3 lượt xem

Chim Gõ kiến – Thông tin, đặc điểm về loài chim kỳ lạ này | Kisusushi.vn

Thông tin về nguồn gốc của chim gõ kiến

Chim gõ kiến ​​tên tiếng anh là woodpeckers thuộc họ chim gõ kiến ​​có tên khoa học là Picidae. Nó là một trong 8 họ chim gõ kiến ​​với 82 chi và 446 loài. Chúng phân bố khắp nơi trên thế giới, ngoại trừ Úc, New Zealand, Madagascar, và rất hiếm ở vùng cực.

Chim gõ kiến ​​- Thông tin và đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 1

Chim gõ kiến ​​- Thông tin và đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 2

Đặc điểm xuất hiện của chim gõ kiến

Các đặc điểm hình thái điển hình của loài chim này là mỏ thẳng, chân ngắn và chân leo khỏe và lông đuôi cứng. Chúng có một chiếc lưỡi rất dài, thích nghi với thói quen kiếm ăn của chúng.

Chân ngắn, chân khỏe và lông đuôi cứng giúp chim có thể leo theo chiều dọc và chiều ngang qua các thân cây và cành cây. Đuôi ngắn, thẳng và hơi nhọn ở đầu.

Chim gõ kiến ​​- Thông tin và đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 3

Chúng có màu da mịn, thường từ nâu đến xanh lục, với các đốm đen, sọc, cam hoặc đỏ trên đầu của con đực và con cái có màu nhạt hơn, giúp phân biệt giới tính.

Kích thước

Chim gõ kiến ​​có nhiều loại, từ những con chim nhỏ dài dưới 7 cm và nặng dưới 7 g đến những con chim gõ kiến ​​lớn có thể đạt trên 50 cm.

Chim gõ kiến ​​- Thông tin và đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 4

Cấu trúc độc đáo của chim gõ kiến

Theo một nghiên cứu của giáo sư tại Đại học California, Davis. Chim gõ kiến ​​đập vào bề mặt cứng 20 lần mỗi giây với lực gấp 1.200 lần trọng lực mà không có bất kỳ tác động nào, ngay cả các bộ phận như võng mạc và não bộ cũng không bị hư hại. Mô phỏng máy tính đã chỉ ra rằng 99,7% lực xung động tạo ra trong quá trình phẫu thuật được phân bổ khắp cơ thể và truyền qua thân.

Chim gõ kiến ​​- Thông tin về loài chim kỳ lạ này, đặc điểm - 5

– Mỏ: Mỏ thẳng và nhọn, rất cứng và khỏe, giống như cái đục khoét lỗ trên thân cây. Mỏ được cấu tạo bởi ba lớp: lớp vỏ ngoài gọi là Rhampho theca, được làm bằng protein keratin, lớp bên trong có một khoang lớn làm bằng các sợi collagen khoáng hóa, lớp trung tâm là xương hủy kết nối hai lớp kia.

READ  Người bị gắn mác kẻ thứ 3, người chưa cưới đã sinh con | Kisusushi.vn

Chim gõ kiến ​​- Thông tin và đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 6

– Hộp sọ: Để tránh tác động cực mạnh của cú đánh, một phần nghìn giây trước cú đánh, xương sọ nén lại với nhau, cơ cổ chim co lại, mí mắt nhắm chặt gây ra một phần lực. được giải phóng cho các cơ cổ, giúp bảo vệ hộp sọ khỏi bị thương. Vết cắt cũng làm nóng hộp sọ của chim gõ kiến, đó là lý do tại sao chúng thường mổ từng đợt ngắn và sau đó tạm dừng để đầu có thời gian nguội.

Chim gõ kiến ​​- Thông tin về loài chim kỳ lạ này, đặc điểm - 7

– Não: Não của chim gõ kiến ​​tương đối nhỏ và mềm, khoang dưới màng cứng hẹp, dịch não tủy ít, cố định trong hộp sọ giúp giảm tác động của các chấn thương, khi chúng tấn công vào thân mạnh và liên tục.

– Mí mắt: Mí mắt nhắm chặt giúp chim gõ kiến ​​bảo vệ mắt khỏi các mảnh vụn và giúp giữ cố định đồng tử, tránh những va chạm mạnh có thể làm con ngươi bị lăn hoặc lệch.

Lưỡi: Chiếc lưỡi dài và dính cho phép khám phá sâu các kẽ hở trên da để tiếp cận con mồi và ấu trùng động vật không xương sống ẩn náu bên trong. Ngoài ra, lưỡi còn là bộ đệm để giảm lực chúng tác động lên não.

Chim gõ kiến ​​- Thông tin, đặc điểm về loài chim quý hiếm này - 8

– Chân: Chân khỏe, chân của loài chim này có 4 ngón, mọc theo kiểu zygodactyl, hai ngón chân hướng về phía trước và hai ngón chân hướng về phía sau, hỗ trợ khả năng giữ cành cây chặt hơn, giữ cho cơ bắp săn chắc. xung động khi viết.

READ  Mua gạo lứt ở đâu ngon, sạch, giúp giảm cân an toàn, hiệu quả?  | Kisusushi.vn

Môi trường sống của chim gõ kiến

Chim gõ kiến ​​là loài chủ yếu sống đơn lẻ hoặc thành cặp. Hầu hết chim gõ kiến ​​sống trong rừng hoặc khu vực nhiều cây cối, và một số loài sống trên sườn đồi đá hoặc trên sa mạc.

Hầu hết chim gõ kiến ​​được tìm thấy ở Nam Mỹ, nhưng một loài xuất hiện ở châu Phi, phía nam sa mạc Sahara, và một số loài khác xuất hiện từ Đông Nam Á đến Java và Sumatra.

Chim gõ kiến ​​- Thông tin và đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 9

Chúng chủ yếu làm tổ trong các lỗ do chúng tạo ra trên thân cây, sau đó chúng được các loài chim khác sử dụng để xây tổ. Chúng đôi khi va chạm với con người khi đào hố trong các tòa nhà hoặc ăn trái cây, nhưng lợi ích của chúng lớn hơn là bắt côn trùng phá hoại cây cối.

Một số loài thích nghi để kiếm ăn trên mặt đất, và một số rất nhỏ đã bỏ tổ trên thân cây và xuống làm tổ trong các lỗ trên mặt đất.

Vào mùa xuân, chim gõ kiến ​​thường mổ vào các thân cây khô, rỗng để kêu to để đánh dấu lãnh thổ của chúng. Chim trống ra đòn nhiều hơn chim mái.

Thói quen chăn nuôi

Khi tán tỉnh bạn tình, chim gõ kiến ​​thực hiện hơn 12.000 cuộc gọi mỗi ngày. Cả chim gõ kiến ​​đực và cái đều thổi mỏ để báo hiệu cho bạn tình tiềm năng của chúng, nhưng con đực thường thổi nhiều hơn.

Chúng sinh sản trong các hốc trên thân cây và cành cây. Trong môi trường khắc nghiệt, khô hạn, chúng có thể làm tổ trong thân cây xương rồng, hoặc đào lỗ ở các gờ đất. Buồng tổ được lót bằng một số dăm gỗ, lỗ thường hình quả lê. Cha và mẹ cùng nhau xây tổ ấm và chăm sóc con non.

READ  14 Cách trị nám da lâu năm bằng thiên nhiên tại nhà hiệu quả nhất | Kisusushi.vn

Chim gõ kiến ​​- Thông tin về loài chim kỳ lạ này, đặc điểm - 10

Trong mỗi mùa sinh sản, chim gõ kiến ​​đẻ từ 2 đến 5 quả trứng màu trắng, giúp bố mẹ chúng có thể nhìn thấy trong ánh sáng mờ. Thời gian ủ bệnh kéo dài khoảng 11 đến 15 ngày đối với cả bố và mẹ. Chim trống ấp trứng chủ yếu vào ban đêm. Sau đó mất khoảng 18-30 ngày để gà con trưởng thành hoàn toàn và sẵn sàng rời tổ. Ở hầu hết các loài, con non sớm tự bỏ đi.

Chim gõ kiến ​​ăn gì?

Hầu hết chim gõ kiến ​​ăn côn trùng và động vật không xương sống khác sống dưới vỏ cây và trong gỗ. Nhìn chung, nguồn thức ăn của chúng khá đa dạng.

Chim gõ kiến ​​- Thông tin và đặc điểm về loài chim kỳ lạ này - 11

Nguồn thức ăn cho chim gõ kiến ​​bao gồm: kiến, mối, bọ cánh cứng và ấu trùng của chúng, sâu bướm, nhện, động vật chân đốt khác, trứng chim, dế, loài gặm nhấm nhỏ, thằn lằn, trái cây, quả hạch và nhựa cây.

Lúc đầu, chúng lắng nghe âm thanh trong gỗ và xác định vị trí chính xác, sau đó chúng tiếp cận sâu non bằng chiếc mỏ thẳng của chúng, đào sâu vào các khe nứt, tìm kiếm các loài côn trùng khắc gỗ, sau đó dùng mỏ của chúng để tiêu diệt chúng. lưỡi để thu thập chúng. cướp bóc, sau đó nhận ra và tận hưởng.

Tác động của chim gõ kiến ​​đến môi trường sinh thái

Về mặt sinh thái, chim gõ kiến ​​giúp cây khỏe mạnh bằng cách giữ cho chúng không bị bệnh hàng loạt. Loài chim này tiêu diệt tới 85% ấu trùng sâu đục thân cây.

Chim gõ kiến ​​- Thông tin về loài chim quý hiếm này, đặc điểm - 12

Bói cá - Đặc điểm hành vi và môi trường sống

Bói cá là loài chim có màu xanh sáng, mỏ dài nhọn và bộ lông nhiều lớp không thấm nước. Thức ăn ưa thích của chúng là cá …

Chim đẹp

Bài viết cùng chủ đề: