14 lượt xem

Cách làm kẹo kéo thơm ngon mang đậm hương vị của tuổi thơ | Kisusushi.vn

keo
Kẹo kéo là món ăn bình dị nhưng lại gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Ảnh: Internet

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm kẹo kéo

Nguyên liệu làm kéo khá đơn giản, dễ kiếm và giá thành rất rẻ nên ai cũng có thể làm được. Dưới đây là một số điều cần thiết để làm đồ ngọt tại nhà:

  • Đường trắng: 500 g
  • Đậu phộng: 200 g
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Chanh: 1 quả
  • Vani: 1 ống
  • Nước lọc: 300 ml
  • Dụng cụ: nồi, đũa, ly, bát, tấm nhựa …
keo
Nguyên liệu để làm ra những chiếc kéo rất đơn giản và dễ kiếm. Ảnh: Internet

2. Cách làm kẹo dồi đơn giản tại nhà

2.1. Sơ chế đậu phộng để làm kẹo kéo

  • Rang lạc cho đến khi vỏ lạc và lớp vỏ lụa bong ra hết mùi hôi. Nhớ để lửa nhỏ khi rang và đảo đều tay để đậu không bị cháy.
  • Khi đậu chín, bạn để nguội và dùng tay chà xát nhẹ nhàng để loại bỏ lớp vỏ sau đó cho ra bát riêng để làm nhân. Sơ chế đậu phộng rất dễ nhưng bạn phải chú ý để đậu phộng được giòn và ngon. Tương tự như cách làm bánh quy bơ đậu phộng, cách làm kẹo cũng cần có đậu phộng rang giòn để giúp kẹo giữ được độ giòn và ngon.
gió ở đâu
Rang đậu phộng để làm nhân, chú ý không để đậu bị cháy, sẽ bị đắng. Ảnh: Internet

2.2. Đun nước đường giống như cách làm bánh kẹo

  • Cho đường vào nồi, thêm khoảng 300 ml nước, một vani vào trộn đều. Đun sôi trên lửa vừa. Tiếp tục nấu thêm 30 phút, khuấy liên tục cho đến khi đường đặc lại. Vắt chanh vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.
Nam Triều Tiên
Khi chuẩn bị nước đường, bạn nhớ hạ nhỏ lửa và trộn đều. Ảnh: Internet
  • Bạn cho 1 – 2 giọt đường vào thau nước lạnh, nếu thấy đường bám trên sườn là đường đã đông hoàn toàn và không bị chảy. Trong cách làm kẹo có sử dụng nước đường, bước này thường sẽ quyết định độ ngọt của kẹo. Với kẹo, nước đường còn quan trọng hơn. Nguyên liệu quan trọng này sẽ giúp bạn làm kẹo thành công hay không. Chính vì vậy bạn cần chú ý nấu nước đường sao cho thật nhừ.

2.3. Cho hỗn hợp đường vào sợi

  • Khi nước đường nguội và đặc lại, bạn dùng một tấm nilon phủ lên mặt thớt hoặc khay, sau đó quét dầu ăn để kẹo không bị dính. Giữ một bên thành nồi, từ từ đổ đường xuống, tạo thành dòng dài. Nhớ đừng dùng thìa để xúc hoặc múc đường nhé. Đây là bước rất quan trọng trong cách làm kẹo kéo.
keo
Một bước quan trọng trong quá trình làm kẹo là chiết xuất đường. Ảnh: Internet
  • Đeo găng tay ni lông, dùng tay kéo đường giãn ra rồi gấp lại. Làm liên tục cho đến khi vệt trắng đục và xuất hiện các đường gân dọc. Để kéo dây đơn giản, không mất sức, bạn gắn một đầu vào móc cố định, kéo đầu còn lại.

2.4. Thả đậu phộng và kéo kẹo

  • Sau khi đường chuyển màu, bạn cho đường ra khay rồi dàn phẳng. Cho đậu phộng vào giữa và cuộn lại nhẹ nhàng. Ấn cẩn thận để các lớp kẹo bao phủ hoàn toàn để lạc không bị rơi ra ngoài. Dùng khăn sạch thoa một lớp dầu mỏng lên thân cây dài, nhỏ (rộng 1-2 cm).
cho tôi không gian
Cho lạc vào nhớ bóp kỹ để lạc không bị rơi ra ngoài. Ảnh: Internet
  • Tiếp tục bẻ thành từng đoạn dài 5-7 cm để được thanh kẹo. Kẹo sau khi làm có vị ngọt và thơm, bên ngoài giòn, bên trong có vị bùi bùi của đậu phộng, rất ngon.
cola sau bữa tiệc
Hãy tiếp tục sau khi bạn đã hoàn thành viên kẹo, giống như sự hấp dẫn của bạn. Ảnh: Internet

3. Mẹo làm đồ ngọt ngon như ngoài tiệm

Cách làm kẹo kéo nhìn chung rất đơn giản, không cầu kỳ nhiều về nguyên liệu chuẩn bị cũng như không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, đối với những ai chưa từng làm loại kẹo này bao giờ, hãy lưu ý một số điều trước khi thực hiện để có được thành phẩm như ý:

  • Thay vì đun đường bạn có thể dùng mạch nha để tiết kiệm thời gian hơn (chuẩn bị khoảng 1,2 kg). Mạch nha giúp tăng độ cứng, lụa hơn, không còn đường hay bị chảy.
  • Công đoạn nấu đường rất quan trọng vì nó quyết định phần lớn đến chất lượng của kẹo. Nhớ trộn đường và nước đúng tỷ lệ. Không nên đổ quá nhiều nước sẽ làm lỏng hỗn hợp và nhớ khuấy liên tục để đường không bị dính thành nồi và cháy khét.
  • Công đoạn chiết xuất đường đòi hỏi sự thành thục, nhanh tay của người sản xuất, vì nếu để nguội nước đường sẽ cứng và không chiết xuất được nữa.
cẩn thận khi bôi keo
Bạn phải nhanh tay và khéo léo khi lăn đường để làm kẹo. Ảnh: Internet
  • Để kẹo có mùi thơm như bên ngoài, bạn cho khoảng 5 ml dầu chuối vào khi kéo kẹo. Dầu chuối được bày bán tràn lan ở các cửa hàng tạp hóa, chợ,… rất dễ tìm.
  • Kẹo xong phải dùng lọ thủy tinh để gọi lại, cho vào lọ có nắp đậy. Đặt hộp đựng kẹo ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp làm kẹo bị chảy nước.
  • Kẹo thích hợp cho mọi lứa tuổi. Đối với người lớn, bạn có thể dùng với trà ấm để giảm độ ngọt, đồng thời cảm nhận được trọn vẹn hương vị của kẹo.

Chuyên mục Kẹo của Yeutre.vn đã chia sẻ đến các bạn cách làm kẹo, giờ thì bạn đã có thể tự làm tại nhà rồi phải không nào? Nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản, chi phí rẻ. Tất cả những gì bạn cần là một chút chính xác và tận tâm và bạn sẽ có được những món ngon của quá khứ. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử? Chúc các bạn thành công với món ăn vặt này nhé.

Tuyết Nhi

READ  Lượng sữa cho trẻ sơ sinh và những lưu ý quan trọng dành cho mẹ | Kisusushi.vn