27 lượt xem

Cách Sơ Chế Mực Sạch Trước Khi Chế Biến Món Ăn | Kisusushi.vn

Hướng dẫn cách làm mực Thịt mực làm sạch, giòn, giữ được độ ngọt và khử bớt mùi tanh trước khi chế biến món ăn.

Xử lý mực

Mục đích của việc sơ chế mực là làm sạch mực, thịt mực, bào sợi và trứng mực (nếu có). Bỏ những phần chưa rửa sạch hoặc không có mùi vị, và về cơ bản không có phần nào của con mực (kể cả túi mực) là không ăn được. Thịt mực được rửa sạch trước và có màu trắng trong khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Thông thường, khi chế biến mực tươi, người ta thường bỏ đi 5 phần sau:

  • túi mực
  • Mắt mực
  • Răng mực
  • Da mực
  • Mực mận

Bước 1: Làm mực

Mực mua về một lần rửa sạch. Sau đó dùng tay tách phần râu mực ra khỏi thân con mực đã rút.

làm mực

Dùng dao và kéo cắt túi mực (màu đen), 2 mắt mực và răng mực.

túi mực
túi mực

mắt mực
Mắt mực

Loại bỏ xương sống khỏi cơ thể.

Lấy mực ra
Cầu gai hay còn gọi là mai mực

Dùng tay để loại bỏ mực ở phần da bên ngoài của thân mực.

lột da mực
Bỏ da mực

Bằng cách này bạn đã loại bỏ những phần không cần thiết. Phần thịt của thân mực có màu trắng trong rất đẹp mắt.

Bước 2: Tháo cần câu

Phương pháp 1:

Lúc này, bạn rửa sạch thân mực rồi cạo vỏ và bóp với một chút muối, rượu trắng và gừng băm để khử bớt mùi tanh và thịt mực khi chín cũng thơm hơn.

Rửa sạch mực một lần nữa rồi cắt miếng vừa ăn.

cách 2

Cắt mực thành từng miếng vừa ăn.

Đun sôi 1 nồi nước với muối và gừng. Khi nước sôi, bạn cho mực vào chần khoảng 20 giây rồi vớt ra ngâm với nước lạnh. Khi mực đã nguội, vớt ra để ráo.

Điều này giúp mực bớt tanh, thịt mực rất giòn và thịt mực có màu trắng đẹp mắt.

Trên đây là cách sơ chế mực, thường được thực hiện với các loại mực cỡ vừa và lớn. Với các loại mực nhỏ như mực sim, mực trứng thì bỏ túi mực.

Túi mực có ăn được không?

Túi mực là bộ phận chứa chất lỏng màu đen. Thực tế, mực túi vẫn còn nguyên giá trị dinh dưỡng, ăn được nhưng ăn có vị giòn, không ngon, không đảm bảo vệ sinh và hơn hết là tạo nên món ăn rất đáng mơ ước.

Áp chảo mực mà không cần bỏ túi mực
Áp chảo mực mà không cần bỏ túi mực

Làm cho mực khi bạn lấy nó ra khỏi tủ đông. Lúc này túi mực còn cứng nên rất dễ cắt. Nếu mực mua ngoài chợ cần nhẹ tay để làm vỡ túi mực. Khi túi mực bị vỡ, bạn hãy xả lại dưới vòi nước chảy để mực không bị dính vào thịt và làm thịt chuyển sang màu đen.

Xem tại đây cách chế biến chả mực.

READ  Top 8 lược chải lông mèo tốt và đáng mua nhất cho từng loại | Kisusushi.vn

Bài viết cùng chủ đề: