18 lượt xem

Con Trai Nên Học Nghề Gì Để Lập Nghiệp Năm 2022 | Kisusushi.vn

Chẳng bao lâu nữa, học sinh sẽ bước vào kỳ thi Tú tài vào năm 2022. Cột mốc này đánh dấu sự trưởng thành và mở ra tương lai của các bạn, đặc biệt là các bạn nam. Nhưng nhiều bạn chưa hiểu hết thế mạnh và tiềm năng phát triển của các ngành hiện nay. Trong bài viết dưới đây, CET sẽ gợi ý một số ngành nghề đang có nhu cầu cao trong những năm tới và đáng tham khảo để trả lời câu hỏi “Con trai nên học nghề gì để có cơ hội lập nghiệp?? ”

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với giới tính và khả năng của bản thân sẽ mang lại một số lợi thế nhất định cho nam giới. Tuy nhiên, để chọn được ngành học phù hợp với sở thích, đặc điểm cá nhân và nhu cầu xã hội không phải là điều dễ dàng. Ngoài ra, đàn ông đã gắn bó với gia đình từ lâu nên việc lập thân, lập nghiệp là rất quan trọng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học nghề gì để tạo thu nhập ổn định thì đừng bỏ qua bài viết định hướng nghề nghiệp dưới đây nhé!

Năm 2022 con trai nên học ngành gì để ra nghề? Nguồn: Internet

Dự báo nguồn nhân lực cho năm 2022

Hiện nay, Việt Nam đang trong thời kỳ “dân số vàng”, có nhiều lợi thế để phát triển đất nước, nhưng đối mặt với đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế. – trong cộng đồng Nhiều công ty không quản lý được nên đã tạm ngừng, cắt giảm, thanh lý hoạt động, gây khó khăn cho đời sống nhân viên. Nhìn chung, thị trường tuyển dụng năm 2020 giảm đáng kể so với năm trước, đặc biệt là các ngành du lịch, giáo dục, nghệ thuật, F&B, v.v.

Năm 2022, nước ta đã thực hiện rất tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế và thị trường lao động. Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động (FAMIL) của Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra nhận định rằng các ngành công nghiệp, dịch vụ kỹ thuật, công nghệ thông tin, v.v. mà họ sẽ phát triển trong các lĩnh vực. sơ cấp (22,77%), trung học cơ sở (19,93%), đại học (15,80%), đại học trở lên (20,67%).

Nhu cầu thuê nhân công tăng trở lại khi dịch bệnh dừng lại. Nguồn: Internet

Con trai nên học gì khi không học đại học, cao đẳng?

Nam sinh có ưu điểm về sức khỏe, chính xác, nhưng logic, tính toán, quyết đoán,… nên phù hợp với những công việc đòi hỏi thể lực, làm việc với các con số, phân tích số liệu… Đây cũng là đặc điểm chung. từ các công việc được đề xuất dưới đây.

READ  Xí quách là gì? Các loại xí quách phổ biến nhất hiện nay trên thị trường | Kisusushi.vn

>> Xem thêm: Top những nghề dành cho nam giới không cần bằng cấp

Tiếp thị kỹ thuật số – Những nghề nghiệp hàng đầu với nhu cầu tuyển dụng cao

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet, Digital Marketing sẽ tiếp tục lên ngôi, trở thành “ngôi sao” thu hút sự quan tâm và yêu thích của đông đảo giới trẻ. Môi trường làm việc rất năng động, ngoài giao lưu với mọi người, nhân viên Digital Marketing còn làm việc với các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội như Facebook, Google, Instagram, Zalo,… và phát triển website. Đây cũng là một công việc sáng tạo, vì bạn sẽ chịu trách nhiệm tạo nội dung bài viết, sản xuất thông điệp quảng cáo, clip lan truyền, v.v. Tiếp thị kỹ thuật số có nhiều vị trí công việc để bạn lựa chọn, vì vậy nó rất phù hợp với bạn. Nam giới thuộc Gen Z nhạy cảm và năng động.

Mức lương của nghề này rất hấp dẫn, sinh viên mới ra trường nếu làm tốt sẽ kiếm được khoảng 6-7 triệu đồng / tháng. Mức lương điển hình của công nhân có từ một năm kinh nghiệm trở lên là 8-17 triệu đồng / tháng. Bạn càng có năng lực và làm việc hiệu quả thì lương càng cao. Ngày nay, marketing được giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nên nam giới có thể lựa chọn hệ thống đào tạo phù hợp với khả năng của mình.

>> Xem thêm: Chương trình học Marketing CET

Tiếp thị kỹ thuật số tạo cơ hội cho nam giới tiếp cận với công nghệ 4.0. Nguồn: Internet

Cơ khí – Ngành “xương sống” của nền kinh tế

Tuy không có nhiều tiến bộ như các lĩnh vực khác nhưng cơ khí chế tạo máy là ngành có vai trò nhất định đối với sự phát triển kinh tế của đất nước. Nhiều chàng trai chọn ngành này để học tập và lập nghiệp. Năm 2022, nước ta càng đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, do đó nhu cầu về lao động cơ khí có trình độ và chuyên môn cao cũng sẽ tăng lên. Ngoài ra, các tập đoàn đa quốc gia và các công ty lớn đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực cơ khí.

Nếu bạn là người thích tìm hiểu về máy móc công nghệ thì đừng bỏ qua nghề cơ khí, vì thị trường đang rất cần những người thợ giỏi. Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng chất lượng của lực lượng lao động hiện tại vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Từ đó mở ra nhiều cơ hội kiếm được việc làm tốt, thu nhập ổn định sau khi ra trường.

READ  Con số may mắn theo tuổi, xem số hợp tuổi kích tài lộc may mắn | Kisusushi.vn

Nam sinh tốt nghiệp ngành cơ khí có thể làm việc tại các công ty nước ngoài. Nguồn: Internet

Công nghệ thông tin – Một ngành hiếm hoi phát triển mạnh trong thời kỳ dịch bệnh

Nếu như nhiều ngành lâm vào tình trạng nguy cấp do dịch bệnh thì lĩnh vực công nghệ thông tin đã có sự tăng trưởng tích cực trong năm vừa qua. Trong bối cảnh xã hội xa cách và hạn chế tiếp xúc trực tiếp, để làm việc trực tuyến, học tập trực tuyến hoặc thanh toán qua ví điện tử, thẻ tín dụng thay thế tiền mặt, v.v. Từ đó, công nghệ thông tin được chú trọng phát triển trong thời đại ngày nay.

Ngành này đòi hỏi sinh viên phải có đầu óc nhạy bén và khả năng quản lý các mã phức tạp và lập trình các chương trình thông minh và tự động. Công việc phù hợp với các bạn nam yêu thích công nghệ và máy tính. Đặc biệt, sức hấp dẫn của công việc này còn bởi mức thu nhập xứng đáng với năng lực mà bạn thể hiện.

Ngành công nghệ thông tin phù hợp với những bạn nam yêu thích và muốn khám phá thế giới phần mềm máy tính. Nguồn: Internet

Kỹ Thuật Pha Chế Đồ Uống – Sự Nghiệp Của Chàng Trai Năng Động

Nghề Barista hay Bartender tuy còn mới mẻ ở nước ta nhưng rất có tiềm năng phát triển và mang lại thu nhập hấp dẫn. Môi trường làm việc cũng khá thoải mái, đề cao phong cách cá nhân nên phù hợp với các bạn nam cá tính. Là một nhân viên pha chế, bạn có cơ hội gặp gỡ các tầng lớp xã hội khác nhau, mở mang kiến ​​thức, tạo nhiều mối quan hệ tốt và thỏa sức sáng tạo.

Để trình diễn kỹ thuật pha chế, bạn phải rèn luyện một cách bài bản và không ngừng rèn luyện để nâng cao tay nghề. Ngày nay, có rất nhiều trung tâm, trường THCS dạy Công nghệ đồ uống cho các bạn nam để các bạn lựa chọn. Đặc điểm của một nhân viên pha chế là yêu thích công việc, kiên trì, dũng cảm, tinh tế, sáng tạo và có kỹ năng giao tiếp tốt.

>> Xem thêm: Chương trình đào tạo CET

Nghề pha chế đang phát triển từng ngày ở nước ta.

Kỹ thuật nấu ăn – Nghề dành cho các bạn nam yêu thích nấu nướng

Ngày xưa “Nghề nấu ăn chỉ dành cho phụ nữ”, ngày nay quan điểm này không còn đúng nữa, nghề đầu bếp phù hợp với cả nam và nữ. Nghề đầu bếp khá vất vả, đòi hỏi sức khỏe, thể chất nên được các bạn nam lựa chọn. Nghề bếp cũng được coi trọng hơn vì nhu cầu ẩm thực của chúng ta ngày càng cao, đòi hỏi sự hoàn hảo từ khâu chế biến đến trang trí.

READ  Học cách muối măng ớt Lạng Sơn ngon như người bản xứ | Kisusushi.vn

Những người có kỹ năng chuyên môn, khẩu vị và khả năng sáng tạo món ăn mới có nhiều cơ hội đảm nhận vị trí tốt trong các nhà hàng, khách sạn hàng đầu hoặc quản lý mô hình kinh doanh ẩm thực của riêng mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn phát triển sự nghiệp ở môi trường nước ngoài với mức thu nhập cao gấp 4 – 5 lần ở quê nhà.

>> Xem thêm: Chương trình học nấu ăn CET

Nam thỏa sức đam mê nấu nướng khi chọn học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn.

Kinh doanh Nhà hàng – Khách sạn – Sự nghiệp dành cho những người đàn ông trầm lặng

Dù ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn năm qua gặp nhiều khó khăn nhưng theo dự đoán của các chuyên gia, 2022-2023 sẽ là giai đoạn chuyển mình và phục hồi của nhóm ngành này. Đến năm 2024, du lịch hứa hẹn sẽ trở lại vị trí cũ là đầu tàu của nền kinh tế. Nhà hàng – Khách sạn – Sau khi tốt nghiệp ngành Nhà hàng, các bạn nam sinh viên sẽ đảm nhận nhiều công việc khác nhau như lễ tân, phục vụ nhà hàng, phục vụ phòng, giữ hành lý,… Để làm tốt các bạn phải có sức khỏe tốt, thích giao tiếp, chăm sóc khác, Có khả năng quan sát kỹ, xử lý tình huống tốt, biết cách tổ chức công việc, …

Thu nhập của ngành này khá hấp dẫn, ngoài lương cố định, người lao động được nhận tiền boa, phí phục vụ, phụ cấp, ăn ở, v.v. Các vị trí cấp cao như giám đốc bộ phận, giám đốc điều hành thì mức lương cao hơn mức lương trên 20 triệu. Đồng / tháng trở lên nếu chuyên môn nghiệp vụ tốt hoặc làm việc tại các nhà hàng, khách sạn 4-5 sao.

>> Xem thêm: Khóa học Quản lý nhà hàng khách sạn của CET

Ngành Nhà hàng – Khách sạn có rất nhiều công việc cho các bạn nam lựa chọn.

Nhìn chung, nam giới phải cân nhắc nhiều yếu tố từ chủ quan như năng lực bản thân, sở thích, … đến khách quan, nhu cầu thị trường, tiềm năng phát triển, thu nhập, … để lựa chọn ngành học phù hợp. Trên đây là gợi ý những ngành nghề con trai nên học để lập nghiệp giúp các bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Nếu yêu thích ngành nghề nào, hãy mạnh dạn tận dụng cơ hội để có được công việc tốt trong tương lai. Chúc may mắn!