15 lượt xem

Cách làm củ cải khô với những món ăn ngon, lạ miệng | Kisusushi.vn

người chăm sóc
Cách làm củ cải khô nhúng xì dầu, xào trứng hay các món ăn kết hợp, … đơn giản mà rất ngon. Ảnh Internet.

1. Cách làm củ cải khô ngâm xì dầu

1.1. Chuẩn bị vật liệu

  • 500 gram của cải
  • 1/2 chén muối hột
  • Nước tương, đường, …

1.2. Các bước làm củ cải khô ngâm xì dầu

Bước 1: Rửa sạch củ cải bạn mua. cắt lát mỏng bằng nhau. Tuy nhiên, đừng thái mỏng quá, củ cải khi ngâm sẽ không ngọt. Tùy theo thời tiết nắng mưa để cắt độ dày phù hợp, để mau khô.

Bạn pha muối hạt với nước lọc rồi cho củ cải vào ngâm từ 4 đến 6 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 2: Sau khi ngâm, bạn vớt củ cải đã ngâm ra rổ, vắt cho củ cải bớt nước. Sau đó đem phơi nắng khoảng 1 ngày. Nếu là mùa mưa, bạn có thể dùng tủ sấy, sấy ở nhiệt độ 120 độ trong 3-4 giờ.

trải ra
Nếu muốn củ cải nhanh khô hơn, bạn có thể ngâm lâu hơn để loại bỏ nước trong củ cải. Ảnh Internet.

Bước 3: Tiếp tục làm món củ cải nhúng xì dầu. Đầu tiên, bạn cho 3 thìa xì dầu vào chảo. Tiếp tục cho đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Nếu có muối, bạn có thể cho thêm một chút nước để pha loãng. Đun sôi hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đường tan hết. Sau khi sôi, tắt bếp và để nguội tự nhiên.

Bước 4: Khi củ cải đã khô, bạn cần rửa lại với nước để củ cải sạch và bớt mặn. Củ cải ngâm nước cho mềm rồi vớt ra, vắt cho ráo nước.

con gái của mẹ
Bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị của mình. Ảnh Internet.

Chuẩn bị một chiếc lọ thủy tinh hoặc nhựa sạch, cho củ cải khô vào đó. Đổ từ từ hỗn hợp nước tương lên trên củ cải. Thêm chút ớt để có vị cay nhẹ. Đậy chặt nắp để sử dụng trong khoảng 1 hoặc 2 ngày.

Củ cải khô ngâm xì dầu sẽ có vị giòn khi kết hợp với xì dầu. Khi ăn với bánh chưng hoặc cơm trắng đều rất ngon.

Lưu ý khi chế biến củ cải với xì dầu:

  • Củ cải trắng bạn chỉ gọt vỏ, không gọt vỏ nhé.
  • Sau khi nấu với đường, nước tương ngâm cần để nguội mới vớt cải thảo. Bạn có thể để ngâm để có hương vị thơm ngon nhất.

2. Cách làm củ cải khô trộn sa tế

2.1. Chuẩn bị vật liệu

  • 200 gram củ cải trắng
  • 50 gram lá tỏi
  • 2 thìa sa tế
  • 2 thìa xì dầu
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa vừng trắng
  • 2 thìa muối

2.2. Các bước làm củ cải khô

Bước 1: Hãy rửa sạch củ cải, vì nó vẫn còn vỏ nên bạn cố gắng rửa thật sạch nhé. Để ráo nước, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Thêm một chút muối vào củ cải đã cắt nhỏ và trộn đều. Trải củ cải ra khay rồi đem phơi nắng khoảng 1 – 2 ngày cho củ cải khô lại. Phần lá tỏi rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Bước 2: Bạn cho củ cải khô vào bát nước, ngâm trong nước lọc một tiếng để củ cải nở mềm. Sau đó bạn vớt củ cải ra, rửa sạch nhiều lần với nước rồi vắt cho bớt vị mặn của củ cải.

Dạo này bạn thế nào?
Củ cải khi phơi khô có thể bảo quản được lâu nếu không sử dụng. Ảnh Internet.

Bước 3: Nước sốt sa tế trộn với củ cải khô bạn pha 1 thìa xì dầu, 1 thìa dấm, 2 thìa sa tế. Thêm lá tỏi băm nhỏ vào trộn đều.

Bước 4: Đổ từ từ hỗn hợp nước sốt vào bát củ cải khô, trộn đều và để khoảng 10 phút cho củ cải thấm nước sốt. Củ cải khô trộn sa tế ăn với cơm trắng rất ngon. Những sợi củ cải khô trộn sataya giòn giòn kết hợp với các vị cay, mặn, ngọt rất đậm đà, kích thích vị giác cực tốt.

tối hôm qua
Bạn có thể bảo quản củ cải khô trong tủ lạnh và dùng dần. Ảnh Internet.

3. Cách làm củ cải khô trộn mặn ngọt

3.1. Chuẩn bị vật liệu

  • 200 gram củ cải khô
  • 20 ml nước mắm
  • 100 gram cà rốt
  • Gừng, ớt
  • Gia vị vừa ăn
Dạo này bạn thế nào?
Cách làm củ cải khô mặn ngọt ăn kèm với các món khô, món thịt kho, … ăn hoài không chán. Ảnh Internet.

3.2. Các bước làm món củ cải khô trộn mặn ngọt

Bước 1: Bạn dùng củ cải khô ngâm nước, rửa sạch. Hoặc bạn có thể dùng củ cải tươi, rửa sạch, gọt vỏ. Cắt thành các miếng dài 5 cm, sau đó chia thành 4 miếng. Đặt củ cải dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu và khô hoàn toàn.

Nếu bạn làm ngay sau khi sấy khô, bạn không cần phải sấy quá khô.

Sau khi phơi khô, bạn ngâm củ cải khô trong nước sôi cho đến khi củ cải mềm thì vắt sạch nước, để ráo.

Rửa sạch gừng, ớt đã đập dập và cắt thành từng lát mỏng.

Bước 2: Đặt củ cải khô vào một bát nước. Pha nước ngâm theo tỷ lệ: 1 thìa nước mắm, gừng ớt, 1 thìa đường và 1 thìa nước lọc.

Cho hỗn hợp vào nồi, đun sôi, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, để nguội.

Cho củ cải khô vào hộp thủy tinh, đổ từ từ hỗn hợp vừa nấu lên đậy nắp lại và bảo quản nơi thoáng mát. Sau một vài ngày, củ cải được hấp thụ tốt.

4. Cách làm món củ cải xào trứng

4.1. Chuẩn bị vật liệu

  • 150 gram củ cải khô
  • 3 quả trứng gà
  • 1 thìa nước mắm
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • 2 thìa dầu ăn
  • Gia vị vừa ăn

4.2. Các bước làm món củ cải xào trứng

Bước 1: Đầu tiên, đập trứng vào bát. Nêm một muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Dùng đũa khuấy đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

Củ cải thật khô có thể được cắt thành lát mỏng hoặc hình tròn, ngâm trong nước khoảng 10 phút cho mềm. Nếu dùng củ cải thì bạn ngâm nước cho nở ra, rửa sạch rồi lau khô.

Bước 2: Làm nóng 1 chảo trên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu chín, đầu tiên bạn cho củ cải khô vào xào khoảng 2 đến 3 phút. Sau đó từ từ đổ trứng vào.

Làm thế nào để bạn giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ?
Vị bơ của trứng và kết cấu giòn của củ cải khô cực kỳ ngon. Ảnh Internet.

Chiên trứng đến khi chín vàng, bày ra đĩa dùng với cơm nóng. Cách làm món củ cải xào trứng tuy không phải là món ăn ngon nhưng thực sự rất ngon. Đây cũng là một cách làm trứng chiên mới lạ, đổi vị rất ngon, thấm hết cơm.

Cách làm món củ cải khô ngon được Món ngon chia sẻ trên Yeutre.vn sẽ thổi hồn cho bạn. Mong rằng chia sẻ sẽ hữu ích cho các bạn trong việc tìm kiếm những món ăn ngon lạ miệng dễ chế biến. Ngoài ra, củ cải mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Do đó, hãy sắp xếp nó trong thực đơn của gia đình và chế biến thường xuyên.

Khanh Kim

READ  Cách chọn người xông nhà tuổi Kỷ Dậu năm 2022 chính xác 100% | Kisusushi.vn