17 lượt xem

Cách làm kẹo hồ lô trái cây ngào đường thơm ngon của Trung Quốc | Kisusushi.vn


1. Giới thiệu về kẹo goji của Trung Quốc

Nếu là “fan cứng” của những bộ phim cổ trang Trung Quốc, chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với hình ảnh những gánh hàng rong với những gánh gỗ chất đầy que bầu, cách làm nhanh gọn lẹ được nhiều em nhỏ yêu thích. Tôi thích nó và sẽ luôn như vậy. theo dõi khi tôi thấy Kẹo bí ngô còn được gọi là “tanghulu”. Sở dĩ món ăn vặt đường phố này được đặt tên như vậy là do hình dáng của những viên kẹo tròn, dính vào nhau như một quả bí ngô.

Kẹo may mắn màu đỏ. Vì vậy, đây cũng được coi là biểu tượng không thể thiếu của hạnh phúc và sum họp gia đình. Tanghulu là một trong những món ăn ngon nhất trong năm mới của Trung Quốc. Món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn có vị ngọt thanh nhờ lớp siro đường caramen bên ngoài, bên trong là trái cây tươi nên rất bổ dưỡng. Nó có một cách rất đơn giản để làm kẹo bí ngô. Công đoạn quan trọng nhất là làm caramen rồi ngâm hoa quả, thế là xong. Để hiểu rõ hơn về cách làm những món ăn vặt ngon của Việt Nam này, hãy đến với nội dung tiếp theo.

Cách làm bí đỏ ngon của Trung Quốc
Kẹo bí ngô là món ăn vặt đường phố đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán.

2. Cách làm bí ngòi ngọt truyền thống của Trung Quốc

2.1. Thành phần

  • 30 quả táo gai nhỏ, rửa sạch và loại bỏ
  • 10 xiên tre
  • 4,5 cốc đường trắng
  • 1 ly nước lọc
  • 1/3 cốc xi-rô ngô (hoặc xi-rô yêu thích của bạn)
  • Chuẩn bị 2 khay nướng có phủ giấy da chống dính, bật lò ở 200 độ và làm nóng.

2.2. Cách làm đường táo ngọt truyền thống

  • Rửa sạch táo, để ráo hoàn toàn. Bạn cần chú ý bước này, vì nếu hoa quả bị ướt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng caramen sau khi nấu.
  • Đặt táo với lượng bằng nhau trên que tre.
xiên một quả táo vào que tre
Cắm các xiên táo khô vào que tre nhọn. Ảnh: The Hong Kong Cookery
  • Đặt một chiếc chảo vừa lên bếp, cho đường và nước vào, đun sôi trên lửa lớn và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Cho siro vào nồi, không khuấy, đun sôi trở lại rồi giảm lửa nhỏ.
  • Thỉnh thoảng xoay nồi, lắc nhẹ cho đến khi siro phân bố đều.
  • Nấu hỗn hợp caramen đến khi đạt 170 độ C (màu hổ phách) thì tắt bếp.
Cách chế biến caramen táo đường truyền thống
Các bước chế biến caramen táo đường truyền thống. Ảnh: The Hong Kong Cookery
  • Nhúng từng xiên táo vào nước siro đường đã đun, đảo nhẹ tay để phủ đều khắp quả. Sau đó lấy ngay đồ ăn nhẹ trái cây ra, đặt trên khay có lót giấy. Làm điều này cho đến khi bạn hết đồ ăn nhẹ trái cây.
  • Chờ cho đến khi caramel nguội và bạn có thể sử dụng goulash.
Đặt cỏ cà ri lên khay nướng có lót giấy da để thấm đường
Đặt kẹo dẻo lên khay đợi đường ráo nước là có thể ăn ngay. Ảnh: The Hong Kong Cookery

3. Cách làm nước ép trái cây ngon và sáng tạo

3.1. Hướng dẫn làm bánh goulash dâu tây

3.1.1. Chuẩn bị vật liệu

  • 2 cốc đường trắng
  • Nửa cốc xi-rô ngô
  • 1 ly nước lọc
  • 450 gram dâu tây tươi (bỏ hoặc giữ lại cuống, rửa sạch và sấy khô)

3.1.2. Cách làm kẹo goji với dâu tươi

  • Đợi đến khi dâu khô hẳn thì xiên vào que tre.
Dùng khăn quấn dâu và xiên vào que tre
Rửa sạch, dùng khăn lau sạch dâu tây và que xiên que tre. Ảnh: Sarah Kim
  • Cho đường, nước lọc vào nồi vừa đun sôi, khuấy đều và nấu cho đến khi đường tan hết. Sau đó cho siro ngô vào, không cần khuấy, điều chỉnh lửa nhỏ, nấu thêm 10 – 20 phút cho đến khi nước đường đạt khoảng 171 độ C.
  • Lúc này, bạn tắt bếp, cho phần nước đường vào một cái tô lớn ngâm với nước đá.
đun sôi nước đường siro ngô
Các bước pha chế siro ngô. Ảnh: Sarah Kim
  • Khi nước đường ngừng sôi và sủi bọt thì bắc xoong ra.
  • Nhúng nhanh các xiên dâu tây vào caramen, sau đó đặt lên khay có lót giấy bạc cho ráo nước đường là có thể thưởng thức ngay.
cách làm bánh goulash dâu tây có đường
Các bước hoàn thành món bánh quy dâu tây với đường. Ảnh: Sarah Kim

3.2. Cách làm kẹo quýt Trung Quốc

3.2.1. Chuẩn bị vật liệu

Công thức món tráng miệng lấy cảm hứng từ người bán hàng rong này chỉ cần 2 nguyên liệu đơn giản:

  • 30 quả quýt tươi gọt vỏ (có thể thay thế bằng cam, bưởi, …)
  • 1 cốc đường cát
vỏ quýt
Gọt vỏ ngoài của quýt để lấy múi. Ảnh: 101 CookBooks

3.2.2. Cách làm kẹo quýt đường Trung Quốc

  • Dùng que tre xiên ngang hoặc dọc.
  • Đổ đường vào nồi nhỏ, đun sôi, cho 1 chén nước lọc vào, vừa nấu vừa khuấy cho đường tan hết. Khi hỗn hợp sôi, cô đặc lại thì không khuấy nữa, tiếp tục đun ở lửa vừa cho đến khi đạt 150 độ C thì tắt bếp.
  • Nhúng các xiên quýt vào xi-rô nóng, lắc đều để phủ caramel. Lặp lại với phần còn lại của xiên trái cây cho đến hết. Cho kẹo quýt đường vào khay có lót giấy, đợi siro ráo nước là có thể dùng ngay.
cách làm kẹo cao su quýt
Quýt chua ngọt mới lạ. Ảnh: 101 CookBooks

3.3. Cách làm nho Trung Quốc

3.3.1. Chuẩn bị vật liệu

  • 20 quả nho (nho xanh hoặc tím đều được)
  • 440 gram đường bột (khoảng 2 cốc)
  • 230 gam xi-rô glucose (khoảng 2/3 cốc)

3.3.2. Cách làm kẹo trái cây nho

  • Nho rửa sạch, để ráo nước rồi xiên vào que tre nhọn.
  • Cho đường, siro vào nồi, thêm 125 ml nước lọc, đun lửa vừa.
  • Đường tan, nấu thêm 5 phút cho đến khi hỗn hợp siro đạt 155 độ C thì tắt bếp.
Cách làm kẹo bí ngô ngâm đường
Các Bước Chấm Kẹo Đường Nho. Ảnh: April Lee
  • Nhúng các xiên nho vào caramen, sau đó đặt lên khay sạch hoặc khay nướng có lót giấy nướng cho ráo hẳn siro rồi thưởng thức.
cách làm kẹo mút vị dâu tây
Kẹo nho xanh và tím rất hấp dẫn. Ảnh: SBS

3.4. Cách làm kẹo trái cây chuối tẩm mật ong

3.4.1. Chuẩn bị vật liệu

Bạn có thể áp dụng tỷ lệ caramen như công thức trên, sau đó ngâm chuối vào là xong. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm độ ngọt và đổi vị thành ngọt hơn thì hãy thử công thức caramen mật ong dưới đây nhé.

  • 2 quả chuối chín, gọt vỏ, cắt khoanh tròn dày khoảng 1 cm
  • 1 thanh bơ không ướp muối
  • 2 thìa mật ong nguyên chất
  • 1/2 thìa bột quế
  • 1/2 thìa cà phê muối ăn

3.4.2. Cách làm cà ri chuối ngâm mật ong sáng tạo

  • Xiên từng lát chuối vào que tre.
  • Làm nóng chảo, cho bơ đã đun chảy vào. Sau đó cho mật ong, bột quế và muối vào, trộn đều. Đợi hỗn hợp mật ong quế sôi, bạn tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp đạt khoảng 170 độ C thì tắt bếp.
nấu trong xi-rô mật ong quế
Quy trình làm siro mật ong quế. Ảnh: Internet
  • Nhúng thanh chuối vào bát mật ong, nhanh tay tán nhuyễn để lớp caramen phủ đều, sau đó vớt ra.
cách làm món chuối tẩm mật ong
Hoặc bạn có thể cho lát chuối vào đảo đều cho mật ong ngấm đều. Ảnh: Internet
  • Đợi mật ong và nước đường khô lại là bạn đã có thể thưởng thức món chuối nếp cẩm kiểu mới thơm ngon rồi.
cô bé ăn chuối tẩm mật ong
Trẻ em sẽ thích món bí chuối tẩm mật ong này. Ảnh: KateLyn USA

4. Cách bảo quản quả goji được lâu mà không cần tưới nước

Sau khi caramel hóa, goulash có thể được để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 6 giờ. Nếu muốn giữ kẹo lâu hơn, bạn hãy cho vào hộp sạch và đậy nắp lại. Sau đó cho hộp goulash vào tủ lạnh, bảo quản và dùng dần trong 3 ngày.

Người ta ước tính rằng một thanh goulash có thể chứa 265 calo. Bạn phải lưu ý điều này khi chọn cách làm thì là ngọt, để không bị nặng thêm hoặc tạo vị quá ngọt. Ngoài những gợi ý trên, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến bí đỏ rau củ quả theo sở thích và sự sáng tạo của mình. Bây giờ, hãy thử làm tanghulu tại nhà và hồi tưởng lại những ký ức tuổi thơ của bạn liên quan đến những bộ phim cổ trang Trung Quốc.

Dịch và tổng hợp bởi Trúc Nguyễn

READ  Kiểu tóc đẹp 2022 cho nữ được yêu thích và thịnh hành nhất | Kisusushi.vn