21 lượt xem

Cách nướng mực bằng cồn y tế, cồn 90 độ an toàn thơm ngon | Kisusushi.vn

Cách nướng mực bằng cồn cần thực hiện đúng cách để mực vừa chín tới, không quá khô và lộ mùi cồn. Mực khô là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là món nhậu khoái khẩu của các quý ông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến mực để giữ được hương vị thơm ngon của loại hải sản này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách nấu mực với rượu an toàn mà vẫn thơm ngon ngay tại nhà nhé.

1. Nướng mực bằng cồn có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Ethanol là loại nhiên liệu sạch, an toàn và không gây hại cho người sử dụng. Ethanol cũng không độc hại như các hóa chất khác. Nướng mực bằng cồn rất dễ dàng, tiện lợi và nhanh chóng. Nếu không gây ra mùi đặc biệt khó chịu, cồn cũng có tác dụng khử trùng giúp loại bỏ vi khuẩn trên bề mặt mực khô. Tuy nhiên, nếu chúng ta mua những loại rượu giá rẻ, không đảm bảo chất lượng có thể gây say, gây hại cho sức khỏe không ngờ.

Có hai loại cồn là cồn 70 độ và cồn 90 độ. Cồn 70 độ chỉ dùng để sát trùng, không dùng loại cồn dùng để nướng mực. Cồn 90 độ có 2 loại là cồn trắng và cồn xanh. Để nướng mực chúng ta phải dùng cồn trắng 90 độ, không để lại mùi, không độc. Nếu nướng bằng cồn xanh, màu xanh methylen sẽ bám vào mực nướng, không tốt cho sức khỏe. Với những lý do trên, bạn có thể yên tâm chọn cồn để có món mực nướng thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

READ  Danh Sách Top 12 Địa Điểm Đổi Tiền Lẻ Tại TPHCM Nhanh Chóng Nhất | Kisusushi.vn
Cách nướng mực bằng cồn không độc
Hút mực bằng rượu không gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Internet.

2. Hướng dẫn nướng mực bằng cồn 90 độ an toàn

Một đĩa mực nướng vàng ruộm thơm phức sẽ khiến chúng ta ngấu nghiến khi nằm cạnh đĩa mực đỏ sốt. Cùng học cách nướng mực bằng rượu thuốc thơm ngon, an toàn dưới đây nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu để nướng mực

Để rang mực với cồn, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 2 con mực khô
  • Cồn 90 độ 1 chai
  • 1 đĩa hoặc chảo lớn
cách nướng mực bằng cồn 90 độ
Dùng cồn trắng 90 độ để rang mực khô thơm ngon hơn Ảnh: Internet.

2.2. Bí quyết nướng mực bằng cồn y tế 90 độ

  • Để nướng mực khô, bạn cần tách phần râu mực và thân mực. Vì phần thân mực được nấu dài hơn phần râu nên chúng ta tách chúng ra để không bị cháy.
  • Bạn đổ một lượng cồn vừa đủ ra đĩa, đặt mực lên rồi châm lửa. Sau đó dùng kẹp hoặc dùng đũa lật liên tục để nướng chín.
  • Thời gian nướng mực khoảng 2-3 phút tùy mực to hay nhỏ.
  • Khi miếng mực cuộn lại và có mùi thơm là mực đã chín.
  • Bạn nhận được chín gói mực cùng với tờ báo. Sau đó, đợi vài phút rồi đảo đều để loại bỏ cặn cháy, giúp mực mịn và thơm hơn. Cuối cùng cho mực ra đĩa và thưởng thức cùng với tương ớt.
nồi lửa
Nướng mực bằng cồn sẽ gây bỏng, nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh: internet.

3. Cách nướng mực một nắng bằng cồn đúng cách

Bạn cũng có thể dùng cồn để nướng mực một nắng. Cách nướng mực bằng cồn cũng tương tự như mực khô nhưng bạn lưu ý vì mực được bảo quản đông lạnh nên bạn phải cấp đông mực trước khi nướng.

3.1. Chuẩn bị vật liệu

  • 1 và 2 con mực một nắng
  • Bông, cồn 90 độ
  • Món lớn hoặc món thịt hầm

3.2. Cách nướng mực ngày nắng với cồn 90 độ

  • Cách rã đông mực: Nên rã đông mực tự nhiên trong không khí hoặc cho túi chân không vào nước. Rã đông chỉ mất 3-5 phút. Sau đó rửa sạch mực bằng nước sạch và để khô. Nhớ đừng cho mực trực tiếp vào nước sẽ làm giảm độ ngọt của mực.
  • Nhúng một miếng bông vào cồn và đặt nó trên một đĩa lớn. Các loại cồn nhẹ hơn và hút sẽ lâu bay hơi hơn do bông được giữ lại. Và bạn dùng tay đảo mực đều, liên tục cho đến khi mực chín. Vì ngọn lửa cồn có nhiệt lượng thấp nên mực sẽ khó cháy như khi đốt bếp than, bếp ga. Nhưng vì là diện tích nhỏ nên khi hút mực bằng cồn cần chú ý lấy mực thường xuyên và đều các phần trên bề mặt của mực.
  • Nướng mực tưởng dễ nhưng sau khi nướng càng nhai càng ngọt. Còn mực nướng sẽ dai và đắng.
quá trình nướng
Cách nướng mực một nắng bằng cồn nhanh chóng và tiện lợi. Ảnh: Internet.

4. Một số lưu ý khi xông khói mực bằng cồn tại nhà

Đốt mực bằng cồn không khó lắm nhưng nếu không cẩn thận khi sử dụng có thể gây bỏng, rất nguy hiểm. Đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do bất cẩn trong việc sử dụng cồn khi nướng mực. Bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chỉ đổ lượng cồn vừa đủ vì quá nhiều cồn sẽ làm cháy mực và làm mực bị đắng. Thời gian ngâm mực trên vỉ nướng khoảng 3 – 5 phút tùy từng con.
  • Hãy chắc chắn rằng cồn đã được đốt cháy hết trước khi thêm vào, không thêm cồn khi cồn đang cháy. Nếu không nguy cơ bị cháy là rất cao.
  • Khi nướng nên để lọ cồn cách xa nơi nướng mực.
cách nướng mực bằng cồn
Khô mực ăn ngon nhất khi xắt nhỏ và chấm với tương ớt. Ảnh: Internet.
  • Không cho trẻ nướng mực, chả mực gần khu vực nướng, sẽ rất nguy hiểm.
  • Khi nướng, bạn nhớ lật đều hai mặt của miếng mực. Tránh để thân mực tiếp xúc lâu với lửa sẽ khiến mực bị cháy và mất hương vị.
  • Vì sợ mực bị cháy, không chín đều nên rang từng con một. Bạn có thể để nguyên miếng mực trên sườn để nướng.

Mực khô nướng không chỉ là một món nhậu tuyệt vời. Món ngon này còn được dùng để nhâm nhi nhâm nhi khi xem tivi cùng bạn bè hoặc gia đình. Vị thơm và ngọt của mực, một chút mặn của biển và vị đậm đà của tương ớt tạo nên một món ăn tuyệt vời. Cách nướng mực bằng cồn vừa nhanh chóng, tiện lợi mà vẫn giữ được hương vị của mực khô. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, bạn phải cẩn thận để không tạo ra những tai nạn đáng tiếc. Ngoài ra, có thể kể đến cách làm mực nướng sa tế, để kết hợp hương vị mới lạ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.

hồng ngọc