3 lượt xem

Chao là gì? Các loại chao và các món ăn ngon từ chao | Kisusushi.vn

1. Chao là gì? Giá trị dinh dưỡng của Chao

định nghĩa

Đậu hũ chao hay còn gọi là đậu hũ nhũ, là một loại thực phẩm lên men có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Nó là một loại thực phẩm được làm từ đậu phụ với lớp ngoài lên men và có vị béo đặc trưng nên có tên là “pho mát châu Á”.

Nó là một loại thực phẩm dùng để chế biến các món mặn, đôi khi nó được dùng làm nước xốt để làm tăng hương vị của món ăn. Đôi khi nó cũng được sử dụng như một loại gia vị. Ở Việt Nam, chao phổ biến ở miền Nam và miền Trung vì có vị béo nhẹ và thơm.

Chao được biết đến như một loại thực phẩm ăn kèm với các loại rau. Nhưng người ăn mặn thường dùng vì vị khác lạ.

Giá trị dinh dưỡng của Chao

Vì Chao là một loại thực phẩm lên men, nó chứa khá nhiều rượu, este và axit hữu cơ.

Chao cũng là thức ăn có nhiều đạm thủy phân (khoảng 12 – 22%), axit amin tự do và chất béo. Không chỉ vậy, chao là một nguồn rất giàu carbohydrate, thiamin, axit oxalic và riboflavin. Chúng cũng chứa phốt pho, các chất dinh dưỡng khác và đặc biệt không chứa cholesterol.

Ban đầu, chao được lên men và chứa ít hơn 0,5 gam mỗi axit amin. Sau đó, hàm lượng này tăng dần lên khoảng 0,5 – 0,8 g. Một số axit amin như cystine, methionine và tryptophan có thể bị mất trong quá trình lên men.

giá trị dinh dưỡng của chao

2. Các loại coo và cách sử dụng chúng

Hỗn loạn trắng

Đây là một loại chao được đặt tên là chao có màu trắng đặc trưng. Loại chao này thường được lên men trực tiếp và ít khi kèm theo hương liệu hay các nguyên liệu khác.

READ  Top 11 Địa Chỉ Bán Túi Đeo Chéo Nam Hà Nội Hợp Thời Trang | Kisusushi.vn

Chao trắng thường được dùng trong món rau luộc hoặc món xào đậu phụ (dành cho người ăn chay) và các món luộc, xào khác (dành cho người ăn mặn). Chúng thường được trộn với một ít đường, ớt và nước cốt chanh rồi dùng trực tiếp.

Chúng cũng có thể được dùng làm gia vị giúp tăng hương vị cho các món ăn.

chào bạn

Chao đỏ

Loại chao này được nhiều người biết đến với vị ngọt thanh và màu đỏ đặc trưng. Loại chao này thường được lên men với các hương liệu khác như ớt tạo nên hương vị và màu sắc đặc trưng của chao đỏ.

Chao đỏ thường được dùng để làm nước sốt cho các món nướng vì có mùi thơm tự nhiên và vị cay nhẹ. Chúng cũng được dùng để thêm vào nước lẩu để làm tăng màu sắc và hương vị của nước lẩu.

Không chỉ vậy, chao đỏ còn được dùng để làm nước sốt hoặc ướp trực tiếp với các nguyên liệu như gà, bò, cá hay hải sản. Thành phần này tạo nên màu sắc và hương vị rất đặc trưng khi nướng.

chao đỏ

sự hỗn loạn

Chao Sóc Trăng là một loại chao được cho là đặc sản của người dân, được làm trực tiếp từ khoai môn (hay khoai cao). Chao Mon làm rất đơn giản nhưng hương vị thì khó có thể quên một khi đã thử qua.

Khoai sau khi rửa sạch sẽ được cắt thành những miếng vuông nhỏ như những viên chao truyền thống khác. Tiếp theo, từng viên khoai phải được hấp chín, sau đó cho kutxa (thành phẩm) nghiền nhuyễn trộn với khoai môn đã hấp chín.

READ  Mùa hè ăn những loại quả này mỗi ngày để da đẹp từ trong ra ngoài | Kisusushi.vn

Sau đó đem khoai đã trộn ra phơi dưới ánh nắng khoảng 3-4 tiếng rồi chuyển vào chỗ thoáng mát. Sau 10-15 ngày, bạn sẽ thấy hiện tượng lên men là có thể sử dụng được. Nhưng nếu để loại chao này càng lâu thì càng ngon bởi mùi thơm của rượu sẽ giảm đi và bóng sẽ thấm đều gia vị.

xin chào

3. Sự khác biệt giữa chao trắng và chao đỏ

Cháo đỏ và chao trắng cùng là loại thực phẩm được lên men từ đậu phụ và tạo ra mùi béo ngậy đặc trưng. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt đáng kể giữa chúng.

Điểm phổ biến nhất là màu sắc. Chao trắng duy trì màu trắng mềm của đậu hũ. Trong khi đó, chao đỏ có màu đỏ sẫm rất độc đáo do được ngâm trong gạo đỏ. Sự kết hợp này tạo cho chao đỏ có màu sắc và mùi vị rất đặc trưng.

sự khác biệt giữa chao trắng và chao đỏ

4. Món ngon từ Cháo

Cánh gà nướng

Là một món ăn có cách làm tương đối đơn giản và nhanh chóng. Cánh gà sau khi nướng sẽ có lớp da vàng giòn rất hấp dẫn. Từng miếng thịt thấm đều nước dùng nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của gà. Tất cả đều tạo nên một món ăn khiến bạn khó có thể chối từ.

cánh gà nướng

Ức heo – ức dê nướng

Sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu mang đến cho bạn món ăn hoàn hảo để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình. Những miếng ức được tẩm ướp gia vị đậm đà, thơm ngon. Hãy thử nó ngay bây giờ!

READ  Kem chống nắng Vichy giá bao nhiêu? Review chi tiết | Kisusushi.vn

ức nướng

Thịt lợn quay

Là món mặn đáng để bổ sung vào thực đơn cho bữa cơm gia đình. Thịt mỡ với nước dùng đậm đà. Thêm chút ớt hiểm và ớt cay sẽ làm ấm lòng bạn trong những ngày mưa bão.

Thịt lợn quay

Vịt luộc

Một món ăn đã được các bà nội trợ biết đến. Công thức đòi hỏi một chút khắt khe và yêu thích của người nấu, vì vậy món ăn hoàn thành khó có thể thất bại. Thịt vịt thơm, béo, nước dùng đậm đà, vị cay nhẹ. Món ăn có thể dùng với cơm, bún hoặc bánh mì và là một lựa chọn khá ổn cho những buổi họp mặt gia đình.

Thịt vịt luộc

Lẩu bò khoai môn

Nước lẩu thành phẩm sẽ có màu sắc nổi bật, hương vị rất riêng. Thịt vừa chín tới và không quá mềm, thêm nước dùng nêm vừa ăn, chấm cùng chút ớt cay, chấm cùng chén chao, bụng bạn sẽ không còn “biểu tình” nữa.

Trên đây là thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc chao là gì, các loại chao có trong nguyên liệu và món ăn hấp dẫn này. Chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc!

* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Wikipedia

Biên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • Đăng ngày 13/10/2020