8 lượt xem

Chùa Ông quận 5 – ngôi chùa 300 năm tuổi LINH THIÊNG bậc nhất | Kisusushi.vn

Chùa Ông Quận 5

Đề cập đến địa điểm du lịch Chuyến đi sài gòn không thể không đề cập đến nó Chùa Ông ở Phường 5. Đến đây, bạn có thể tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa gần 300 năm tuổi và cầu đường may mắn, tình duyên.

Chùa Ông Quận 5

1. Chùa Ông Quận 5 ở đâu?

Chùa Ông ở quận 5 còn được gọi là Miếu Quan Đế hay Nghĩa An Hội Quán. Đây không chỉ là nơi thờ tự của người Hoa gốc Triều Châu ở Sài Gòn, mà còn là nơi thờ tự của người Hoa ở thế kỷ 19. Trong nửa sau của thế kỷ 20 Vào đầu thế kỷ – nó được coi là một công trình kiến ​​trúc độc đáo. Chính vì vậy, ngày 7/11/1993, chùa Ông đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

  • Địa chỉ nhà: 676 Nguyễn Trãi, P.11, Q.5, TP. Hồ Chí Minh

Chùa Ông Quận 5

2. Chùa Ông Phường 5 mở cửa lúc mấy giờ?

Hầu hết các ngôi chùa không có giờ mở cửa. Chùa Ông ở Phường 5 Đồng thời. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải ghé thăm sau 10h đêm để đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cho các nhà sư và bảo vệ chùa.

Chùa Ông Quận 5

3. Lịch sử chùa Ông quận 5

Chùa Ông được xây dựng cách đây gần 300 năm. Lúc này chùa có tên là Nghĩa An Hội Quán vì là hội quán của người Hoa Tiêu Châu ở Nghĩa An, Quảng Đông, Trung Quốc.

Ngoài ra, chùa còn có tên là Quan Đế Miếu vì Quan Công được thờ trong chùa. Vì vậy, dù gọi tên gì: Miếu Quan Đế, Nghĩa An Hội Quán hay Chùa Ông, đều đúng cả.

Từ khi xây dựng đến nay, chùa Ông đã trải qua nhiều lần trùng tu vào các năm 1866, 1901, 1969, 1983 và lần cuối cùng vào năm 2010. Tuy nhiên, chùa vẫn giữ được những nét kiến ​​trúc cổ kính.

Chùa Ông Quận 5

4. Chùa Ông Quận 5 thờ ai?

Chùa Ông ở quận 5 thờ 3 vị thần chính: Quan Công (Quan Đế), Thiên Hậu Nguyên Quân (Thiên Hậu Thánh Mẫu), Tài Bạch Tinh Quân (Thần Tài).

Chùa Ông Quận 5

  • Quan Công: Ông là một nhân vật đầy tài đức trong thời Tam Quốc, có công với dân tộc Trung Hoa. Nhiều câu đối được khắc bằng chữ Hán để ca ngợi ông, như: “Lão Thiên Nhân” (Ngày xửa ngày xưa), “Vạn Cổ Tinh Huy” (Những ngôi sao sáng vĩnh cửu) …
  • Thiên Hậu Xuất Quân: Tượng Bà Thiên Hậu bằng gỗ, cao 60 cm, tạc tượng Bà Chúa ngồi trên ghế chạm trổ. Theo lời anh kể thì có 2 cô hầu gái và 2 vị Thiên Lý Nhãn, Thuận Phong Tai.
  • Tai Bai Tinh Quan: Tượng thần tài cũng bằng gỗ, cao 60 m ngồi trên ghế chạm đầu rồng. Hai bên có 2 võ sinh Chiêu Tài đứng phục vụ.
READ  Ngũ Hành Sơn | Thắng cảnh Đà Nẵng nổi tiếng tứ phương | Kisusushi.vn

Chùa Ông Quận 5

5. Những nét đặc sắc khi tham quan Chùa Ông Nguyễn Trãi, Quận 5

Sài Gòn không chỉ có những tòa nhà chọc trời, những khu vui chơi sầm uất hay những địa điểm ăn uống nhộn nhịp. Đến thăm chùa Ông Nguyễn Trãi, bạn sẽ cảm nhận được một không gian tĩnh lặng, thanh bình giữa nhịp sống hối hả. Vì vậy, chùa Ông quận 5 là một trong số đó Điểm nóng ở sài gònthu hút nhiều du khách đến tham quan, chiêm bái.

5.1. Kiến trúc đậm phong cách Triều Châu

Tương tự như những ngôi chùa của người Hoa ở Sài Gòn, chùa Ông cũng có kiến ​​trúc cổ kính. Chùa gồm nhiều dãy nhà khép kín, vuông góc với nhau, tạo thành hình chữ “Quốc” hoặc “Kuu”. Kiến trúc tổng thể gồm: tiền điện, sân Thiền Quang, chính điện, hội quán hai bên cung thánh.

Chùa Ông Quận 5

Phía trước có các bức tượng thờ, hoành phi câu đối, hoành phi, câu đối và bàn thờ được chạm khắc, chạm trổ tinh xảo. Ngoài ra, màu chủ đạo là màu đỏ, thể hiện đậm nét phong cách Triều Châu của ngôi chùa.

Ngày nay, chùa Ông quận 5 là một địa điểm tâm linh nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn đến đời sống và văn hóa của người dân sinh sống nơi đây.

5.2. Tham quan Chùa Ông ở Quận 5

Bước chân vào chùa, du khách có thể cảm nhận được không khí uy nghiêm của nơi đây. Từ cổng lớn đến cổng chùa có 5 đôi kỳ lân lớn nhỏ. Bên trên là bức hoành phi có khắc dòng chữ “Nghĩa An Hội Quán”, khắc cảnh “Lục quốc phát tướng quân”.

Sân chùa Ông rộng khoảng 2.000m2, chiếm hơn nửa khuôn viên. Nơi khác: tiền điện, sân Thiền Quang, chánh điện và hội quán.

Chùa Ông Quận 5

Tiền điện từ sân vào, chính giữa là lư hương bằng đồng đúc năm 1825. Bên trái tiền điện là bàn thờ chính thần Phúc Đức. Bên phải là tượng tướng Mã Đẩu bên cạnh ngựa Xích Thố (kỵ mã của Quan Công).

Chùa Ông Quận 5

Trong chính điện được thiết kế trang nghiêm với bao lam, hoành phi, bàn thờ, câu đối… Ngay chính giữa là gian thờ Quan Thánh Đế quân với “Lưỡng long tranh châu”. Tượng làm bằng thạch cao, cao 3 m, mặc áo gấm xanh, ngồi trên ngai vàng. Hai bên là ban thờ tượng Quan Bình và Châu Xương cao gần 2m.

Chùa Ông Quận 5

Hai bên trái phải của bàn thờ là tượng Bà Thiên Hậu và Thần Tài bằng gỗ cao 60 cm được chạm khắc tinh xảo. Cạnh phòng Bà Thiên Hậu có 2 cô hầu gái và 2 vị Thiên Lý Nhãn, Thuận Phong Tai. Bên thần Tài có 2 đệ tử Chiêu Tài đứng hầu. Kiểu dáng của hai mẫu bàn thờ này khá giống nhau với sập thờ và bức hoành phi câu đối chạm khắc phượng hoàng.

READ  Gel lô hội và các công dụng làm đẹp khiến chị em mê đắm | Kisusushi.vn

Chùa Ông Quận 5

Gần hai góc tường là hai bộ chuông trống đối xứng do Tân Trường Châu hiến. Chuông bên trái đúc bằng gang ở Phất Trấn (Quảng Đông, Trung Quốc) vào năm Mậu Tuất. Chuông bên phải đúc bằng hợp kim, có khắc dòng chữ “Gia Định tỉnh, Minh Hương trấn, tân Trường châu, nghĩa an hội quán”.

Chùa Ông Quận 5

5.3. Các hoạt động văn hóa tại chùa Ông, TP.

Chùa Ông ở quận 5 thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán và ngày Bạch hổ.

Vào dịp Tết, hội đèn chùa Ông, câu đố, vở tuồng Phúc Kiến, v.v. là nơi tổ chức, cả khu Chợ Lớn sầm uất lắm. Sau khi hành hương và lễ cúng, nhiều người thường đi ngang qua bụng ngựa ba lần Hồng mã. Tiếng chuông leng keng và vang vọng sẽ xóa tan mọi điều xui xẻo, mang lại may mắn và tài lộc, giúp bạn hạnh phúc cả năm.

Chùa Ông Quận 5

Ngoài ra, người dân cũng đến đây cúng bái rất đông vào ngày Bạch hổ. Đó là một trong những phong tục truyền thống của người Trung Quốc, mang ý nghĩa cầu bình an, may mắn và xua đuổi những điều xui xẻo, những “kẻ tiểu nhân” theo dõi và làm phiền họ. Ngày nay, chùa luôn ấm áp mùi hương xoắn ốc tạo nên khung cảnh linh thiêng, thanh bình.

>>> Xem thêm: Du lịch Sài Gòn 1 ngày đi muôn nơi – ăn hết món

6. Những ngôi chùa người Hoa gần chùa Ông quận 5

Ngoài chùa Ông ở quận 5, Sài Gòn còn có rất nhiều ngôi chùa của người Hoa ở khắp thành phố. Nếu có dịp du lịch Sài Gòn, bạn cũng có thể ghé thăm chùa Bà Thiên Hậu, chùa Ông Bổn, chùa Bà Hải Nam để thấy được những biểu tượng đẹp của văn hóa tâm linh nơi đây.

6.1. Chùa bà thiên hậu

Chùa bà thiên hậu Cùng với chùa Ông là những ngôi chùa Hoa nổi tiếng nhất ở quận 5. Tổ Tuệ Thành người Hoa xây dựng chùa năm 1760 đã đóng góp tiền của và công sức.

Điểm nổi bật nhất của ngôi chùa là kiến ​​trúc độc đáo, mọi góc cạnh đều mang đậm phong cách Trung Hoa. Tại đây, bạn có thể ghi lại những điều ước của mình và treo lên lư hương để cầu mong những điều tốt lành.

READ  13 bài nhạc Tik Tok Trung Quốc remix hay hot nhất 2022 | Kisusushi.vn

Chùa Ông Quận 5

6.2. Miếu Ông Bổn

Chùa Ông Bổn hay còn gọi là Nhị Phủ tọa lạc trên đường Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5. XVIII Vào đầu thế kỷ 20, ngôi chùa này do dân làng người Hoa đến từ huyện Quan Châu và Chương Châu xây dựng với diện tích khoảng 2.500 mét vuông. . Chùa thờ chính Ông Bổn Đầu Công (vị thần chính là Phúc Đức) – vị thần bảo vệ đất đai, con người và các vị thần linh thiêng khác.

Chùa Ông Quận 5Chùa Ông Quận 5

6.3. Miếu Bà Hải Nam

Chùa Bà Hải Nam hay còn gọi là hội quán Quỳnh Phụ. Chùa được thành lập cách đây hơn 200 năm do người Hải Nam di cư vào vùng Sài Gòn – Gia Định đóng góp tiền của, công sức xây dựng. Ngày nay, chùa tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5, thu hút rất nhiều du khách thập phương đến tham quan, tham quan và chụp ảnh.

Chùa Ông Quận 5

Ngoài chùa Ông ở quận 5, Sài Gòn còn rất nhiều địa điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn dành cho du khách. Vì vậy, bạn phải lựa chọn nơi lưu trú phù hợp để chuyến đi của mình thêm trọn vẹn. Ngày nay, có rất nhiều Khách sạn Sài Gòn Nổi tiếng nhưng nổi bật nhất phải kể đến Vinpearl Landmark 81, Bộ sưu tập Ký tên với những dịch vụ chất lượng và ưu đãi hấp dẫn.

Chùa Ông Quận 5

Vinpearl Landmark 81, Bộ sưu tập chữ ký nó là một nơi lý tưởng để ở, nằm ở trung tâm của thành phố. Khách sạn có 223 phòng sang trọng với nội thất đẹp, đầy đủ tiện nghi. Trên thực tế, đây là khách sạn cao nhất Đông Nam Á và có tầm nhìn toàn cảnh thành phố tuyệt đẹp, hứa hẹn mang đến cho bạn trải nghiệm “all in”.

>>> Còn chần chừ gì nữa,

Đặt phòng Vinpearl Landmark 81, Bộ sưu tập chữ ký để khám phá nhiều tiện ích hấp dẫn.

Chùa Ông Quận 5

Chùa Ông ở Phường 5 Nổi tiếng là địa điểm cầu bình an, may mắn, tài lộc và tình duyên ở Sài Gòn. Không chỉ khiến bạn ngẩn ngơ trước lối kiến ​​trúc đậm chất Trung Hoa mà nơi đây còn giúp bạn cảm nhận được khung cảnh yên bình và những giây phút tĩnh lặng giữa nhịp sống hối hả của thành phố.

>>>

Đặt phòng Vinpearl Landmark 81, Bộ sưu tập chữ ký GIÁ TỐT NHẤT để khám phá dịch vụ nghỉ dưỡng 5 * quốc tế hàng đầu của thành phố.