11 lượt xem

Các loại kiếm Nhật nổi tiếng và phổ biến nhất Nhật Bản | Kisusushi.vn

Kiếm Nhật là báu vật sát cánh cùng các samurai trong chiến tranh của Nhật Bản, dần dần giúp tạo nên một nét văn hóa thể hiện sự sắc bén, kiên cường và chính nghĩa của người dân Nhật Bản. Đây là lý do tại sao ngày nay nhiều người yêu thích, tìm kiếm và sưu tầm kiếm Nhật Bản như một cách để thể hiện tinh thần chiến đấu và sự chính trực của họ.

cùng với nhau Vietmart Cùng khám phá những loại kiếm Nhật được ưa chuộng nhất hiện nay và khám phá ý nghĩa ẩn chứa bên trong nhé.

Cấu tạo kiếm Nhật

Mỗi loại kiếm Nhật sẽ có những đặc điểm đặc biệt khác nhau nhưng nhìn chung đều có những thành phần sau:

 • Saya: Bao kiếm
 • Tsuka: Tay cầm kiếm. Thường được bọc bằng vải hoặc được làm thủ công tinh xảo để thể hiện cá tính hoặc tinh thần thượng võ của người mặc
 • Tsuba: Bộ phận tách lưỡi kiếm sắc bén khỏi chuôi kiếm mà không làm người dùng bị thương.
 • Hà: Lưỡi dao, phần sắc bén
 • Mune: Lưỡi kiếm cùn
 • Menuki: Kết cấu hoặc trang trí gắn vào tay cầm
 • Habaki: Phần thép ngăn cách tay cầm với lưỡi dao
 • Monouchi: Mũi kiếm
 • Hamon: Vân được điêu khắc hoặc in trên phần lưỡi

Các loại kiếm Nhật phổ biến nhất hiện nay

Ở Nhật Bản hiện nay, có 9 loại kiếm phổ biến nhất được sử dụng từ xa xưa hoặc được thờ trong các đền, miếu. Dưới đây là thông tin chi tiết về các loại kiếm Nhật này chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Oodachi (大 太 刀) – Thanh kiếm vĩ đại

Các loại Kiếm Nhật - Vietmart
Kiếm Odachi

Đại bái có chiều dài từ 165 đến 178 cm, thường được dùng để hành lễ, cúng tế và ít dùng trong chiến đấu. Là một thanh kiếm rất dài và quá trình chế tạo khá tốn công sức với nhiều chi tiết nhỏ nên số lượng kiếm Oodachi hiện nay không nhiều, chúng chủ yếu chỉ xuất hiện trong các đền thờ hoặc những gia đình giàu có, thể hiện uy thế và sức mạnh tài chính. chủ nhân.

Nagamaki () – Kiếm cán dài

Các loại Kiếm Nhật - Vietmart
Kiếm dài tay Nagamaki

Nagamaki là một trong những thanh kiếm Nhật Bản có cán rất dài, để sử dụng nhuần nhuyễn thì tay phải đặt sát lưỡi kiếm. Chúng cũng chủ yếu được sử dụng để chống lại kỵ binh, vì chiều dài lớn của chúng giúp dễ dàng tiếp cận đối thủ trên lưng ngựa, đánh chúng bằng một vài chiêu thức cơ bản.

Ngày nay, những loại kiếm này thường được trưng bày trong các viện bảo tàng hoặc dùng trong việc thờ cúng, tưởng nhớ những chiến binh đã ngã xuống.

Naginata () – Dao Thái

Các loại Kiếm Nhật - Vietmart
Naginata bằng gỗ được sử dụng trong phòng tập thể dục

Không dài như Nagamaki, kiếm Thái có lưỡi lớn, được các samurai sử dụng vào cuối thế kỷ 10, thích hợp cho kỵ binh, vì lưỡi kiếm phải quay xuống dưới khi đeo. Ngoài ra, chiều dài của kiếm từ 70 đến 80 cm nên cũng rất thích hợp để chiến đấu với kỵ binh, dễ sử dụng và đeo.

katana (刀)

Các loại Kiếm Nhật - Vietmart
Kiếm Katana

Ở Nhật Bản vào thế kỷ 14 Xuất hiện từ cuối thế kỷ 20, Katana dài khoảng 60 đến 73 cm, phù hợp để mang kiếm hướng lên trên, dễ dàng đánh cận chiến, thoải mái di chuyển giữa các đối thủ. Katana Samurai cá là một trong những loại kiếm Nhật Bản đang dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi kích thước nhỏ gọn và vẻ đẹp độc đáo, thể hiện đẳng cấp và cá tính của mỗi Samurai.

Tanto (短刀) – Kiếm ngắn

Các loại Kiếm Nhật - Vietmart
Kiếm ngắn Tanto

Chỉ dài từ 15 đến 30 cm, nó là một trong những thanh kiếm Nhật khá nhỏ, thường được mọi người mang theo để tự vệ nhờ tốc độ và độ sắc bén của nó. Ngay cả khi sức mạnh thấp, nó vẫn có thể xuyên thủng giáp ở cự ly gần, dễ dàng mang theo nó hoặc ẩn nấp ở một nơi chật hẹp.

Nhiều samurai sử dụng đoản kiếm làm vũ khí tự vệ khi ngủ, đặt dưới gối để phản ứng nhanh khi có sự cố.

Gunto (軍刀)

Các loại Kiếm Nhật - Vietmart
súng kiếm

Có cấu trúc tương tự như katana, Gunto được làm bằng thép thường được quân đội sử dụng để tự vệ và phân cấp. Đặc biệt hơn, trên chuôi kiếm thường có một vòng sợi chỉ màu khác nhau tượng trưng cho từng cấp bậc. Vì vậy, bằng cách nhìn vào Gunto, có thể xác định xem người đó là thống lĩnh hay cấp dưới.

Đây cũng được coi là một giải thưởng quan trọng dành cho những người đã đạt hoặc mới đỗ các cấp bậc cao trong quân đội.

Không – Dachi (野 太 刀)

Các loại Kiếm Nhật - Vietmart
Thanh kiếm Nhật Bản Notachi

Nodachi là một trong những thanh kiếm Nhật Bản có chiều dài 130 cm. Chúng thường được dùng làm vật thờ cúng trong đình chùa và được các gia đình giàu có yêu thích. Người ta thường mua thanh kiếm này để tăng thêm vẻ tôn nghiêm cho gia đình, đồng thời thể hiện nó như một vật hộ mệnh, trông nom những người thân yêu, thể hiện lòng thành kính với những người đã khuất.

Tachia (太 刀)

Các loại Kiếm Nhật - Vietmart
Kiếm Tachi

Được đánh giá là khá giống với Tachi Katana nhưng có một chút biến tấu là chiều dài hơn, trọng lượng nặng hơn và khi đeo sẽ để thanh hướng xuống dưới, thuận tiện cho việc sử dụng và cất giữ. Ngoài ra, nhờ đặc điểm này mà kiếm Tachi thường được các kiếm sĩ samurai chuyên nghiệp chọn làm vật bất ly thân, có thể sử dụng hoặc phóng tác tùy theo sở thích của mình.

Wakizashi (脇 差)

Các loại Kiếm Nhật - Vietmart
Kiếm Wakizashi

Đây là một trong những thanh kiếm Nhật Bản mà nhiều Samurai mang theo trong trận chiến để kết hợp với Katana. Chỉ dài 7cm, Wakizashi rất sắc bén và nhanh nhẹn, đảm bảo khả năng chiến đấu cận chiến.

Kiếm Nhật nổi tiếng ở Nhật Bản

Doujigiri Yasutsuna (童子 切)

Các loại Kiếm Nhật - Vietmart
Sword Doujigiri Yasutsuna

Đây là thanh kiếm được Minamoto Yorimitsu sử dụng trong cuộc chinh phục Shutendouji. Bị truy đuổi bởi những con quái vật Tanba, Yorimitsu đã đến vùng núi Oeyama để tiêu diệt chúng và khôi phục hòa bình cho người dân. Chính thanh kiếm này đã cắt cổ con quái vật và biến nó thành bảo vật quốc gia, có tên là Doujigiri Yasutsuna và nó đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo.

Mikazuki Munechika

Các loại Kiếm Nhật - Vietmart
Kiếm Mikazuki Munechika

Mikazuki được coi là một trong năm thanh kiếm của thế giới trong thời kỳ Muromachi do chất liệu cao cấp, thiết kế tinh tế và được rèn bởi các nghệ nhân lành nghề. Thanh kiếm có khả năng cắt với một lực lớn trong khoảng cách xa, mặc dù nó chưa bao giờ được sử dụng trong chiến đấu thực tế, nó luôn được so sánh với nhiều vũ khí hạng nặng khác. Ngày nay, Mikazuki Munechika Bar cũng được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo.

Kiku-ichimonji (菊 一 文字)

Các loại Kiếm Nhật - Vietmart
Kiếm Kiku-ichimonji

Đó là một thanh kiếm Nhật Bản được rèn bởi Norimun, người thừa kế cổ đại nổi tiếng của Nhật Bản. Chiều dài của thanh kiếm này khoảng 50 cm và nó có độ sắc bén tuyệt vời, nó thậm chí có thể cắt một sợi tóc khi đang bay trên không. Ngoài ra, đặc điểm nhận dạng của thanh kiếm này là có một bông hoa cúc 16 cánh được khắc trên chuôi kiếm, thanh kiếm đã xuất hiện trong rất nhiều bộ truyện tranh và anime nổi tiếng, nó có tuổi thọ lên tới 700 năm.

Tà kiếm Muramasa (村 正)

Các loại Kiếm Nhật - Vietmart
Kiếm Muramasa

Muramasa có tên như vậy vì nó được làm bởi người thợ thủ công Muramasa Sengo. Nó là một thanh kiếm rất sắc bén có thể dễ dàng cắt đôi những tảng đá lớn. Tương truyền, chủ nhân của thanh kiếm có một trái tim sắt đá và đã rèn nên một tà khí được cho là luôn luôn lang thang, tạo ra độ sắc bén khôn lường.

Holy Sword Masamune

Các loại Kiếm Nhật - Vietmart
kiếm masamune

Masamune Goro là một trong những vị vua kiếm thuật nổi tiếng nhất Nhật Bản từ thời cổ đại. Những thanh kiếm anh đưa ra có các sắc thái khác nhau, rất sắc bén. Thanh kiếm do chính Masamune rèn ra được coi là thánh kiếm, tuy có khả năng chém đứt mọi thứ nhưng tuyệt đối không gây hại cho sinh linh, không giết hại sinh linh vô tội.

Hầu hết các thanh kiếm Nhật Bản đều được đặt tên theo người đã chế tạo ra chúng hoặc nơi tìm thấy chúng. Vì vậy, mỗi cái tên đều có một ý nghĩa được truyền lại cho thế hệ sau.

Trên đây là thông tin chi tiết về 9 loại kiếm Nhật phổ biến nhất hiện nay, được người dân nơi đây lưu giữ và đặt làm vật thờ cúng trong các chùa chiền. Nếu tò mò về những bảo vật này, bạn có thể đến Bảo tàng Quốc gia Nhật Bản để tận mắt chiêm ngưỡng từng chi tiết thú vị của chúng.

VIETMART – SIÊU THỊ THỰC PHẨM VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN – NGƯỜI VIỆT DUY NHẤT TẠI NHẬT BẢN

Điện thoại: 080-3844-7999

Hệ thống cửa hàng:

 • CS1 – Imazato: 544-0001 −1

 • CS2 – Ebisu: 556-0003 2 丁目 2-1 1 階 北側

 • CS3 – Imabayashi: 546-0001 4-14-21

Đặt hàng trực tuyến:

 • Một trong nhiều phần quà miễn phí hấp dẫn dành cho đơn hàng trên 12900

 • Đặt hàng thủ thuật và trợ giúp trên Facebook: http://m.me/VietmartJP

READ  Ý nghĩa số 33 trong phong thủy | Kisusushi.vn