47 lượt xem

Cách bày mâm ngũ quả Trung thu đơn giản nhưng vẫn hút mắt nhìn ~ Ẩm Thực Thông Thái | Kisusushi.vn

Tết Trung thu (hay còn gọi là Rằm tháng Tám) là Tết thiếu nhi, là biểu tượng của sự đoàn kết, thống nhất. Vào ngày này, người lớn sẽ cho trẻ em đồ chơi (đèn ông sao, mặt nạ, ông đồ,…), đóng gói để phá cỗ đêm trăng. Ngoài bánh dẻo, bánh nướng là hai loại bánh bắt buộc phải có trên mâm cỗ Tết Trung thu của người Việt thì mâm ngũ quả cũng quan trọng không kém. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách bày mâm ngũ quả Trung thu nhanh chóng, đơn giản và đẹp mắt.

Những loại trái cây phổ biến trong Tết Trung thu

Mâm cỗ Tết Trung thu của cả miền Nam và miền Bắc thường có sự khác biệt: trong khi người miền Bắc dùng chuối và bưởi là những loại quả quan trọng nhất để dâng lên bàn thờ tổ tiên thì người miền Nam lại kiêng. Sử dụng trái cây này. Vì từ “chuối” phát âm gần giống với từ “chu” (có nghĩa là nguy hiểm). Ngay cả những người miền Nam cũng không dùng cam vàng để bày mâm ngũ quả mà thay vào đó là các loại trái cây nhiệt đới: kem, đu đủ, xoài, sung, dứa … Hơn hết, một cặp dưa hấu là chủ yếu, chúng tượng trưng cho ruột đỏ và da xanh. Nam bộ thuần khiết và trung thành. Nhìn chung, mâm ngũ quả của người miền Nam cầu kỳ hơn của người miền Bắc.

READ  Cách Làm Sữa Chua Mít Siêu Ngon Khó Cưỡng | Kisusushi.vn

Gọi là mâm ngũ quả nhưng bạn có thể dùng 5, 7 hoặc 9 loại quả tùy theo sở thích. Mỗi loại sẽ mang một ý nghĩa nhất định, ví dụ như quả bưởi tượng trưng cho sự tốt lành, quả hồng đỏ niềm tin, hy vọng, quả lựu ngọt ngào, may mắn, v.v.

Khi kết hợp các loại quả với nhau để tạo thành mâm ngũ quả, người trồng phải chú ý đến màu sắc của quả. Nên có quả xanh và quả chín, vì màu xanh là âm, quả chín là dương, tượng trưng cho quy luật âm dương của vũ trụ.

Khi xếp hoa quả, bạn nên xếp hoa quả cứng ở dưới, quả mềm dễ nứt lên trên. Bạn có thể dùng băng dính để cố định các loại hoa quả bên dưới rồi đặt các loại hoa quả khác lên trên.

Để mâm ngũ quả của gia đình thêm đặc sắc, bạn có thể tự tay cắt tỉa những hình thù đẹp mắt từ những loại trái cây phổ biến như con chó làm từ hạt bưởi, con thỏ, con lợn làm từ hạt bưởi, con cá làm từ quả thanh long.

Cách tạo một số hình dạng đặc biệt

1. Làm chó bưởi bằng cam quýt

Thành phần

  • 1 quả tròn để làm đầu chú chó: cam, táo, lê …
  • 1 quả đối với thân cây thuôn dài: đu đủ, dưa đỏ, hoặc dưa hấu dài, thuôn dài đối với thân chó, hoặc bạn có thể sử dụng lõi của một quả chuối cho thân cây.
  • 3-4 quả bưởi: nên chọn bưởi trắng (hoặc bưởi hồng), hạt dài vừa phải, không chọn bưởi khi tách nhiều nước sẽ dễ dập nát, không chọn bưởi quá khô. , nó là. chúng dễ bị mất khi tách tôm
  • 2 hạt nhãn hoặc 2 quả nho đen cho mắt
  • Ớt hoặc giấy màu cho lưỡi
  • 2 xiên dài
  • 1 hộp răng nhọn, 1 mi giả
READ  Tàu hũ ky là gì? Có bao nhiêu loại? Các món ăn ngon với tàu hủ ky | Kisusushi.vn

làm

(1) Cắt vát để kéo dài phần thân cho quả đứng lên, sau đó dùng tăm để nối quả tròn làm đầu với quả làm thân.

(2) Phủ hạt bưởi lên lông chó

Bóc vỏ bưởi, tách múi rồi tách múi nhưng để múi dính vào vỏ (chú ý dùng tăm xiên đều các hạt bưởi, nếu thấy mịn là lông chó là được).

Dùng tăm đính từng múi bưởi đã gọt lên toàn bộ thân chú chó, ghim từ đỉnh đầu xuống, ghim một hàng ngang ra phía sau trước, sau đó phủ các miếng còn lại làm thân. con chó được bao phủ trong bưởi.

(3) Làm tai cho chú chó bằng cách gọt phần trắng của vỏ bưởi rồi gắn vào hai chiếc tai đã rụng, sau đó dùng cùi bưởi bịt hai tai lại.

(4) Bóc 4 quả nho để làm chân cho chó. Gắn mắt cún bằng hai hạt nhãn hoặc nho (có thể gắn thêm mi giả nếu muốn). Dùng kẹp giấy đỏ buộc lưỡi chó lại. Cuối cùng, dùng ruy băng để thắt nơ cho chú chó thêm phần nổi bật.

2. Cách tạo thỏ và lợn từ bưởi

Thành phần:

  • Một vài quả nho (nên chọn những quả nho dài và mảnh để làm mõm lợn và đầu thỏ dễ hơn)
  • Đậu đen tốt cho mắt
  • Dụng cụ: Dao sắc

Dùng dao sắc cắt mắt và miệng của thỏ và lợn theo hình bên dưới.

3. Cách làm cá kho tộ từ trái thanh long

READ  Top 30+ bộ kí tự đặc biệt cây dù, ô dù nghiên, dù đen | Kisusushi.vn

Từ quả thanh long quen thuộc, chỉ cần biến tấu một chút là bạn có thể làm món cá diêu ​​hồng rực rỡ trong mâm ngũ quả.

Ngoài những gợi ý trên, bạn có thể thỏa sức sáng tạo theo sở thích cá nhân để cho ra những mâm ngũ quả độc đáo nhất. Đừng quên chia sẻ kết quả của bạn với mọi người. Chúc may mắn!