18 lượt xem

Cold Brew Là Gì? Hướng Dẫn Pha Cold Brew “Siêu Ngon” Tại Nhà | Kisusushi.vn

Cà phê là thức uống phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ngoài pha nóng, bạn còn có phương pháp Cold Brew để tạo ra những tách cà phê thơm ngon. Vì vậy, bạn đã biết Cold Brew là gì? chưa Mời các bạn tham khảo bài viết sau và thử pha cà phê theo cách đặc biệt này để cảm nhận hương vị mới lạ này nhé!

Cold Brew ngày càng trở nên nổi tiếng và được mọi người yêu thích. Nguồn: Internet

Cà phê bia lạnh là gì?

Cold Brew còn được gọi là cà phê lạnh, nhưng không nên nhầm lẫn với cà phê đá. Cùng sử dụng bột cà phê xay nhưng cách pha mới đã tạo nên sự khác biệt cho thức uống này. Hương vị của Cold Brew tinh tế, ít đắng, ít chua hơn bia nóng thông thường và có vị ngọt. Giá cà phê lạnh đắt hơn các loại khác vì cách làm cầu kỳ, tốn thời gian nhưng bù lại sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.

Phương pháp pha chế cà phê theo phương pháp Cold Brew là dùng nước ở nhiệt độ thường để ngâm bột cà phê trong một thời gian nhất định (12-24 giờ), khi đó tinh chất sẽ được chiết xuất. Cách này giúp cà phê bảo quản được lâu hơn, sử dụng trong điều kiện nhiệt độ tủ lạnh từ 2-4 tuần.

Cà phê pha lạnh khác với cà phê đen đá. Nguồn: Internet

Nguồn gốc của Cold Brew

Hà Lan là nơi sản sinh ra Cold Brew. Các thủy thủ ngâm cà phê trong bình nước vì nó thuận tiện hơn để uống khi tỉnh táo trong chuyến đi biển trong tuần. Sau đó, các thương nhân Hà Lan đã mang phương pháp này đến Nhật Bản, nơi cà phê Cold Brew lần đầu tiên được ghi nhận vào những năm 1600 với những cải tiến và sáng tạo mới.

READ  100g đậu bắp có bao nhiêu calo? Ăn đậu bắp có béo không? | Kisusushi.vn

Đến thế kỷ 19, cà phê lạnh đã lan sang nhiều nước thuộc địa ở Châu Mỹ. Todd Simpson – Với niềm đam mê cà phê ở Peru, ông đã phát minh ra bộ sản phẩm Cold Brew. Nó sử dụng nhiều phễu và đá để làm cho cà phê pha ít axit hơn 67% so với cà phê pha truyền thống. Nhờ bộ dụng cụ này, cà phê bình thường mua ở cửa hàng vẫn mang lại hương vị độc đáo của cà phê pha lạnh.

Trà lạnh là gì?

Trà lạnh là một sản phẩm được cải tiến từ phương pháp pha lạnh. Cách làm khá đơn giản, bạn cho lá trà hoặc túi trà đã ngâm vào nước lạnh, sau đó cho vào tủ lạnh từ 10 – 12 tiếng để lá trà nở ra từ từ mà không cần tác động của nhiệt độ cao. Khi pha trà với nước quá nóng hoặc pha trà quá lâu, trà có vị chua, đắng rất khó uống, gây mất ngủ. Với phương pháp Cold Brew, trà sẽ không tiết ra tanin, chất tạo ra vị đắng nên vị trà thanh tao và ngọt ngào hơn. Nhờ đó, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng sự tươi mát của trà xanh. Đây là một cách pha chế chè mới và hiện nay rất được ưa chuộng vì sự tiện lợi và rất “mát lạnh”.

Trà Cold Brew sử dụng phương pháp Cold Brew để pha chế. Nguồn: Internet

Cách pha cà phê lạnh tại nhà

Thành phần và công cụ chuẩn bị

  • Cà phê: 250 g
  • Nước: 1 lít
  • Chai thủy tinh
  • Giấy lọc cà phê
  • cuốn tập
READ  Điểm Danh 10 Món Đồ Chơi Cho Bé Trên 12 Tuổi Hot Nhất | Kisusushi.vn

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: bạn chọn loại cà phê yêu thích, sau đó chia thành 2 phần bằng nhau, cho một nửa lượng cà phê vào bình thủy tinh cùng với 500 ml nước khuấy đều, để cà phê “nghỉ” trong 5 phút.

Bước 2: Tiếp tục cho phần cà phê và nước còn lại vào và tiếp tục khuấy một lần nữa.

Bước 3: Đậy nắp lọ thủy tinh và để tủ lạnh từ 12-24 tiếng. Nhớ quan sát màu sắc của cà phê để biết thời điểm pha thích hợp.

Bước 4: Sau khoảng thời gian này, bạn lấy cà phê ra. Chuẩn bị một cái rây có phủ giấy lọc rồi đổ cà phê vào từ từ để lấy nước.

Bước 5: Bạn tiếp tục lọc qua rây thêm một lần nữa, tránh để bã cà phê còn sót lại. Khi nước cà phê trong và vừa ý, bạn rót ra ly, có thể cho thêm sữa tươi và vài viên đá vào để thưởng thức.

Cà phê pha lạnh sẽ ngon hơn khi uống với sữa tươi. Nguồn: Internet

Cách làm Sả Cam Lạnh Lạ

Cold Brew cam sả mang đến hương vị thơm ngon hiếm có, thanh mát hơn cho thực khách ngày hè. Vị đắng nhẹ của cà phê được cân bằng bởi vị chua nhẹ nhàng của cam vàng và hương sả.

Thành phần

  • Cà phê say: 100 ml
  • Cam vàng: 1 quả
  • Sả: 1 cây
  • băng

làm

Bước 1: Sả rửa sạch, cắt vài lát mỏng ở phần gốc, phần thân xanh cắt bỏ phần thân. Cam vàng cũng rửa sạch, thái miếng dày khoảng 0,3-0,5 cm.

Bước 2: Cho cam và cỏ chanh vào ly, dùng tay dầm mạnh khoảng 10 lần.

Bước 3: Cho 5-6 thìa đường và 100 ml cà phê lạnh đã pha vào máy xay sinh tố, dùng thìa khuấy đều hỗn hợp, thêm vài viên đá và lắc mạnh trong khoảng 15 giây.

READ  14 cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà | Kisusushi.vn

Bước 4: Đổ hỗn hợp ra ly, trang trí thêm lát cam và sả để tạo mùi thơm tự nhiên cho thành phẩm. Chỉ trong 4 bước đơn giản, bạn đã làm được món Sả lạnh Brew ngon tuyệt.

Cà phê Cold Brew được sử dụng để tạo ra nhiều loại đồ uống mới và sáng tạo. Nguồn: Internet

Mẹo pha cà phê lạnh tại nhà

  • Chất lượng của hạt cà phê sẽ quyết định hương vị thơm ngon của thành phẩm, vì vậy bạn nên chọn những loại cà phê ngon như: Robusta, Arabica (Arabica rang vừa, Arabica rang nhẹ),… để pha chế.
  • Chúng tôi khuyến khích sử dụng bột cà phê xay thô trong phương pháp chứ không phải cà phê mịn Cold Brew.
  • Khi lọc không nên dùng tay nén bã để nước cà phê được trong và không bị vẩn đục.
  • Cà phê Cold Brew được sử dụng trong vòng 7 ngày kể từ khi ngâm, nếu để quá lâu, hương vị của cà phê sẽ mất dần.


Bạn phải nói đúng, hương vị cà phê Cold Brew mới thơm ngon như bạn mong muốn. Nguồn: Internet

Với những thông tin được chia sẻ trong bài, chúng tôi hy vọng bạn có thể tự pha cà phê cho mình Cold Brew ngon ở nhà Với phương pháp pha lạnh, bạn có thể dễ dàng đóng chai và bảo quản cà phê của mình lâu hơn so với phương pháp pha truyền thống. Đừng quên theo dõi CET để biết thêm nhiều công thức nấu ăn, thuật ngữ nấu ăn hữu ích và hơn thế nữa!

Bạn có thể quan tâm: