12 lượt xem

Các Mẫu Phổ Biến & Cách Bố Trí | Kisusushi.vn

Cách tổ chức một quán cà phê Không khó nhưng làm thế nào để kê một chiếc ghế bar đẹp và tiện dụng cho nhân viên pha chế, phục vụ đồ uống và tiết kiệm diện tích thì không hề đơn giản. Dưới đây, các bạn sẽ chia sẻ những nguyên tắc dạy pha chế tại quán cà phê của Eurasian Barista Teaching (DPCAAu) để áp dụng trong quán cà phê của bạn.

Cách tổ chức quán cafe đẹp

Tổ chức quán cafe khoa học tạo thẩm mỹ và tiết kiệm diện tích (Ảnh: Internet)

Trong quá trình thiết kế không gian quán cafe, các chuyên gia đặc biệt chú trọng đến khu vực pha chế. Vì đây là những Baristas tạo ra những thức uống thơm ngon cho thực khách. Quầy pha chế được sắp xếp khoa học, bài bản sẽ giúp tiết kiệm diện tích, đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp của quán, tạo ấn tượng tốt với khách hàng.

Vị trí của quán cà phê

Vị trí đặt quầy tùy thuộc vào thiết kế và diện tích của quán. Đối với các nhà hàng kinh doanh trên cơ sở đặt hàng trước và thanh toán, Quầy phân phối thường được đặt đối diện với cửa ra vào. Đối với những quán cafe có diện tích nhỏ, quầy thường được đặt ở một góc của quán để tạo sự thông thoáng trong không gian.

trang trí quầy pha chế

Các quán cà phê nhỏ, quầy phân phối nên bố trí ở một góc riêng (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tích hợp khu vực pha chế vào quầy thu ngân để tiết kiệm thời gian. Bên cạnh quầy thu ngân, bạn có thể đặt thêm một tủ bánh kem và nhắc nhở khách hàng mua thêm nếu có nhu cầu. Đây cũng là một bí quyết giúp tăng thu nhập cho quán.

READ  Mực nấu gì ngon? Tổng hợp 20 món ngon từ mực dễ đơn giản hấp dẫn | Kisusushi.vn

Thiết kế bộ đếm phân phối theo nguyên tắc một chiều

Quy tắc một chiều là quán cà phê thông thường. Mọi hoạt động của nhân viên đều được thực hiện theo một hướng nên các khâu sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu, pha chế món ăn và phục vụ không bị chồng chéo, đẩy nhanh tốc độ phục vụ đồ uống.

Quy trình pha chế đồ uống bao gồm các bước chính sau: pha chế, sơ chế, pha chế, trang trí, xi mạ, làm sạch. Với thiết kế của quầy pha chế “một chiều” sẽ đảm bảo trình tự của quá trình pha chế diễn ra suôn sẻ, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và sử dụng các thiết bị, linh kiện, v.v.

thiết kế bộ đếm một chiều

Ứng dụng nguyên tắc một chiều trong thiết kế và vận hành công tơ phân phối (Ảnh: Internet)

Ví dụ, máy pha cà phê nên đặt cạnh máy xay, để sau khi lấy bột cà phê, Barista có thể tiếp tục pha chế ngay, không cần phải di chuyển đi nơi khác. Thùng rác thường được đặt bên dưới khu vực sơ chế để tiện cho việc xử lý rác thải. Sau đó bồn rửa bên cạnh khu sơ chế nguyên liệu…

Chọn vật liệu bề mặt đối diện

Tùy theo thiết kế và kiểu dáng của quầy bar mà bạn lựa chọn chất liệu và màu sắc mặt bàn cho phù hợp. Nếu quán cafe mang phong cách cổ điển thì quầy gỗ sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ. Nếu quán theo phong cách hiện đại thì mặt quầy bar được ốp bằng đá granit, đá mềm …

READ  Xem ngày tốt đổ trần, cất nóc, lợp mái nhà | Kisusushi.vn

Chọn quầy pha chế cà phê theo phong cách thoải mái

Quầy hình chữ L, U, O là kiểu dáng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với những quầy bar đối diện cửa, bạn nên chọn thiết kế hình chữ L để tạo sự ngăn chia không gian riêng biệt. Quầy hình chữ O sẽ thích hợp đặt ở giữa, đối với những quán cà phê đặc sản, cà phê đặc sản,… thì quầy hình chữ U sẽ thích hợp đặt ở một góc riêng của quán.

Quán cà phê hình chữ L

Quầy chữ L thường được sử dụng (Ảnh: Internet)

Kích thước quầy bar cà phê tiêu chuẩn

Kích thước quầy phân phối tiêu chuẩn là: chiều cao 81cm – 100cm, chiều dài khoảng 220cm và chiều rộng khoảng 60cm – 90cm. Bạn nên điều chỉnh kích thước quầy pha chế sao cho cân đối với diện tích của cửa hàng. Quán cà phê nhỏ không nên bố trí quầy quá rộng và ngược lại, để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn bộ không gian.

Tận dụng tối đa không gian phía sau quầy

Khoảng trống phía sau quầy pha chế thường là vị trí hấp dẫn khách hàng nhìn thấy. Vì vậy, trong quá trình tổ chức quán cà phê, bạn cần chú trọng đến cách bài trí và sắp xếp các yếu tố của khu vực này sao cho đẹp mắt và khoa học. Bạn có thể chọn tủ âm tường để tiết kiệm diện tích.

Thiết lập một quán cà phê

Sau quầy có thể kê một chiếc bàn lớn để khách hàng dễ dàng gọi món (Ảnh: Internet)

Trong tủ sẽ sắp xếp nguyên liệu, lắp menu lớn để khách hàng lựa chọn nhanh chóng. Ở khu vực phía dưới, khuất tầm nhìn của khách hàng, bạn sẽ đặt cốc, ly và các đồ dùng khác.

READ  Quả roi đỏ là gì? Công dụng của quả roi đỏ đối với sức khỏe? | Kisusushi.vn

Những lưu ý khi sắp xếp quầy cà phê

  • Kệ để dụng cụ hoặc nguyên liệu phải có sẵn cho người pha chế.
  • Đồ dùng đặt nơi khô ráo, không đặt gần khu vực bồn rửa chén để tránh chập điện nguy hiểm.
  • Máy pha cà phê, máy xay cà phê nên được đặt ở trung tâm của quầy, để nhân viên pha chế có thể thoải mái pha chế, đồng thời thể hiện phong cách và chất lượng khi phục vụ đồ uống.
  • Khu vực sàn phải trải thảm chống thấm, chống trượt để đảm bảo vệ sinh và an toàn lao động.
  • Đèn chiếu sáng khu vực quầy phải đảm bảo đủ độ sáng cho nhân viên làm việc.
  • Tủ đông và tủ lạnh được đặt cách xa máy pha cà phê.
  • Thùng được thiết kế gắn tường và đặt cạnh khu vực sơ chế, vệ sinh nguyên liệu giúp tiết kiệm diện tích và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Gợi ý một số quầy đẹp

Dưới đây là một số mẫu quầy hay ho mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho mô hình quán cà phê của mình:

ý tưởng thiết kế quầy cà phê

Hy vọng với mẫu thiết kế quầy pha chế từ Đào tạo pha chế Á Âu sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình mở quán cafe kinh doanh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết kinh nghiệm mở quán cà phê để lên kế hoạch kinh doanh phù hợp nhé!