29 lượt xem

Cách mài dao bằng đá mài sắc ngọt như mới | Kisusushi.vn

Dao là vật dụng cần thiết trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, việc dao bị chai, xỉn màu là điều không thể tránh khỏi. Lúc này, bạn chắc chắn cần phải mài dao của mình. Làm thế nào để chọn đá mài phù hợp và làm thế nào để mài dao? Cùng xem hướng dẫn chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nên dùng dao mài như thế nào?

Không phải tất cả các loại dao đều phù hợp với tất cả các loại đá mài. Bạn phải căn cứ vào mức độ sắc bén của dao: dao bị cong, dao quá cứng, dao không cùn nhưng muốn mài cho thật “ngọt”.

cà chua chín được chuẩn bị để gọt vỏ

Để đánh giá độ mờ của dao, hãy lấy một quả cà chua hoặc xoài hơi chín. Nếu bạn phải mài lại một vài lần trước khi nó bị gãy, thì con dao đã quá xỉn. Nếu số vết cắt ít hơn một chút, dao bị xỉn màu. Và nếu bạn cắt ngay một nhát dao, con dao sẽ không bị cùn.

Cách chọn đá mài phù hợp

Có nhiều loại bánh xe, nhưng có hai loại phổ biến nhất trên thị trường là loại chạy bằng nước và loại chạy bằng dầu. Đá mài bằng nước là loại bạn ngâm trong nước ít nhất 45 phút trước khi mài.

Ưu điểm của loại này là mài dao nhanh và sắc bén, phù hợp với dao của người châu Á. Tuy nhiên, chúng rất dễ mòn vì chúng là loại đá mềm và ít bụi.

Đá mài dầu, bạn cần tra dầu lên bề mặt đá trước khi sử dụng. Ưu điểm của loại này là cứng, bền, khó mài mòn nhưng độ mài sẽ không sắc lắm, và chúng thường chỉ phù hợp với các loại dao phương Tây chú trọng trọng lượng, còn dao châu Á thì chú trọng độ sắc để cắt, sự cắt gọt. .

Tùy chọn độ nhám của đá mài (có dây)

Grit có nghĩa là độ nhám. Sản phẩm đá mài luôn có mặt bằng quy định. Theo lý thuyết, sợi chỉ càng lớn thì bề mặt đá càng mịn, càng sắc nét. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn cần căn cứ và ấn tượng của con dao để lựa chọn cho phù hợp. Một cách chính xác:

– Độ nhám thứ nhất, từ 200 đến 1000: là loại có lớp vỏ nhỏ và thô. Xếp hạng này chỉ dành cho dao treo tường được chấp nhận. Bạn không nên sử dụng những con dao đã quá sắc, vì rất dễ khiến lưỡi dao bị mẻ.

– Độ thô 2, từ 1000 đến 1200: Dùng cho dao không thực sự cùn, chỉ sử dụng một vài lần. Sử dụng đá này để mài dao của bạn.

– Grit 3, 3000 grit: dùng để mài thêm những con dao đã quá sắc. Loại đá này phù hợp hơn cho các đầu bếp trong nhà hàng nhỏ, hoặc các bà nội trợ muốn mài dao.

– Ngoài ra còn có độ nhám 6000, 8000 grit giúp cho lưỡi kiếm trở nên sắc bén và sáng bóng như một thanh kiếm. Tuy nhiên, loại này chỉ nên được sử dụng bởi các đầu bếp chuyên nghiệp hoặc siêu đầu bếp chuyên dùng dao sắc.

Từ nhám 2 và 3 không dùng cho dao sau, vì bề mặt quá nhẵn, càng mài dao càng đậm đà.

Cách sử dụng đá mài nước và đá mài dầu

Với một viên đá nước, ngâm viên đá trong một bát nước trong 45 phút, sau đó cho viên đá ngập hoàn toàn. Chú ý ngâm trong thời gian ngâm vì đá quá khô có thể làm xước dao của bạn.

Với đá mài dầu, bạn đổ dầu (dầu mài riêng cho đá dầu) rồi dùng ngón tay thoa đều dầu lên bề mặt đá. Chú ý không dùng dầu ăn để thoa dầu thực vật. Không nhúng đá dầu hỏa vào nước.

Mài dao

Đầu tiên bạn sử dụng đá nhám. Đặt lưỡi dao trên đá mài một góc 20 độ. Hoặc bạn đặt lưỡi dao lên đá và nâng thân dao lên khoảng 2,5 cm để có góc 20 độ. Nếu lưỡi dao lớn và dày, bạn sẽ cần đặt góc nghiêng cao hơn.

Sau đó từ từ ấn và trượt lưỡi dao trên bề mặt đá khoảng 10 lần. Chỉ cần thực hiện nhẹ nhàng mà không cần ấn mạnh. Khi mài, hãy đảm bảo rằng toàn bộ lưỡi dao được cọ xát với bề mặt của đá. Sau đó lật mặt còn lại của con dao lên và làm tương tự. Bạn có thể thêm nước hoặc dầu nếu cảm thấy băng khô.

Sau khi mài mặt thô để mài dao, hãy quay mặt nhẵn của đá để mài và đánh bóng lưỡi dao. Bạn có thể dùng một tờ giấy để kiểm tra độ sắc của dao. Nếu dao cắt giấy dễ dàng là đạt yêu cầu. Nếu không, bạn cần thương lượng thêm một chút.

Một số lưu ý khi mài dao

– Với dao Châu Á, đặc biệt là dao Nhật Bản, bạn không cần dùng đá mài dầu, càng mài càng dễ bị cong và kêu.

– Khi mài dao phải đặc biệt chú ý đến góc nghiêng khi đặt dao. Đối với dao cỡ trung bình trở xuống, không được để góc mài quá lớn (lớn hơn 20 độ) vì dao sẽ dễ bị phoi.

– Một số loại lưỡi chỉ cho phép mài một góc khoảng 10-15 độ, vượt quá góc này lưỡi dao sẽ rất dễ kêu lục cục. Trước khi sử dụng, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Một số thương hiệu dao thường bán thêm kẹp dao để gắn vào khi người dùng mài dao. Điều này sẽ đảm bảo rằng dao sẽ luôn nghiêng ở góc chính xác khi mài sắc. Bạn không bao giờ nên bỏ lỡ công cụ quan trọng này.

Phần kết

Trên đây là cách chọn đá mài và cách mài dao như mới với loại đá mài ngọt. Mài dao không phải là một kỹ thuật khó, nhưng nó đòi hỏi sự hiểu biết về bánh xe và cách thực hiện. Với những hướng dẫn ở trên, bạn sẽ có thể thành thạo kỹ thuật này và không còn bối rối với một con dao xỉn màu nữa.

READ  Top kiểu tóc đẹp thịnh hành nhất hiện nay | Kisusushi.vn

Bài viết cùng chủ đề: