15 lượt xem

Cách làm cua đồng rang me giòn béo ngậy vị | Kisusushi.vn

cách nấu me ​​rán ngon
Cách Làm Cua Chiên Giòn Me Ăn sẽ không bao giờ quên được vị ngon nức mũi của nó Ảnh từ Internet.

1. Hướng dẫn làm món cua rang me

1.1. Chuẩn bị vật liệu

  • 1 kg ghẹ
  • 50 gram hạt điều
  • 100 gram bột sắn dây
  • 50 gram me chín
  • tỏi
văn phòng trung úy
Ghẹ nên chọn loại càng nhỏ càng tốt để ghẹ không bị dai sau khi rang. Ảnh từ Internet.

1.2. Các bước làm cua rang me

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Từ đồng bạn mua về, rửa sạch bằng nước lạnh. Sau đó bạn cho vào ít đá lạnh để ghẹ được yên. Tiếp theo, bạn sơ chế phần yếm và rửa ghẹ thật sạch để ghẹ không bị thành cá. Nếu cua khá lớn, bạn có thể đập dập vỏ.

vì vậy hãy che đậy
Bạn có thể rửa ghẹ bằng vòi nước thật mạnh để ghẹ sạch nhanh hơn. Ảnh Internet.

Tiếp theo, bạn lấy phần gạch ở trên mai cua cho vào một chiếc bát nhỏ để riêng. Dùng nĩa tách ra và gõ nhẹ để làm vỡ vỏ. Phần còn lại của thân và những chiếc chân nhỏ của con cua bị gãy làm đôi.

Bóc tỏi và băm nhuyễn.

Bước 2: Tiếp tục ướp ghẹ

Cho phần cua đã sơ chế vào tô, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê tỏi băm.

rất tiếc
Cho các gia vị vào trộn đều để ghẹ thấm đều gia vị, ảnh chụp từ Internet.

Bước 3: Làm nước sốt me

Bạn dùng mẹ của hạt me, cho vào bát, thêm nước nóng, ngâm khoảng 15 phút cho me tan hết. Sau đó dùng thìa trộn đều để loại bỏ hạt me và bã, giữ lại phần nước sốt. Sau đó bạn nêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm. Trộn các thành phần nước sốt cho đến khi hòa tan.

Trong một bát khác, bạn cho bột sắn dây và 50 ml nước lọc vào trộn đều.

với tôi
Nên ngâm me trong nước nóng để lọc hết chất có trong me. Ảnh từ Internet.

Bước 4: Rang cua

Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng lên, bạn cho hạt điều vào và đảo nhanh tay cho hạt điều thơm qua lại rồi tắt bếp, gắp ra đĩa để riêng.

Dùng chảo như trước, cho dầu vào và phi thơm tỏi băm. Sau đó cho gạch cua vào xào sơ qua rồi tắt bếp.

cua rang me
Nướng cua trên lửa vừa cho đến khi cua chuyển sang màu đỏ gạch và nước me đặc lại là cua đã hoàn thành. Ảnh Internet.

Sau đó, bạn cho nước sốt me, bột sắn dây hòa tan, hạt điều với một thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối. Sau đó cho các miếng ghẹ vào, trộn đều để thân ghẹ và chân ghẹ thấm gia vị.

Khi thấy gạch cua chuyển sang màu đỏ là cua đã chín, nước me cũng đã sệt lại. Vậy là món cua rang me đã hoàn thành.

Bước 5: Trình bày món cua rang me đã hoàn thành

Cách Làm Cua Rang Me Và Cua Cũng Xào Me. Nó sẽ không cung cấp cho bạn một món ăn kích thích vị giác. Bởi nó có sự hòa quyện giữa vị béo, ngọt của thịt cua với vị chua của me và vị mặn ngọt của nước mắm, gia vị. Chúng trộn lẫn với nhau cho ra một món ăn rất ngon và hấp dẫn.

Dạo này bạn thế nào?
Cua đồng rang me nên dùng khi còn nóng và càng ngon hơn khi ăn kèm với bò né. Ảnh từ Internet.

2. Cách chọn ghẹ ngon

Để có được món ghẹ rang me ngon thì cách chọn ghẹ khá quan trọng mà không phải ai cũng biết. Kiểm tra cua ngon là:

  • Bạn lật ngược con cua và dùng tay ấn xuống phần cua, nếu không thấy mềm là cua chắc. Ngược lại, nếu phần lưng mềm là cua ghẹ, cua ít thịt và thường bị khai, ăn không ngon.
  • Thời điểm bắt cua đồng tốt nhất là những ngày đầu và cuối tháng. Vì vậy, khi chọn cách làm ghẹ rang me, bạn phải cẩn thận. Vì vào giữa tháng cua rất ốm nên thịt sẽ không ngon.
  • Cua càng có nhiều cồn cam thì càng chắc.
cách chọn cua
Món cua đồng luôn mang hương vị dân dã, bình dị, mềm mại mà giản dị Ảnh từ Internet.

3. Thành phần dinh dưỡng của cua đồng

Cua là một loại thực phẩm rất phổ biến, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Cua đồng ngoài cách làm cua đồng nướng me còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như canh cua nấu rau ăn nóng, cua sốt… Và những thành phần dinh dưỡng của cua cũng đáng để chúng ta ngạc nhiên. Cứ 100 gam cua có 12,3 gam protein, 3,3 gam lipit, 2 gam cacbohydrat, cung cấp 89 gam calo. Ngoài ra, lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi có trong cua đồng rất cao. Vì vậy, cua là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, nếu có điều kiện bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng tuần của gia đình mình.

dong rang me thom
Ghẹ xào me là một trong những món ăn hấp dẫn, có giá trị dinh dưỡng và bài thuốc dân gian. Ảnh Internet.

Ngoài ra, càng cua còn là một vị thuốc dân gian. Trong Đông Y, cua có vị mặn, tanh, tính bình, có tác dụng tán huyết, bổ huyết, tốt cho xương khớp rất hiệu quả.

4. Cách bảo quản cua rang me tự làm được lâu.

Nếu sau khi ăn xong nếu cảm thấy không dùng hết được thì bạn có thể chia thành 2 phần và cất đi. Bạn để phần ghẹ chưa dùng nguội tự nhiên rồi cho vào hộp nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy kín. Cho cua rang me vào tủ lạnh và cất. Khi nào dùng thì lấy ra, hâm nóng và thưởng thức.

Bảo Quân
Cua rang me có thể bảo quản được lâu trong lạnh, ảnh từ Internet.

Cách làm Cua rang me sẽ là món khoái khẩu của hầu hết các tín đồ mê cua. Ngoài ghẹ rang me, bạn cũng có thể chế biến các món ghẹ khác như ghẹ rang muối. Bạn cũng có thể làm món ghẹ rang me kiểu Thái với nước sốt me giấm gạo, hoặc nước mắm me, … đổi vị cũng rất được yêu thích.

Khanh Kim

READ  Tin tức, hình ảnh mới nhất về Trieu Le Dinh | Kisusushi.vn