dưỡng.

Một trong những cách chính để có thêm chất diệp lục trong chế độ ăn uống của bạn là ăn các loại rau xanh như cỏ linh lăng và rau bina. Cỏ linh lăng đặc biệt giàu chất diệp lục và cũng được bán dưới dạng bột, nước giải khát hoặc viên nang.

Một cách phổ biến để kết hợp chất diệp lục vào chế độ ăn uống của bạn là thông qua thực phẩm chức năng. Chúng có sẵn ở dạng giọt, thuốc viên hoặc viên nang.

Công dụng của chất diệp lục

Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu cách chất diệp lục có thể có lợi cho sức khỏe và hạnh phúc. Hãy xem những gì chúng ta nhận được khi uống một ít chất diệp lục.


Công dụng của diệp lục và những ai không nên dùng - 1

Công dụng của diệp lục tố và những ai không nên dùng - 2

1. Làm lành da

Chlorophyllin đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và sự phát triển của vi khuẩn ở các vết thương trên da. Chlorophyllin cũng có thể có hiệu quả đối với các tình trạng da khác, bằng chứng là kết quả của hai nghiên cứu thử nghiệm.

Một nghiên cứu thí điểm năm 2015 trên 10 người bị mụn trứng cá và lỗ chân lông to đã cải thiện làn da trong 3 tuần bằng cách sử dụng gel diệp lục tại chỗ.

READ  Top 10 kiểu tóc nhuộm màu nâu tây thời thượng đẹp nhất 2021 | Kisusushi.vn

Một nghiên cứu thử nghiệm khác vào năm 2015, với sự tham gia của 10 người, cho thấy rằng việc sử dụng chlorophyllin tại chỗ trong 8 tuần đã cải thiện làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.

2. Tốt cho máu

Một số người tin rằng chất diệp lục lỏng có thể tích tụ máu của bạn bằng cách cải thiện chất lượng của các tế bào hồng cầu. Một nghiên cứu thí điểm năm 2004 cho thấy cỏ lúa mì, chứa khoảng 70% chất diệp lục, làm giảm số lượng truyền máu cần thiết ở những người mắc bệnh thalassemia, một chứng rối loạn về máu.

3. Giải độc và chống ung thư

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của chất diệp lục và chất diệp lục đối với bệnh ung thư. Một nghiên cứu trên động vật trên cá hồi cho thấy liều lượng chất diệp lục làm giảm 29-63% tỷ lệ mắc các khối u gan và 24-45% tỷ lệ mắc các khối u dạ dày.

Một nghiên cứu năm 2018 đã đánh giá tác động của chất diệp lục đối với sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng diệp lục hấp thụ hàng ngày làm giảm đáng kể kích thước khối u ở những con chuột được cấy ghép tế bào ung thư tuyến tụy.

Mặc dù kết quả nghiên cứu trên động vật đầy hứa hẹn, nhưng cho đến nay mới chỉ có thử nghiệm trên người. Một nghiên cứu nhỏ trên 4 tình nguyện viên đã chỉ ra rằng chất diệp lục có thể hạn chế việc hấp thụ aflatoxin, một hợp chất gây ung thư.

READ  Phà Vũng Tàu Cần Giờ: Cập nhật LỊCH TRÌNH | Kisusushi.vn

Các thử nghiệm cũng đang được tổ chức để nghiên cứu xem chế độ ăn giàu chất diệp lục có thể ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ ung thư ruột kết. Một chế độ ăn uống như vậy sẽ dẫn đến việc tăng tiêu thụ các loại rau xanh như rau bina và rau mùi tây.

4. Giảm cân

Một trong những tuyên bố phổ biến nhất về chất diệp lục lỏng là giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít nghiên cứu về chủ đề này.

Công dụng của diệp lục và những ai không nên dùng - 3

Một nghiên cứu trên 38 người tham gia là phụ nữ vào năm 2014 cho thấy những người bổ sung dinh dưỡng thực vật màu xanh lá cây, bao gồm chất diệp lục, giảm cân nhiều hơn một lần mỗi ngày so với nhóm không bổ sung.

Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng chất bổ sung làm giảm mức cholesterol có hại. Vẫn chưa rõ liệu cơ chế đằng sau những phát hiện này có liên quan đến chất diệp lục hay không.

5. Chất khử mùi tự nhiên

Mặc dù chlorophyllin đã được sử dụng để trung hòa một số mùi từ những năm 1940, các nghiên cứu đã lỗi thời và có kết quả khác nhau. Nghiên cứu gần đây trên những người mắc chứng trimethylaminuria, một tình trạng ảnh hưởng đến mùi cá, đã phát hiện ra rằng chlorophyllin làm giảm đáng kể mức trimethylamine.

Theo như tuyên bố rằng chất diệp lục làm giảm hôi miệng, có rất ít bằng chứng chứng minh điều này.

Ai không nên dùng diệp lục?

Chất diệp lục tự nhiên và chất diệp lục không có số đọc. Nhưng có một số tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm:

READ  Check-in "cực chất" tại vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt | Kisusushi.vn

– Vấn đề về tiêu hóa

– Bệnh tiêu chảy

– Phân xanh, vàng hoặc đen có thể nhầm với xuất huyết tiêu hóa

– Khi bị ngứa hoặc rát, bôi tại chỗ

Các nhà nghiên cứu đã không nghiên cứu tác dụng của việc uống chất diệp lục đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng. Chất diệp lục có thể tương tác tiêu cực với các loại thuốc bạn đang dùng.

Theo Đại học Bang Oregon, liều lượng trung bình của chất bổ sung chất diệp lục là từ 100 đến 300 miligam (mg) mỗi ngày chia thành ba lần.

Chất bổ sung diệp lục không được quy định và liều lượng của chúng khác nhau. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để quyết định xem bạn có cần chúng hay không và liều lượng nào phù hợp với bạn.

Một số người bao gồm chất diệp lục trong chế độ ăn uống của họ, thêm dạng lỏng vào công thức nấu ăn của họ. Bạn cũng có thể thêm dạng bột vào nước, nước trái cây hoặc nước sốt.

Luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng diệp lục hoặc bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào. Chúng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cong-dung-cua-diep-luc-va-nhung-ai-khong-nen-dung -…

Phân heo có gì tốt?

Cây cứt lợn là một loại cây mọc hoang ở Việt Nam, nhưng được biết đến là một loại cây có dược tính chữa bệnh. Vậy điểm của phân lợn là gì?

Theo HM (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)