35 lượt xem

Bí Quyết Hầm Xương Ngon, Nhanh Nhừ, Ngọt Nước Không Phải Ai Cũng Biết | Kisusushi.vn


Để có được một nồi nước hầm xương ngon, đúng tiêu chuẩn không hề đơn giản và cần có bí quyết.


Nước hầm xương là thành phần thiết yếu trong nhiều món ăn Việt, các món ăn cần nước dùng, lẩu, phở… Nhưng để có nước hầm xương đúng hương vị thì không phải dễ. Mình xin chia sẻ cách hầm xương để các mẹ tham khảo để có được một chiếc nồi hầm phù hợp nhé!


Thịt lợn / xương bò, xương đuôi lợn và xương ức gà là 3 loại xương phổ biến được sử dụng để làm món kho ngon. Các mẹ nên chọn loại xương còn tươi, còn đỏ… có thể đến trực tiếp chợ đầu mối lấy xương sau khi giết mổ lợn, bò, gà, hạn chế mua loại đông lạnh, tránh mua loại không rõ nguồn gốc.



Khi mua về, chỉ nên rửa xương sơ qua với nước sạch, không nên ngâm nước hoặc rửa với muối, giấm vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất dinh dưỡng của xương.


Nấu bằng nồi áp suất


Có nhiều mẹ thích rang xương bằng nồi áp suất nên mình cũng chia sẻ luôn. Làm sạch xương, chặt miếng lớn (nếu muốn ăn cả xương sau khi ninh thì cắt nhỏ). Sau đó cho xương vào nồi áp suất với 1 lít nước nấu đến khi nồi xì hơi thì mở nắp, vớt hết váng nổi lên trên rồi đậy nắp nồi lại. Tiếp tục đun cho đến khi nồi nổi bọt lên lần 2 và vớt hết bọt thì làm tiếp 2 lần nữa.

READ  Muối đỏ là gì? Công dụng, cách dùng và các sản phẩm muối đỏ | Kisusushi.vn


Tổng thời gian hầm xương khoảng 30 phút. Cho các loại rau cùng xương vào để nước dùng thơm và ngọt hơn, sau đó cho vào nồi hầm sau cùng. Nếu nước cạn, hãy đổ thêm nước đun sôi, không phải nước lạnh. Đồng thời, sau mỗi lần nấu phải mở nắp vung để vớt sao ra, nếu không nước sẽ bị bẩn, không sạch.


Nấu bằng nồi bình thường


Trong thực tế xương heo / bò, các mẹ nên luộc sơ qua trước khi loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Cho nước lên bếp đun sôi, có thể cho thêm chút muối hoặc chút giấm tùy thích. Khi nước sôi mới cho xương vào, nước bắt đầu sôi trở lại và nổi bọt thì bạn tắt bếp ngay và vớt xương ra.


Bắt đầu một nồi nước khác và cho phần xương đã gọt từ đầu vào, bắt đầu rang. Hoàn toàn không nên cho muối vào vì sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của xương. Cho hành tây hoặc hành tím cắt múi cau, củ cải trắng vào hầm chung sẽ ngọt và thơm hơn.



Bạn có thể gọt phần đuôi heo / bò, xương ức gà nhưng mình không khuyến khích vì dễ mất độ ngọt.


Với nồi bình thường, khi hút Không đậy nắp hoặc mở nắp hộp đựng xương.


Thời gian hầm hợp lý


Theo chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Diệu Thảo, việc hầm xương tới 7 tiếng là không hợp lý. Nếu đun quá lâu, xương sẽ bị rã ra khiến nước kho bị đục và không dùng được. Hầm xương khoảng một tiếng là đủ để xương mềm, nhừ và ăn được trở lại, nước dùng ngọt vừa đủ không bị coi là nước hầm xương.

READ  Nên uống sữa trước hay sau khi ăn? | Kisusushi.vn


Nếu bạn dùng lại nước xương hầm để ăn thì có thể nấu trong 1 giờ, còn nếu chỉ dùng nước kho thì có thể nấu trong khoảng 2 giờ. Nếu bạn muốn ngon nhất, hãy để nó trên lửa trong 3-4 giờ.


Xử lý khi nước dùng bị đục


Lau nước dùng từ một chiếc chảo khác bằng vải mỏng rồi đun sôi trở lại. Lấy lòng trắng trứng gà, đánh tan cho vào nước dùng, trộn đều đến khi nổi bọt rồi vớt ra, nước dùng sẽ trong lại. Thêm một ít nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây sống vào nước dùng cũng là một cách để làm sạch nước dùng trở lại.



Có ý kiến ​​cho rằng để khử bớt mùi tanh của nước hầm xương trước tiên bạn nên đun sôi lược bỏ đi, điều này chưa hẳn đã đúng. Chúng ta mua được xương ngon, thịt thơm, dù không phải bỏ nước trước thì nước dùng vẫn ngon và ngọt. Nhưng nếu bạn mua phải xương của lợn ốm hoặc xương không tươi thì dù đã bỏ nước trước nhưng nước dùng vẫn có mùi hôi.


Hy vọng với hướng dẫn cách nấu nước hầm xương ngon, ngọt, nhanh trên đây, bạn sẽ yên tâm hơn để trổ tài nấu món nước hầm xương ngon cho cả nhà thưởng thức.




Công thức nấu ăn Súp khoai tây cà rốt với sườn Đơn giản, dễ chế biến và ngon


READ  Nốt ruồi ở dái tai bên trái, bên phải của nam nữ mang ý nghĩa gì? | Kisusushi.vn



Cách làm sườn heo thơm Món ăn nóng trong ngày lạnh




Lẩu bao tử hầm tiêu xanh Một cái miệng tò mò với vị giòn, cũng như bao tử


Bạn có thể quan tâm:




sợi tổng hợp