9 lượt xem

Chùa Bổ Đà Bắc Giang: ngôi chùa cổ kính ngàn năm tuổi | Kisusushi.vn

Chùa Bồ Đà là một ngôi chùa lâu đời và khá cổ kính ở Bắc Giang. Ngôi chùa này từ ngàn đời nay đã được ca tụng là một trong ba ngôi chùa nổi tiếng nhất qua bài ca “Thứ nhất chùa Đức La, thứ nhì chùa Bờ, thứ ba chùa Tràng”. Ngày nay, ngôi chùa này vẫn còn được lưu giữ và là một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất của thiền phái Trúc Lâm. Hãy theo chân Halo để khám phá ngôi đền bí ẩn này nhé!

1. Tọa độ chùa Bồ Đà Bắc Giang

Chùa Bồ Đà còn có tên là Bồ Đà Sơn Quan Âm Sơn Tự. Nó nằm ở tỉnh Bắc Giang. Chùa nằm trên chân núi phía Bắc của núi Phượng Hoàng thuộc dãy Bồ Đà, phía xa có dòng sông Cầu thơ mộng.

chua-bo-da-bac-giang-02

Ảnh: VOV

Di tích chùa Bồ Đà là một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở vùng Kinh Bắc xưa. Ngày nay chùa thuộc địa phận Thị trấn Tiên Sơn, Huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang. Chùa Bồ Đà ở Bắc Giang được xây dựng từ thời Lý. Sau đó được trùng tu vào thời Lê Trung Hưng và các thời đại sau này.

2. Chùa Bồ Đà và chuyện xưa

Gắn liền với ngôi chùa cổ kính này là rất nhiều câu chuyện cổ được lưu truyền qua nhiều đời. Tương truyền vào thời vua Lê Dụ Tông có một vị quan tên là Phạm Kim Hùng. Ông quê ở làng Bình Vọng, huyện Thượng Phúc, tỉnh Hà Tây (nay là huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội).

Sou-bo-da-bac-giang-03

Ảnh: sưu tầm

Sau khi về quê lập nghiệp, ông đã lặn lội đến vùng đất Bồ Đà này. Sau khi nghe lời chỉ dạy của các vị cao tăng, Ngài đã đắc đạo và đem tất cả những lợi ích nhận được trong thời gian làm quan để khôi phục và truyền bá di tích này. Và chọn đây là nơi đào tạo các vị cao tăng của thiền phái Lâm Tế.

Các ngôi đền nổi tiếng khác:

3. Kiến trúc và vẻ đẹp của chùa Bồ Đà ở Bắc Giang

3.1. Kiến trúc chùa Bồ Đà

Chùa Bồ Đà là nơi thờ xá lợi Phật. Nhưng đồng thời cũng là nơi tu hành của các tăng ni thuộc thiền phái Lâm Tế trong nhiều thế kỷ. Theo tư liệu và thư tịch để lại, chùa được xây dựng lại từ thời Lý đến đời vua Lê Dụ Tông.

chua-bo-da-bac-giang-04

Ảnh: VOV

Chùa được xây dựng bằng gạch nung, ngói, đất nung, tường xây bằng đất rất nhiều. Tường, cổng và các công trình kiến ​​trúc khác được xây hoàn toàn bằng đất trên con đường chính.

Ngày nay, Khu di tích chùa Bồ Đà chứa đựng nhiều hạng mục lớn nhỏ, trong đó có bốn hạng mục chính. Có thể kể đến như chùa cổ Bồ Đà Sơn, Tứ Ân Tự, Tam Đức am, vườn tháp và ao chùa.

chua-bo-da-bac-giang-05

Ảnh: VOV

Chùa Từ Ân trong khu di tích được thiết kế theo lối kiến ​​trúc khá độc đáo. 16 khối kiến ​​trúc thống nhất theo kiểu “nội công, ngoại nhập”. Tất cả đã tạo thành một hệ thống các công trình kiến ​​trúc ngang dọc, mang đến sự tĩnh mịch, thanh bình.

Ảnh: VOV

Chùa Tứ Ân Bồ Đà là một trong những yếu tố chính của khu di tích. Chùa được xây dựng từ thời vua Lê Dụ Tông (thế kỷ 18) và nhà Nguyễn (thế kỷ 19 – 20) và được trùng tu, tôn tạo trong những năm gần đây.

Ảnh: VOV

3.2. Nơi lưu giữ tượng Phật và nhiều tháp cổ.

Ngày nay, chùa Bồ Đà lưu giữ hơn 40 pho tượng Phật quý. Đa số là tượng Phật thời Lê (thế kỷ 18) và thời Nguyễn (thế kỷ 19). Không chỉ vậy, ở đây còn có các bức tượng được trang trí theo Nho giáo, Đạo giáo và các tín ngưỡng dân gian bản địa.

Ảnh: VOV

Ngoài ra, ngôi chùa này còn lưu giữ 97 ngôi tháp cổ có lịch sử hàng trăm năm. Là nơi lưu giữ tro cốt của 1214 vị Tăng Ni thuộc Thiền phái Lâm Tế trong cả nước.

Ảnh: VOV

Các tháp được xây bằng gạch và đá sử dụng kỹ thuật bẫy vôi mật mía truyền thống. Các tháp mộ xếp hàng, hết lớp này đến lớp khác. Và nó được xây dựng theo những quy định rất nghiêm ngặt và chính xác của thiền môn.

Ảnh: VOV

Mỗi cây chôn ít nhất từ ​​4 đến 26 xác. Tổng cộng có 1214 thi thể. Trong đó có ba cuốn thần phả viết bằng chữ Hán ghi rõ: “Trong vườn tháp chỉ được an táng các thành viên của môn phái Sơn Môn, tháp sư tổ có bình cam lộ, tháp tổ sư có bức bình phong sơn. Hoa sen

Ảnh: VOV

3.3. Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa khác

Chùa Bồ Đà là nơi lưu giữ những giá trị kiến ​​trúc và thẩm mỹ. Không chỉ vậy, ngày nay nơi đây còn lưu giữ một kho tàng di sản Hán Nôm dưới nhiều hình thức. Đặc biệt, có một bộ kinh Phật. Đây là một trong những bộ kinh gỗ cổ nhất Việt Nam. Với hơn 2000 khối gỗ và có tầm quan trọng lớn đối với việc nghiên cứu khoa học.

Ảnh: VOV

Ngày nay, chùa có vườn chùa trồng các loại cây ăn quả truyền thống và các loại cây trồng theo mùa. Ngoài giá trị vật chất của khu di tích, từ xa xưa, vườn chùa Bồ Đà đã là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân.

Ảnh: VOV

Chùa Bồ Đà là một ngôi chùa cổ còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa. Đây là địa điểm rất thích hợp cho các dịp lễ, tết. Đến đây để cầu bình an và cũng là để tham quan, chiêm ngưỡng những công trình độc đáo của nơi đây là một trải nghiệm khá hay.

Ảnh: VOV

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi chùa cổ kính, một điểm đến thanh bình và yên ả thì chùa Bồ Đà là một địa điểm không thể bỏ qua. Hãy đưa gia đình, người thân và bạn bè đến chùa để cầu bình an nhé!

Các bài viết mà bạn quan tâm:

READ  Những thương hiệu mỹ phẩm nội địa Trung tốt nhất, an toàn cho da | Kisusushi.vn