36 lượt xem

Bé bỏ bú bình – cùng mẹ đi tìm nguyên nhân để tìm giải pháp khắc phục hiệu quả | Kisusushi.vn

Ở mỗi giai đoạn, các bé sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau và nhu cầu dinh dưỡng cho các cơ của mỗi trẻ cũng không giống nhau. Điều này có nghĩa là không phải lúc nào bé cũng ăn ngon miệng. Vì nhiều lý do, cha mẹ cần cho trẻ bú bình trong những khoảng thời gian nhất định thay vì bú mẹ, hoặc thậm chí cho trẻ bú sữa công thức. Và trẻ sơ sinh cũng sẽ bú bình. Tuy nhiên, nếu trẻ không chịu bú bình, cha mẹ cũng nên cố gắng xác định nguyên nhân, có biện pháp điều trị phù hợp và kịp thời để không ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ.

Đây là một tình huống bình thường có thể xảy ra với bất kỳ trẻ nào đang bú bình. Ảnh internet

1. Tìm hiểu lý do tại sao anh ấy để trẻ bú bình

Trước hết, hầu hết trẻ em thích bú mẹ hơn vì vú mềm và thoải mái hơn nhiều trong khi vú của trẻ cứng. Ngoài ra, bé còn cảm nhận được hơi ấm của mẹ khi đổ sữa vào bụng mẹ, không giống như khi bé bú bình.

Thứ hai, đối với bà mẹ đang đi làm thì sau thời gian nghỉ dưỡng sức phải trở lại làm việc. Thường thì bố mẹ sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của ông bà hoặc thuê người trông trẻ cho trẻ. Chính sự thay đổi chế độ ăn này là nguyên nhân khiến trẻ không chịu bú bình.

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn
Đôi khi thay đổi người cho trẻ bú cũng là nguyên nhân khiến trẻ không chịu bú bình. Ảnh internet

Thứ ba, sự thay đổi đột ngột từ sữa mẹ sang sữa mẹ khiến trẻ chưa kịp thích nghi. Đồng thời hệ miễn dịch của trẻ còn khá non nớt nên sẽ rất khó chấp nhận ngay sữa công thức vì sữa đi vào cơ thể như một loại thực phẩm quý hiếm.

Thứ tư, trẻ bỏ bú bình sau một thời gian cũng có thể không bú được do loại sữa của mẹ không thay đổi. Trẻ không thích mùi vị của sữa nên khi pha sữa vào bình, trẻ không hấp thụ được nữa là điều dễ hiểu.

Thứ năm, có thể bé đang mọc răng, giai đoạn này bé sẽ cảm thấy hơi ngứa ở kẽ răng, bé chỉ muốn cắn mạnh vào những đồ vật như ngực bé nhưng không chịu bú sữa.

2. Làm sao để khắc phục tình trạng trẻ bỏ bú bình?

Đầu tiên, để thích nghi với việc trẻ ngậm núm vú của bình sữa, bố mẹ nên chọn những loại bình có núm vú mềm. Có thể trẻ bú lâu rồi mới hút sữa và chỉ hút được một lượng sữa rất ít, cha mẹ không nên kiên nhẫn mà nên tập cho trẻ thời gian để trẻ thích nghi dần. Chắc chắn bé sẽ bú nhiều sữa hơn trong thời gian tới.

Chọn núm vú mềm để giúp bé bú dễ dàng hơn
Hãy chọn những bộ ngực mềm để giúp bé bú dễ dàng hơn. Ảnh internet

Ngay cả khi người lạ không thích cho con bú, mẹ hoặc bố có thể sửa sữa trước khi cho bé bú để đi làm và trở về nhà. Trong những lần cho ăn còn lại, tốt hơn hết bạn nên chăm sóc trẻ và cho trẻ bú vì trẻ thích sự quen thuộc và gần gũi với trẻ thay vì để cho người lạ.

Đối với những bé chuẩn bị đánh răng, bạn nên cho bé chơi với bình sữa thường xuyên. Bằng cách bú mẹ, đầu tiên bé sẽ làm quen với núm vú và sẽ dễ dàng hơn khi bú mẹ, sau đó bé sẽ không khó chịu khi chuyển từ bú mẹ sang bình sữa.

Để điều chỉnh công thức sữa phù hợp với khẩu vị của trẻ, cha mẹ cũng nên biết loại sữa này ngay cả khi trẻ đang bú mẹ. Khi đang cho con bú, bạn có thể cho trẻ uống từng ngụm sữa nhỏ. Nếu trẻ không chịu uống sữa công thức, bạn có thể lấy thêm sữa của trẻ ra và cho vào bình một ít để trẻ quen dần, dần dần trẻ thích nghi với sữa công thức.

Cho sữa mẹ vào bình sữa để điều chỉnh công thức cho trẻ trước khi cho trẻ bú
Cho sữa mẹ vào bình trước khi cho trẻ bú bình. Ảnh internet

Thay vì bắt trẻ bú bình khi bỏ bình, bố mẹ có thể dùng thìa xúc cho trẻ. Mặc dù việc cho trẻ ăn bằng thìa giải quyết được vấn đề không chịu bú bình nhưng công việc này khá vất vả. Nhiều trẻ không thích sẽ bóp mồm bóp miệng, dùng tay, chân để hất thìa sữa hoặc đánh nhau, quấy khóc, …

Vì mỗi trẻ ở một độ tuổi khác nhau nên cha mẹ cần tìm hiểu kỹ những nguyên nhân nên cho trẻ bú bình để có cách xử lý phù hợp nhất. Hãy luôn chú ý đến việc cho trẻ bú bình đúng cách và đừng quá lo lắng, quá kiên nhẫn khi trẻ bỏ bú bình hoặc có những cử chỉ, hành động lạ, bất thường! Vì có những lúc con bạn gặp khó khăn cá nhân khi không muốn hợp tác. Và điều quan trọng nhất lúc này là cha mẹ cần nhẹ nhàng xác định rõ nguyên nhân để giúp con điều chỉnh, từ từ chấp nhận. Hãy nuông chiều con bạn, vì con cũng cần được thông cảm, khi con không thể chấp nhận ngay sự thay đổi, hoặc khi có những yếu tố không thoải mái ảnh hưởng đến sự chấp nhận của con.

Tổng hợp bởi Tuyet Nguyen

READ  Tuổi Nhâm Tuất hợp với hướng nào, làm nhà hướng nào theo phong thuỷ | Kisusushi.vn