làm Măng xào chay Tuy đơn giản nhưng bạn phải biết cách sơ chế thật sạch khi ngâm măng để loại bỏ độc tố và chất bảo quản để đảm bảo an toàn khi ăn.

Măng xào chay
Măng xào chay

Bữa trưa: 4

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Giờ nấu ăn: 5 phút

Thành phần

  • 500 g măng tươi
  • 2 củ hành khô
  • Nửa củ tỏi
  • tỉ lệ
  • Mùi tàu
  • 3-4 lá chanh
  • Một hạt muối
  • Gia vị thông thường
Nguyên liệu cho món Măng xào chay
Thành phần

làm

Sơ chế măng

Để có được món măng xào ngon, bạn cần chọn loại măng có nhiều lá. Món măng thường thích hợp để nấu ngan om măng, vịt om măng …

Măng mua về bạn cắt bỏ phần rễ già rồi xé thành sợi, rửa sạch với nước.

Theo đó, để loại bỏ chất độc và chất bảo quản trong măng, sau khi bào sợi, bạn cần luộc chín măng trước khi chế biến.

Cho măng vào nồi, đổ nước ngập măng, đun sôi. Khi nó sôi, thêm một chút muối và đun sôi trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn vớt măng ra rửa sạch lại, đổ bỏ nước sôi cũ và thay nước mới để luộc măng lần 2. Tiếp tục luộc theo cách này khoảng 3 – 4 lần cho đến khi măng chín. trở thành nước dùng. rõ ràng

măng luộc
Trong quá trình luộc măng không nên đậy nắp nồi để các chất độc hại bay hơi.

rửa sạch măng
Sau khi luộc măng xong rửa sạch, để ráo.

Chuẩn bị các thành phần khác

Sơ chế nguyên liệu làm món măng xào chay

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá, hành lá và lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ.

Măng xào

măng xào

Cho 2-3 thìa dầu vào chảo, dầu nóng thì cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho măng vào xào. Vì măng đã chín nên để món măng xào được giòn và không bị chảy nước thì bạn hãy để bếp đun lên một chút, đừng để lửa nhỏ quá.

Cho măng vào xào khoảng 1 phút, nêm 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu. Lượng gia vị các bạn điều chỉnh theo khẩu vị của từng gia đình.

Chiên măng cho thấm gia vị, đun tiếp khoảng 2-3 phút nữa, lúc này cho hành lá và lá chanh vào, đảo thêm 30 giây rồi tắt bếp. Bày món măng xào chay ra đĩa, ăn khi còn nóng.

cách làm món măng xào chay
Măng xào chay đã hoàn thành

Măng xào chay

Mẹo và lưu ý

  • Món măng xào có thể ăn chay hoặc kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như thịt heo, bò, ếch… đều rất hấp dẫn.
  • Để có được món măng xào ngon bạn cũng cần biết cách chọn măng tươi và non. Do đó, bạn không nên chọn những loại măng có mùi hôi, khét. Dùng tay ấn thử vào cuống dễ thấy măng non, tươi ngon thì chọn, nếu khó ấn là măng già, ăn sẽ bị xơ.
  • Ngoài ra, măng nên chọn loại có màu vàng nhạt, không nên chọn loại có màu vàng nâu, lớp lụa bên ngoài cứng.