3 lượt xem

Chi phí vốn là gì? Phương pháp xác định nhanh chóng và đơn giản | Kisusushi.vnGiúp mọi người hiểu được tầm quan trọng của chi phí vốn trong kinh doanh. Hôm nay, Bách Hóa Xanh sẽ giới thiệu đến bạn Chi tiêu vốn là gì? Học cách xác định chỉ số kinh tế quan trọng này một cách nhanh chóng và đơn giản.

Nếu bạn là sinh viên chuyên ngành kinh tế hoặc đang có ý định kinh doanh thì giá vốn là một trong những chỉ tiêu kinh tế quan trọng giúp bạn điều hành doanh nghiệp và kinh doanh thuận lợi hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.


Đầu tiênGiá vốn là bao nhiêu?


Giá vốn là bao nhiêu?Giá vốn là bao nhiêu?


Chi phí vốn là tỷ lệ phần trăm chi phí của các nguồn vốn khác nhau cần thiết để tài trợ chi phí mua hàng hóa đầu tư.

Tất cả các nguồn vốn đều có chi phí, nó có thể là chi phí trực tiếp như trong trường hợp vốn nợ hoặc chi phí cơ hội trong trường hợp lợi nhuận giữ lại.


Chi phí huy động vốn nó mới chi phí vốn biên.


Giá cổ phiếu chúng thường liên quan trực tiếp đến tỷ suất sinh lợi mà cổ đông phổ thông yêu cầu trước khi sở hữu cổ phần trong công ty. Khi được vốn hóa, tỷ suất sinh lợi kỳ vọng này phải cao hơn giá thị trường. Thường xuyên, Giá vốn của cổ phiếu phổ thông được biểu thị bằng cổ tức trên mỗi cổ phiếu / thị giá trên mỗi cổ phiếu + tỷ lệ tăng trưởng cổ tức.


Giá vốn mặc định giống như một tỷ lệ cổ tức cố định. Cổ tức được trả cho cả cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi thường được trả từ thu nhập sau thuế và do đó là chi phí sau thuế.


Chi phí của thu nhập giữ lại là chi phí cơ hội Một số người cho rằng nó phải bằng tỷ suất lợi nhuận mà các cổ đông có thể kiếm được nếu họ phân phối nó cho các cổ đông. Những người khác tin rằng nếu không có khoản dự trữ này, công ty sẽ phải tăng vốn chủ sở hữu mới. Do đó, theo họ, giá vốn nên bằng giá vốn cổ phiếu phổ thông.

READ  Sinh Anh Hair Salon - Dịch vụ, Ưu đãi & Đặt chỗ giá tốt | Kisusushi.vn


Tiền lãi là một khoản chi phí cho phép, vì vậy lãi sau thuế có thể phù hợp trong trường hợp này. Doanh nghiệp có thể lựa chọn cơ cấu vốn giảm thiểu chi phí sử dụng vốn chung khi đưa ra lựa chọn. Giá vốn được sử dụng như một tỷ lệ chiết khấu để tính giá trị hiện tại ròng của các dự án mới và so sánh với tỷ suất hoàn vốn nội bộ của dự án.


2Ý nghĩa của giá vốn


Ý nghĩa của giá vốnÝ nghĩa của giá vốn


Chi phí vốn là dấu hiệu cho thấy những trở ngại mà một công ty phải vượt qua để tạo ra giá trị thặng dư. Nó thường được sử dụng để phân tích tính khả thi của dự án trước khi bắt đầu dự án.

Trong kinh tế và kế toán, nó là chi phí vốn được sử dụng rộng rãi như một cách mô tả chi phí cơ hội đầu tư vào các công ty.

Theo quan điểm của nhà đầu tư, Chi phí sử dụng vốn là lợi nhuận kỳ vọng cho những người cung cấp vốn cho một doanh nghiệp

Nó là chi phí vốn được sử dụng rộng rãi như một chỉ số đánh giá hoạt động kinh doanhđược sử dụng như một tỷ lệ chiết khấu để tính toán giá trị của các dòng tiền của nhà đầu tư.

Chi phí vốn bất kể vốn được huy động như thế nào và ở đâunó phụ thuộc vào việc sử dụng vốn chứ không phải nguồn vốn.


3Phương pháp xác định giá vốn


Chi phí vốn là đại diện cho lợi nhuận mà một công ty phải tạo raChi phí vốn là đại diện cho lợi nhuận mà một công ty phải tạo ra

READ  Cẩm nang vai vế các thành viên trong gia đình Việt Nam | Kisusushi.vn


Chi phí vốn là đại diện cho lợi nhuận mà công ty phải tạo ra để thực hiện dự án. Nó bao gồm vốn Chủ sở hữu và các khoản nợ. Khi lợi nhuận tạo ra vượt quá chi phí vốn, dự án có thể khả thi. Cách xác định giá vốn như sau:


Chi phí nợ

Khi đó là một doanh nghiệp Để có được vốn bằng cách đi vay, doanh nghiệp phải trả lãi cho khoản vay, khoản lãi này được gọi là chi phí nợ.. Nó được tính toán bằng cách lấy lãi suất trên một trái phiếu phi rủi ro có kỳ hạn phù hợp với cấu trúc kỳ hạn của nợ doanh nghiệp và thêm phí bảo hiểm mặc định.


Chi phí của tài sản

Giá vốn chủ sở hữu được xác định bằng cách định giá vốn hoạt động như sau:


Chi phí của tài sản = tỷ suất sinh lợi phi rủi ro + phần bù rủi ro kỳ vọng

Hoặc


Chi phí của tài sản = tỷ suất sinh lợi phi rủi ro + beta x (tỷ suất sinh lợi thị trường – tỷ suất sinh lợi phi rủi ro)


Ở đó: Beta: nhạy cảm với các chuyển động trên thị trường liên quan


Giá vốn bình quân gia quyền


Chi phí vốn bình quân gia quyền (WACC) là một số liệu được sử dụng để đo lường chi phí sử dụng vốn của một công ty. Nó thể hiện lợi nhuận tối thiểu mà công ty phải tạo ra trên cơ sở tài sản hiện có của mình để đáp ứng các chủ nợ.

Khi tính WACC, cần tính giá trị thị trường hợp lý của vốn nếu các công ty khác không niêm yết. Để tính chi phí vốn bình quân gia quyền, trước tiên bạn phải tính toán các nguồn tài chính cá nhân của mình: chi phí nợ, chi phí vốn ưu đãi và chi phí vốn chủ sở hữu.

READ  Tổng hợp 15 các món xiên que nướng đơn giản tụ họp cùng gia đình ngày mưa | Kisusushi.vn


4Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vốn


Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vốnCác yếu tố ảnh hưởng đến giá vốn

Chi phí vốn của một công ty sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:


Có thể bạn quan tâm

  • Chính sách cổ tức hiện tại
  • Lãi suất
  • Các quyết định tài chính và đầu tư
  • Cơ cấu vốn
  • Thuế thu nhập thông thường
  • Sự đình trệ của chi phí vốn biên
  • Thông tin kế toán


5Công thức tính giá vốn


Công thức tính giá vốnCông thức tính giá vốn

Bạn có thể tính toán chi phí sử dụng vốn của một công ty bằng cách lấy bình quân gia quyền của các chi phí phải trả cho mỗi tài sản. Ở đây quyền số là trọng số của giá trị của mỗi chứng khoán chia cho tổng giá trị của chứng khoán mà công ty phát hành.


WACC = (E / V) * Re + (D / V) * Rd * (1-Tc)


Ở đó:

V / v chi phí vốn chủ sở hữu
Rd: chi phí nợ
E: giá trị thị trường của tổng tài sản
D: giá trị thị trường của tổng nợ
V: tổng vốn dài hạn của công ty
Tc: Thuế doanh nghiệp


Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu tất tần tật về chi phí sử dụng vốn, một khái niệm rất quan trọng trong kinh tế học. Hi vọng qua bài viết mà Bách Hóa Xanh chia sẻ, bạn sẽ có thêm cho mình những kiến ​​thức bổ ích.

Mua khẩu trang tại Bách hóa XANH để phòng chống dịch bệnh:


>> Mẹo tiết kiệm chi phí khi mua dụng cụ làm bánh

>> 11 mẹo tận dụng đồ cũ để dọn dẹp nhà cửa với chi phí cực khủng

>> Giá điện tăng, cách tiết kiệm điện hiệu quả

Trải nghiệm tốt Bách hóa XANH