3 lượt xem

Chim Sơn ca – Đặc điểm, môi trường sống và cách nuôi | Kisusushi.vn

Thông tin về nguồn gốc

Công viên bầu trời có tên khoa học là Alauda Arvensis, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1825. Nó là một loài chim sơn ca có nguồn gốc từ Bắc Phi, Châu Á và Châu Âu. Ở Việt Nam, ba loài chim sơn ca đã được ghi nhận: Mirafra javanica, Mirafra erythrocephala và Alauda gulgula.

Chim sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và phương pháp canh tác - 1

Chim sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và phương pháp canh tác - 2

Tuổi thọ của loài chim này trong tự nhiên trung bình từ 10 đến 12 năm, trong điều kiện nuôi nhốt chúng sống khoảng 8 đến 10 năm.

Đặc điểm ngoại hình của chim sơn ca

1. Hình thức

Chim sơn ca là một loài chim đáng chú ý, tương tự như chim sẻ nhưng kích thước lớn hơn. Họ có một thân hình cân đối.

– Đầu chim khá tròn, trên đỉnh đầu có mào lông mềm, có thể vểnh lên khi cần thiết.

– Mỏ hình nón, mép trên và mép dưới của mỏ nhẵn, phần trên mỏ lõm vào.

Đôi mắt của chúng khá to, tròn và đen.

– Chân dài và nhỏ được phủ vảy ở cả mặt trước và mặt sau, mép lưng tròn nhưng không nhọn, vuốt lưng dài giúp chim thích nghi với môi trường sống trên cạn – chúng rắn chắc và ổn định hơn.

Chim sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và phương pháp canh tác - 3

Phân biệt hình thức nam và nữ

Con đực thường có đầu, ngực và vai lớn hơn con cái; nhiều lông ngực; phần lông ngực; Có tiếng “chụt chụt” rõ ràng nên hát hay hơn;…

2. Kích thước

Chim sơn ca là loài chim nhỏ, con đực lớn hơn con cái một chút. Khi chim sơn ca phát triển, nó thường có kích thước 18-19 cm. Chúng có sải cánh dài 30-36 cm. Con cái có thể nặng 17-47 g, trong khi con đực nặng 27-55 g.

Chim sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và phương pháp canh tác - 4

3. Lông vũ

Cả chim trống và chim mái đều có bộ lông và màu lông giống nhau. Bộ lông màu nâu sẫm với các vệt ở giữa lưng và trên đầu và đuôi, một số loài trong các phân loại khác có màu chung là vàng hoặc xám. Lông bụng và lông ngực của chúng có màu trắng sữa. Chim sơn ca có bộ lông màu nâu sọc, có thể dựng lên thành một chiếc mào nhỏ.

READ  Tỷ lệ Trứng và Sữa khi làm Bánh Flan ngon là bao nhiêu? Gia đình Tv | Kisusushi.vn

Chim sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và phương pháp canh tác - 5

Thói quen của chim sơn ca

Chim sơn ca thường di cư theo đàn và chúng di cư khi gặp thời tiết khắc nghiệt. Đàn thường có 10 cá thể hoặc chia thành nhiều đàn nhỏ hơn.

Từ tháng 2 đến tháng 7, chim trống hót cả ngày, sáng đến chiều tối từ 16h đến 17h. Ở những nơi khác, họ hát ít hơn và bài hát không còn ồn ào như những tháng trước.

Chim sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và phương pháp canh tác - 6

Chúng thường bắt đầu nóng lên sau khi bay lên không trung 10-20m. Sau đó, chúng tiếp tục bay lên độ cao 50-100 m rồi từ từ hạ xuống theo hình xoắn ốc với các pha bay lượn. Quá trình bay và hát này có thể được thực hiện trong 10-15 phút.

môi trường sống

Chim sơn ca là loài chim nhỏ sống trong thời tiết ấm áp, trên mặt đất, trong các vụ mùa lớn, đầm lầy hoặc đồng cỏ. Những cây ngũ cốc hay những cánh đồng có cỏ xanh là môi trường sống đặc biệt yêu thích của loài chim này. Ngoài ra, chúng cũng xuất hiện gần các khu dân cư. Chim sơn ca kiếm ăn, làm tổ và thực hiện hầu hết các hoạt động khác của chúng trên mặt đất, đặc biệt là vì chúng không thể đậu và đi qua cây như hầu hết các loài chim khác.

Chim sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và phương pháp canh tác - 7

Thói quen chăn nuôi

Chim sơn ca thường giao phối trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Bảy. Chim trống và chim mái giao tranh với nhau bằng những màn rượt đuổi tốc độ cao trên không cùng với những tiếng hót vang xa của chim sơn ca.

Chim sơn ca làm tổ trên mặt đất, quá trình làm tổ chủ yếu do con cái thực hiện. Trong mỗi mùa sinh sản, chim sơn ca cái đẻ từ 2-6 trứng. Trứng có vỏ ngoài màu với những đốm nhỏ.

READ  Top 30 Blogger du lịch nổi tiếng ở Việt Nam đáng để theo dõi nhất | Kisusushi.vn

Chim sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và phương pháp canh tác - 8

Con cái ấp trứng trong 11-14 ngày. Khi trứng nở, chim bố mẹ chăm sóc. Những con chim non sẽ rời tổ lần đầu tiên sau 8 đến 10 ngày.

Chim sơn ca ăn gì?

Chúng ăn côn trùng và hạt giống. Chúng lướt qua mặt đất bằng mắt trần, tìm kiếm các động vật không xương sống để làm mồi như bọ cánh cứng, sâu bướm, nhện, milipedes, sâu và sên. và chúng cũng thích ăn các loại hạt rơi, hạt và cỏ dại.

Chim sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và phương pháp canh tác - 9

Cách trồng chim sơn ca

1. Chọn chim sơn ca để trồng

Để trồng được chim sơn ca, người trồng phải biết cách chọn chim sơn ca để trồng.

– Cần chọn chim sơn ca vì chim trống hót hay và hót hơn chim mái.

– Nên chọn chim sơn ca non, có đốm lông nổi rõ, hai cánh chéo trên lưng không song song hoặc tách rời nhau.

– Nếu chọn chim sơn ca trưởng thành thì rất khó huấn luyện.

Chim sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và phương pháp canh tác - 10

2. Chăm sóc

Người nuôi thường cần khoảng 5-7 tháng để nuôi và chăm sóc chim sơn ca non để nó có thể thay lông và hót.

Tuy nhiên, thường phải mất hơn một năm mới có thể chơi được chim sơn ca; Vì vậy, để nuôi được một chú chim họa mi chuẩn (có giọng hót hay) thì người nuôi phải rất kiên trì.

3. Cái lồng

Nên chọn lồng cao, rộng và thoáng, có khung và đáy chắc chắn để có cát tắm cho chim và nấm để chim đứng.

Lồng chim sơn ca nên treo ở nơi có đủ nắng gió cho chim phơi nắng, không nên đặt lồng ở nơi nắng gắt, nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chim.

Đối với người mới nuôi cần tập dần cho chim phơi nắng, mỗi lần phơi lâu hơn lần trước, phơi lâu chim sẽ chết ngay rất dễ chết.

READ  FO Là Gì? Bộ Phận FO Trong Khách Sạn Là Gì? | Kisusushi.vn

Chim sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và phương pháp canh tác - 11

4. Bồn tắm

Chim sơn ca thích tắm, nhưng chúng tắm không phải trong nước mà là trên cát. Vì vậy, chủ nuôi cần lưu ý thay cát cho chim, thường là mỗi tuần một lần, nên dùng cát mịn (thường là cát gần bãi biển), dùng 2 lồng chim cách nhau để lùa chim qua cửa, không bắt chim cùng. ban tay của bạn. sợ hãi và trở nên nhút nhát hơn.

5. Luyện giọng hát của bạn

Để chim họa mi hót hay với nhiều giọng hót khác nhau, người nuôi nên đưa chim đi dạo thường xuyên hoặc mở các bản ghi âm giọng hót của chim để chim hót và học hỏi những điều hay từ các loài khác. Tuy nhiên, không nên cho chim trời tiếp xúc với các loài chim biết hót khác, chẳng hạn như chim sơn ca, chim chích chòe và chim chích chòe, vì chúng có thể có giọng lai.

Chim sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và phương pháp canh tác - 12

Ý nghĩa của Nightingale

Chim sơn ca là biểu tượng của hạnh phúc, hy vọng, may mắn, tự do, niềm vui, tuổi trẻ, sự sáng tạo và ngày mới. Bài hát du dương của họ báo trước niềm vui, một khởi đầu phù hợp để làm việc.

Trong haiku Nhật Bản, chim sơn ca hay 雲雀 (vun mar, ヒ バ リ hibari) là từ chỉ mùa xuân trong năm và cũng là mùa sinh sôi của vạn vật, thời điểm tái sinh của sự sống.

Giá chim sơn ca là bao nhiêu?

Giá nuôi chim sơn ca nhỏ từ 200.000 – 600.000 đồng / con, tùy theo ngoại hình, tốc độ. Nếu Sơn Ca biết hát thì có giá từ 2 đến 4 triệu đồng / con.

Bói cá - Đặc điểm hành vi và môi trường sống

Bói cá là loài chim có màu xanh sáng, mỏ dài nhọn và bộ lông nhiều lớp không thấm nước. Thức ăn ưa thích của chúng là cá …

Chim đẹp