17 lượt xem

Cách chọn cua biển ngon, cách sơ chế cua biển chuẩn, nhanh, đơn giản | Kisusushi.vn

1. Cách chọn mua ghẹ biển ngon

Quan sát đặc điểm bên ngoài của cua

Xem thêm: Phần da mềm mịn giữa các càng (khuỷu) cua có màu đỏ hoặc hồng sẫm thì đây là những con cua có nhiều thịt. Ngoài ra, nếu da ở đây nhẵn là ghẹ béo, còn nếu nhăn nheo là ghẹ ốm, nhăn nheo lâu ngày.

Cua: Ghẹ ngon sẽ có phần lưng chắc và hơi cứng khi bóp thì là ghẹ săn chắc. Ngược lại, mềm, chúng sẽ khó có ít thịt.

Mận cua: Dùng tay sờ vào mai cua, nếu thấy mềm là những con cua có thịt bở, phần gạch không ngon.

Đồng thời bóp phần đầu đùi của thanh bơi, nếu cua còn chuyển động là cua tươi, thịt ngon. Và nếu chúng “im lặng” và không thể di chuyển, điều đó có nghĩa là chúng sắp chết.

Chọn mua cua dựa vào loại cua

Cua gạch

Nếu chọn mua ghẹ gạch bạn nên mua ghẹ cái vì ghẹ có nhiều gạch hơn ghẹ đực. Cua cái sẽ có phần lưng hình đa giác và to ra (dưới bụng), trong khi cua đực sẽ có hình tam giác.

Ghẹ gạch sẽ đắt hơn những loại ghẹ khác trên thị trường. Bạn nên chọn mua ghẹ gạch vào những ngày cuối tháng hoặc những đêm tối, như vậy ghẹ sẽ có nhiều gạch hơn.

cách chọn mua cua gạch

Súp cua

Chúng là cua cái trưởng thành chưa có con. Loại ghẹ này khá đắt và rất khó mua. Chúng phải được bắt khi trưởng thành. Những con cua này sẽ có thịt thơm ngon, chất lượng và rất săn chắc.

cách chọn mua cua

Cua y

Loại này có giá tầm trung và tương đối dễ mua, khi không có gạch là cua cái và khi săn chắc là cua cái. Chúng không có nhiều thịt và nhiều gạch như hai loại trên.

cách chọn mua cua

Chọn mua cua đúng lúc

Để mua được ghẹ ngon, bạn nên chọn mua ghẹ vào mùa mưa, những ngày cuối tháng, đầu tháng hoặc những đêm không trăng.

Theo dân gian, đây là những thời điểm cua chắc thịt và béo ngậy. Vào giữa tháng, cua đang nấu hoặc tạo hình nên sẽ yếu hoặc ít thịt.

chọn mua cua đúng lúc

Chọn mua ghẹ ở những nơi uy tín

Đối với bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn nên chọn mua ở những nơi uy tín để có thể đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Ghẹ mua cũng vậy, nên mua ở chợ, siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa uy tín để tránh tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó” hay “xôi 3 ngàn lá 7 vạn”.

READ  Triệu Vy không thuộc 88 nghệ sĩ bị cấm, phượng hoàng sắp hồi sinh-Ngôi sao | Kisusushi.vn

Chọn mua ghẹ ở những nơi uy tín

2. Cách sơ chế ghẹ biển sạch và thẳng.

Những lưu ý khi sơ chế thịt cua biển

  • Bạn không nên cho ghẹ vào nước ngay khi mua về, điều này sẽ khiến ghẹ dễ bị chết do “sốc nhiệt”. Nếu ghẹ bị giết trước khi chế biến sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng thịt ghẹ và thành phẩm sau khi chế biến.
  • Sau khi mang ghẹ từ nơi bán về nhà, bạn nên để ghẹ ở nơi thoáng mát, dễ bị tạt nước để ghẹ không bị “khô” do thiếu nước.
  • Không bao giờ cắt dây buộc cua khi cua còn sống. Cua biển có kích thước khá lớn và rất hung dữ. Nếu họ “rảnh rỗi” khi còn sống, bạn sẽ khó bị thao túng và rất dễ bị tổn thương.
  • Tốt nhất, bạn nên dùng vật nhọn đâm vào lưng ghẹ (phá bỏ lõi) để ghẹ không di chuyển rồi gỡ dây ra. Bạn cũng có thể cho ghẹ (còn ghẹ) vào thau nước đá để làm mềm chân giò rồi sơ chế.

Bước 1: Giữ cố định dây buộc cua và dùng vật nhọn đâm vào lưng cua cho đến khi vuốt và chân thẳng ra sau đó bỏ đi làm.

Dùng vật nhọn đâm vào lưng cua.

Bước 2: Tháo dây buộc cua ra, bạn phải cẩn thận nếu không rất dễ làm gãy chân hoặc càng cua. Dùng bàn chải đánh răng đánh thật sạch tất cả các ngóc ngách trên thân cua. Rửa ghẹ dưới vòi nước sạch, mạnh để dễ dàng loại bỏ bùn, chất bẩn hoặc rong rêu.

Dùng bàn chải để tự làm sạch

Bước 3: Dùng lực tách phần mai và thịt cua, loại bỏ phần lông tơ và phần phổi bên trong. Dùng thìa múc phần gạch cua ra ngoài, bạn có thể chẻ đôi hoặc giữ lại phần thân cua tùy vào mục đích sử dụng.

tách thân và lưng

3. Cách bảo quản cua biển

Cách bảo quản ghẹ biển tươi sống

Cách bảo quản cua biển cũng tương tự như các loại thực phẩm khác. Bạn có thể tham khảo dưới đây theo 1 trong 2 cách:

Phương pháp 1: Dùng hộp đựng thức ăn hoặc khay nhựa, khay đá sau đó cho ghẹ vào hộp, đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh. Điều này khá an toàn nếu bạn muốn nấu trong một ngày và hầu như không ảnh hưởng đến chất lượng của thịt.

READ  Tác dụng chữa bệnh thần kỳ của lá xoài mà bạn chưa biết | Kisusushi.vn

Phương pháp 2: Cho ghẹ vào túi nylon hoặc túi zip và vắt hết khí, sau đó cho vào tủ lạnh và bảo quản như bình thường. Với cách này, bạn có thể bảo quản ghẹ được 2-3 ngày, vì nó hạn chế ghẹ bị mất nước.

Tuy nhiên, cách làm này hiệu quả nhất đối với ghẹ tươi còn vỏ hoặc ghẹ, nếu ghẹ còn tươi bạn cần chế biến ngay để có món ăn hấp dẫn.

Cách bảo quản ghẹ biển tươi sống

Cách bảo quản cua biển nấu chín

Nếu không dùng hết ghẹ đã chế biến, bạn có thể bảo quản theo những cách sau

  • Để đảm bảo chất lượng sau khi bảo quản, bạn phải để nguyên phần cua, hạn chế tách / tách thịt thành từng miếng riêng biệt. Điều này sẽ làm thịt cua bị mất nước và khô, thịt cua sẽ không ngon.
  • Cho phần ghẹ sắp dỡ vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi nylon, sau đó cho vào máy hút bụi và cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi sử dụng, lấy ra để rã đông hoặc cho vào lò vi sóng quay 2-3 phút là có thể dùng tiếp.
  • Trên thực tế, bạn nên sử dụng tất cả cua đã nấu chín. Vì dù bảo quản như thế nào thì chất lượng thịt sẽ không còn thơm ngon, bổ dưỡng như ban đầu. Ngoài ra, một số chất dinh dưỡng có thể bị mất hoặc vi khuẩn có thể phát triển trong quá trình bảo quản, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách bảo quản cua biển đã qua chế biến?

4. Cách phân biệt cua và ghẹ

Cua biển Cua
màu sắc

Cơ thể có màu xám rêu hoặc màu đồng.

Sau khi chế biến, mai cua chuyển sang màu cam sẫm và có độ bóng, mịn.

Thân màu rêu, trên thân có đốm hoa màu trắng.

Ghẹ sau khi chế biến có màu vàng cam nhạt hơn, có đốm hoa và bề mặt sần sùi, không bằng phẳng.

Hình dạng

Con cua có 2 càng lớn và 8 chân nhỏ trên lưng. Có những chấm nhỏ trên càng cua.

Mai cua có hình bầu dục, mắt thường lõm vào trong. Phần bụng của cua màu trắng ngà, phần lưng khác biệt ở cá cái và cá và có mai rất cứng.

2 càng cua nhỏ, 8 chân còn lại hơi dẹt.

Màu sắc của cua có thể thay đổi một chút ở mỗi loài. Tuy nhiên, về cơ bản trên cơ thể chúng vẫn có những đốm hoa trắng rải rác trên vỏ đến chân.

Mai sẽ có hình bầu dục dài hơn với các đầu nhọn. Bụng màu trắng sữa và rất cứng.

Chất lượng thịt

Màu cam đậm, kết cấu hơi mọng nước.

Vị ngọt nhẹ và thịt quả béo ngậy.

Màu sáng hơn, thịt nhỏ và mềm.

Thịt ngọt, có mùi thơm, dễ ăn

5. Món ngon từ cua biển

Cua hấp bia

Món ăn rất dễ chế biến, thích hợp cho những buổi tụ tập bạn bè, gia đình. Thịt ghẹ mềm, thơm, chấm với nước chấm mặn ngọt, tiêu chanh thì làm sao có thể chối từ!

cua hấp bia

Lẩu cua biển

“Cua chính gốc” với công thức dễ làm của Điện máy XANH. Nước lẩu được nêm vừa ăn, đậm đà với thịt cua và các nguyên liệu khác. Tuyệt vời cho một ngày cuối tuần đầy giông bão!

Lẩu riêu cua

Cua rang me

Thịt ghẹ mềm ngọt quyện trong nước sốt me. Tất cả đều tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn khiến bạn mê mẩn ngay từ lần đầu nếm thử.

cua rang me

Bánh canh ghẹ

Bắt được miếng thịt cua lớn, bụng anh lại réo ầm ầm. Công thức làm bánh đa cua dưới đây sẽ làm dịu cơn cồn cào, kích thích vị giác của bạn ngay lập tức. Với sợi mì trắng ngần và nước dùng thơm phức khiến ai cũng phải chào thua!

Cua sốt tiêu đen

Đổi Gió Cách Nấu Cua Tiêu 5 Sao cùng Điện Máy XANH. Nó chuyển sang màu vàng nâu nổi bật bên ngoài với một số hành lá đẹp mắt, trong khi bên trong là thịt trắng ngọt. Gotta vào bếp ngay bây giờ!

cua tiêu đen

Bún riêu cua

Làm nổi bật món mì phổ biến với một con cua biển đẹp mắt. Nước sốt đậm đà, có màu vàng rất hấp dẫn quyện với thịt cua thơm ngọt. Hãy làm điều đó vào cuối tuần này và tự thưởng cho mình!

mỳ ống

Trên đây bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích giúp bạn chọn mua cua biển ở đâu ngon và cách chế biến an toàn, nhanh chóng. Họ cầu chúc cho bạn hạnh phúc!

* Truy vấn và tổng hợp thông tin từ benh.vn và kocher.vn

Biên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • Đăng ngày 22/10/2020

READ  Đua chó Vũng Tàu: Trò giải trí mới lạ cực lôi cuốn | Kisusushi.vn