28 lượt xem

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi đơn giản và chính xác nhất | Kisusushi.vn

Đầu tiên Quan sát bề mặt của mật ong

Bởi vì ong nuôi sẽ ăn đường hoặc các nguồn thức ăn khác do con người cung cấp, không giống như ong rừng, chúng sẽ nhấm nháp mật hoa từ hoa để tồn tại. Vì vậy, mật ong rừng sẽ có một lớp phấn giống như phấn hoa bám trên miệng chai, còn mật ong nuôi thì không có hoặc có rất ít.

Ngoài ra, mật ong rừng tự nhiên thường sẽ có nhộng ong, tạo thành ổ sâu bọ trên bề mặt hoặc đáy chai. Mật ong nuôi trải qua quá trình xử lý nhân tạo sẽ không có độ nhám này.

2 Dựa trên sự thay đổi màu sắc của mật ong theo thời gian

Mật sau khi thu hoạch thường có màu vàng nhạt, theo thời gian sẽ chuyển dần sang màu vàng cam và khi để lâu sẽ chuyển sang màu vàng sậm.

Tùy theo nguồn thức ăn, điều kiện tự nhiên và thời điểm khai thác mà mật ong rừng sẽ có màu sắc khác nhau, nhưng nhìn chung, màu sắc của mật ong rừng sẽ thay đổi theo thời gian.

Ngược lại, mật ong nuôi sử dụng hóa chất để tạo màu sắc nổi bật và không bị đổi màu theo thời gian.

Dựa trên sự thay đổi màu sắc của mật ong theo thời gian

3 Dựa trên mùi hương

Vì ong rừng nhấm nháp mật hoa của nhiều loài hoa nên mật ong rừng sẽ không có mùi hương đặc trưng của một loài hoa. Mật ong rừng có mùi thơm tự nhiên, nồng, ngọt hơn đường và có mùi hơi hắc.

READ  #20 stt chúc sinh nhật người yêu ngắn gọn đang hot hiện nay | Kisusushi.vn

Mật ong nuôi thường kém thơm, ngọt, nhạt mùi và hơi chua. Vì ong ăn mật hoa của một loài hoa cụ thể nên chúng thường mang theo mùi hương của loài hoa đó.

Dựa trên mùi hương

4 Dựa trên hương vị

Đây là cách phân biệt mật ong rừng với mật ong nuôi chính xác nhất. Khi nếm mật ong rừng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và có cảm giác se lại, mật ong nuôi chỉ lấy được độ ngọt mà không bị khô cổ.

Dựa trên hương vị

5 Dựa trên sự tạo khí và tạo bọt

Mật ong rừng được làm từ mật hoa của nhiều loài hoa nên luôn tạo ra nhiều khí và nhiều bọt. Khi đóng chai, mật ong rừng sẽ sủi bọt rất nhiều và đôi khi còn làm bật nắp chai.

Vì vậy, mật ong thiên nhiên thường được đo cách nắp chai 5-10 cm để tránh nén khí tránh làm nổ chai.

Ngược lại, mật ong nuôi bị hạn chế về lượng mật và trải qua quá trình xử lý công nghiệp nên ít tạo bọt và khí.

Dựa trên sự tạo khí và tạo bọt

6 Dựa trên giá mua

Mật ong rừng thường có giá khá cao, khoảng 1.000.000 – 1.500.000 đồng / lít. Mật ong trồng thường rẻ hơn rất nhiều, chỉ 200.000 – 400.000 đồng / lít.

Mật ong có giá dưới 100.000 đồng / lít thường là mật giả hoặc có đường. Vì vậy, bạn không nên mua những loại mật ong này để tránh gây hại cho sức khỏe.

Dựa trên giá mua

7 Dùng nước ấm

Cho một ít mật ong vào nước ấm khuấy đều, nếu thấy có mùi ngọt là mật ong rừng, còn mật ong nuôi sẽ có mùi chua nhẹ.

READ  Bồn rửa mặt bị nghẹt và đây là cách thông tắc cực dễ dàng | Kisusushi.vn

Dùng nước ấm

số 8 Sử dụng tủ lạnh

Đặt mật ong vào tủ lạnh khoảng 2-3 giờ. Nếu mật bị đông hoàn toàn khi chiết ra là mật ong giả pha nước đường, nếu mật đông một nửa là mật ong pha nước đường hoặc mật ong nuôi bằng đường suốt đời.

Nếu xuất hiện lớp kết tinh màu trắng của mật ong trên bề mặt hoặc đáy chai, phần mật còn lại khi để ở nhiệt độ thường thì đó là mật ong rừng nguyên chất thực sự ngọt ngào.

Sử dụng tủ lạnh

Như vậy Điện Máy Xanh đã chia sẻ đến các bạn một số cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi đơn giản và chính xác nhất. Tôi hy vọng bài viết này hữu ích và cung cấp cho bạn thêm thông tin để lựa chọn sản phẩm tốt nhất!

Biên tập bởi Phạm Hoàng Gia Hào • Đăng ngày 06/10/2021

Bài viết cùng chủ đề: