3 lượt xem

21 loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn | Kisusushi.vn

Chất xơ là gì? Lợi ích sức khỏe của chất xơ

Chất xơ là một thuật ngữ chung được áp dụng cho loại carbohydrate mà cơ thể không thể tiêu hóa. Chất xơ được chia thành hai thành phần chính: tan trong nước và không tan trong nước.

Lợi ích của chất xơ đối với cơ thể, chẳng hạn như:

  • Giảm Cholesterol: Chất xơ trong hệ tiêu hóa có thể giúp giảm sự hấp thụ cholesterol của cơ thể.
  • Kiểm soát trọng lượng cơ thể: Chất xơ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày, từ đó khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, thực phẩm giàu chất xơ có xu hướng ít calo.
  • Tốt cho tiêu hóa: Chất xơ sẽ giúp bạn duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chúng là kẻ thù của bệnh táo bón hay bệnh chậm tiêu nói chung. Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn để kích thích ruột, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Nó thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu. Cơ thể bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để phân hủy các loại thực phẩm giàu chất xơ. Điều này giúp bạn duy trì lượng đường trong máu ổn định hơn.
  • Giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa: Ăn đủ chất xơ có thể có tác dụng bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

1. Quả lê

Quả lê Nó là một loại trái cây phổ biến, ngon ngọt và bổ dưỡng. Nó là một trong những nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất cho cơ thể.

Đó là hàm lượng chất xơ 5,5 gam trong một quả lê trung bình hoặc 3,1 gam hàm lượng chất xơ trên 100 gam thịt quả lê.

Ngoài việc cung cấp chất xơ cho cơ thể, lê còn có khả năng trị ho rất tốt.

2. Dâu tây

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại trái cây giàu chất xơ, dâu tây Như một lựa chọn, dâu tây tốt cho sức khỏe và có thể ăn tươi với vị chua ngọt.

Dâu tây không chỉ cung cấp lượng chất xơ cần thiết mà còn là một trong những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng nhất, chứa nhiều vitamin C, mangan và một số chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Hàm lượng chất xơ: 3 gram dâu tây tươi trong một cốc hoặc 2 gram chất xơ trên 100 gram dâu tây.

Nếu chán ăn trái cây tươi này, bạn có thể thử nước ép dâu tây hoặc sinh tố, chúng rất ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng nữa đấy!

Quả dâu

3. Quả bơ

Bơ là một loại trái cây ngon ngọt, béo ngậy, nhưng thay vì chứa nhiều carbs, nó lại chứa nhiều chất béo lành mạnh.

Ngoài việc giàu vitamin C, kali, magiê, vitamin E và các loại vitamin B khác nhau, bơ còn chứa hàm lượng chất xơ lành mạnh.

Hàm lượng chất xơ: 10 gam bơ sống trong một cốc hoặc 6,7 gam trên 100 gam.

Để biết thêm về giá trị dinh dưỡng của trái bơ, bạn có thể tham khảo một số bài viết liên quan.

Trái bơ

4. Táo

Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất đối với chúng ta. Ngoài hương vị thơm ngonHúng quế có nhiều chất xơ.

Hàm lượng chất xơ: 4,4 gam táo thô và vừa hoặc 2,4 gam trên 100 gam.

Táo thường được ăn sống hoặc chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như món tráng miệng hoặc chế biến thành đồ uống.

READ  Cộng điểm ưu tiên và điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT | Kisusushi.vn

Hương táo luôn là một trong những hương vị được ưa chuộng nhất khi pha với nước uống.

Quả táo
5. Quả mâm xôi

Mặc dù quả mâm xôi có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều vitamin C và mangan.

Quả mâm xôi chứa ít carbs và giàu chất xơ, khiến chúng trở thành một lựa chọn thông minh cho những ai muốn kiểm soát lượng carb và calo hàng ngày của mình.

Hàm lượng chất xơ: Một cốc quả mâm xôi sống có 8 gam chất xơ hoặc 6,5 gam trên 100 gam.

Quả mâm xôi hiếm khi được ăn sống, nhưng chúng là loại quả có thể được sử dụng trong các món ăn khác để mang lại hương vị tuyệt vời và màu sắc nổi bật.

Quả mâm xôi
6. Chuối

Chuối là một loại trái cây nổi tiếng rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, với vị ngọt đặc trưng nên chuối được nhiều người yêu thích. Chuối cũng là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin B6 và kali.

Hàm lượng chất xơ: 3,1 gam trong một quả chuối trung bình hoặc 2,6 gam trên 100 gam.

Chuối tươi, nguyên hạt hoặc nghiền, kem, chè, v.v. chúng có thể trở thành, đặc biệt là chuối giòn.

trái chuối
7. Cà rốt

Ngoài việc giàu chất xơ, cà rốt cũng chứa nhiều vitamin K, vitamin B6, magiê và beta-carotene, một chất chống oxy hóa chuyển thành vitamin A trong cơ thể.

Từ đó, ăn cà rốt rất thích hợp để giảm cân, giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe của mắt, thậm chí giảm nguy cơ ung thư.

Hàm lượng chất xơ: 3,6 gam cà rốt sống trong một cốc hoặc 2,8 gam trên 100 gam.

Cà rốt
8. Củ cải đường

Củ cải và củ cải đường nói chung rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng như folate, sắt, đồng, mangan và kali. cũng giàu nitrat vô cơ và chất xơ.

Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong củ cải đường đã được chứng minh là có một số lợi ích liên quan đến việc điều chỉnh huyết áp và hiệu suất tập thể dục.

Hàm lượng chất xơ: 3,8 gam trên mỗi cốc củ cải thô hoặc 2,8 gam trên 100 gam.

Củ cải đường
9. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau thuộc họ cải và là một trong những loại thực phẩm đặc.

Nó chứa đầy chất xơ, vitamin C, vitamin K, folate, vitamin B, kali, sắt và mangan, đồng thời chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ và các chất dinh dưỡng chống ung thư.

Bông cải xanh cũng có hàm lượng protein tương đối cao so với hầu hết các loại rau khác. Với hương vị dễ ăn, bông cải xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Bông cải xanh có hàm lượng chất xơ là 2,4 gam mỗi cốc hoặc 2,6 gam trên 100 gam.

    Bông cải xanh10. Atisso

Hoa atiso được biết đến là một loại cây có nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa, là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, cải thiện chức năng của mật và mang lại nhiều lợi ích hữu ích cho gan.

Đặc biệt, chúng được coi là một trong những nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất trên thế giới.

Hàm lượng chất xơ: 6,9 gam trong 1 quả bóng sống hoặc atiso Pháp hoặc 5,4 gam trên 100 gam.

Trà atiso là một trong những loại thuốc nhuận tràng tốt nhất.

READ  30 Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng kiểu Nhật, BLW, truyền thống | Kisusushi.vn

Atisso
11. Cải Brussels

Cải Brussels có nguồn gốc từ Bỉ, trông chúng giống như một bắp cải thu nhỏ với vị đắng, mùi hơi hắc.

Cải Brussels rất giàu vitamin K, kali và folate, và chất chống oxy hóa của chúng giúp ngăn ngừa các gốc tự do có hại gây ra các bệnh như ung thư.

Ngoài ra, loại rau mầm này còn có lượng chất xơ cao: Cơ thể cần 3,3 gam mỗi chén bắp cải Brussels thô hoặc 3,7 gam trên 100 gam.

bắp cải Brucxen
12. Đậu lăng

Đậu lăng là một loại đậu và được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Đậu lăng là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng và hợp túi tiền.

Chúng rất giàu protein, giàu chất xơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho cơ thể, ăn đậu lăng còn giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh tim mạch.

Đậu lăng có nhiều chất xơ: 13,1 gam mỗi chén đậu lăng nấu chín, hoặc 7,3 gam trên 100 gam.

Cá lăng có thể chế biến thành các món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể thử ngay món bánh gạo lứt với đậu lăng thơm ngon và bổ dưỡng.

đậu lăng
13. Đậu

Đậu que hay còn gọi là đậu tây có hai loại là đậu đỏ và đậu trắng. là một loại đậu phổ biến. Giống như các loại đậu khác, chúng rất giàu protein thực vật và chất dinh dưỡng.

Bạn có thể chế biến loại đậu này thành các món ăn vừa ngon lại đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như canh đậu, nấu chè, chè đậu, …

Đậu có nhiều chất xơ: 12,2 gam mỗi cốc đậu nấu chín hoặc 6,8 trên 100 gam.

Đậu
14. Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan thuộc họ đậu như đậu lăng, đậu trắng, đậu xanh… chúng rất giàu dinh dưỡng và chứa nhiều carbohydrate phức hợp, là nguồn năng lượng chậm và bền vững.

Đậu Hà Lan chứa các khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như kali và magiê, giúp ngăn ngừa huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong đậu Hà Lan làm giảm lượng cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hàm lượng chất xơ: 16,3 gam mỗi cốc đậu Hà Lan nấu chín hoặc 8,3 trên 100 gam

Đậu Hà Lan
15. Đậu gà

Đậu cô ve là loại đậu giàu đạm thực vật, giàu chất xơ, tốt cho tim mạch, tiểu đường và giảm cân.

Đậu gà có thể được làm thành salad, rau, bánh mì nướng nguyên cám, …

Ở Việt Nam, loại đậu này không được sử dụng phổ biến như các loại đậu khác.

Đậu gà có nhiều chất xơ: 12,5 gam mỗi cốc đậu gà nấu chín hoặc 7,6 trên 100 gam.

Đậu xanh
16. Hạt diêm mạch

Quinoa hoặc Quinoa Nó là một loại ngũ cốc không phải là ngũ cốc nhưng có một số đặc tính tương tự như ngũ cốc.

Chúng đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây đối với những người có ý thức về sức khỏe vì chúngHạt diêm mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm protein, magiê, sắt, kẽm, kali, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Hãy bổ sung ngay loại hạt này vào thực đơn của bạn nếu bạn đang muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh, nó sẽ giúp bạn giảm cân nhưng vẫn đủ dinh dưỡng.

Hàm lượng chất xơ: 5,2 gam trên mỗi cốc quinoa nấu chín hoặc 2,8 trên 100 gam

READ  Top 5 Hãng taxi Bến Tre uy tín giá rẻ đưa đón bến xe khách sạn | Kisusushi.vn

Quinoa
17. Bắp rang bơ

Nếu mục tiêu của bạn là tăng lượng chất xơ, bỏng ngô Có lẽ là món ăn nhẹ tốt nhất bạn có thể ăn, bỏng ngô có thể là một món ăn nhẹ lành mạnh nếu ăn đúng cách.

Bỏng ngô cũng là một dạng ngũ cốc nguyên hạt. Điều này có nghĩa là ngũ cốc nguyên hạt hoặc bỏng ngô có nhiều chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

Nếu bạn là người yêu thích món bắp rang bơ, hãy thử cách làm bắp rang bơ tại nhà bằng nồi đơn giản với Điện máy XANH ngay nhé!

Hàm lượng chất xơ: 1,15 gam bỏng ngô mỗi cốc, hoặc 14,4 gam trên 100 gam

bắp rang bơ
18. Hạnh nhân

Hạnh nhân là một loại hạt cây phổ biến, hạnh nhân từ lâu đã được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt.

Hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như flavonoid, vitamin E và khoáng chất bao gồm cả chất xơ.

Hạnh nhân cũng có thể được làm thành bơ hạnh nhân, rất an toàn để dùng với bánh mì ngọt tại nhà.

Hàm lượng chất xơ: 4 gam trên 3 muỗng canh, hoặc 13,3 gam trên 100 gam

Hạnh nhân
19. Hạt chia

Hạt Chia là loại hạt nhỏ màu đen, rất phổ biến trong cộng đồng sức khỏe tự nhiên, mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chúng được biết đến như một loại “siêu thực phẩm” có hương vị đặc biệt khi ăn. Chúng thường được dùng để thay thế các chất dinh dưỡng có trong trứng và cá.

Chúng rất bổ dưỡng, chứa đầy magiê, phốt pho, canxi và chất xơ.

Hãy thử làm dầu hạt chia ngay bây giờ với những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Hàm lượng chất xơ: 9,75 gam hạt Chia khô mỗi ounce, hoặc 34,4 gam trên 100 gam

Hạt chia
20. Khoai tây

Khoai lang là một loại củ phổ biến, có vị ngọt thanh và rất giàu chất xơ. Ngoài ra, khoai tây là một nguồn tuyệt vời của vitamin, khoáng chất, riboflavin, thiamin, niacin và carotenoid.

Nhờ những thành phần dinh dưỡng này, khoai tây có thể giúp bạn ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh mãn tính, thúc đẩy quá trình giảm cân, cải thiện làn da và mái tóc.

Hàm lượng chất xơ: Một củ khoai tây luộc vừa (không có vỏ) chứa 3,8 gam chất xơ hoặc 2,5 gam trên 100 gam.

Khoai lang có thể là những món ăn tuyệt vời như: khoai lang lắc phô mai, khoai lang chiên phô mai, bánh bao khoai lang, …

mứt
21. Sô cô la đen

Sô cô la đen chứa từ 70% cacao nguyên chất trở lên, không chỉ rất tốt cho sức khỏe con người mà còn có hương vị thơm ngon.

Sô cô la đen chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một trong những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, catechin, polyphenol, flavanol và chất xơ.

Sô cô la đen cũng là một trong những món ăn được nhiều người có sở thích đặc biệt.

Sôcôla đen có hàm lượng chất xơ là 3,1 gam mỗi ounce 70-85% ca cao hoặc 10,9 gam trên 100 gam.

Sô cô la đen

Điện máy XANH vừa chia sẻ đến bạn những thực phẩm giàu chất xơ nên ăn, đừng quên truy cập chuyên mục Mẹo vặt bếp núc để có những kiến ​​thức bổ ích nhé!

* Nguồn thông tin tham khảo Đường sức khỏe.

Biên tập bởi Huỳnh Thị Ánh Tuyết • Xuất bản 23/12/2020

Bài viết cùng chủ đề: