10 lượt xem

10 ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng linh thiêng nhất định phải ghé | Kisusushi.vn

Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với dân ca quan họ mà còn hấp dẫn du khách với những ngôi chùa đẹp, linh thiêng. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du xuân trong thời gian sắp tới, đừng bỏ qua danh sách những địa điểm nên đến này nhé Chùa bắc ninh Nổi tiếng dưới đây!

1. Chùa Dâu

 • Địa chỉ nhà: Lạc Long Quân, Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh
 • Ngày hội: Ngày 8 tháng 4 âm lịch

Chùa Dâu còn có tên là chùa Diên Ứng hay chùa Pháp Vân. Địa điểm này thuộc thị trấn Thanh Khương, huyện Thuận Thành, cách thủ đô Hà Nội 30 km nên giao thông đi lại khá thuận tiện. Điểm độc đáo của ngôi chùa này có lẽ là lịch sử lâu đời của nó. Được biết, chùa Dâu được xây dựng từ năm 287 và hoàn thành vào năm 226 với kiến ​​trúc vô cùng độc đáo.

bắc ninh

Ảnh: sưu tầm

Với kiến ​​trúc “nội ngoại, ngoại quốc”, 4 ngôi nhà hình chữ nhật được xây dựng lần lượt xung quanh 3 gian nhà chính là tiền đường, hương án và thượng điện. Cùng với đó là 40 ngôi nhà thứ hai bên trái và bên phải. Bên trong chùa có các pho tượng kiên cố như tượng Mạc Đĩnh Chi từ thế kỷ 14 hay tượng Bà Đậu từ thế kỷ 18. Đặc biệt, nổi bật là tháp Hòa Phong xây bằng gạch giữa sân chùa, có chuông bên trong. Tháp đúc bằng đồng năm 1793.

Lễ hội chùa Dâu hàng năm được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch và thu hút đông đảo du khách thập phương đến hành hương, cầu may.

2. Đền Lim

 • Địa chỉ nhà: Thị trấn Vạn Tường, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh
 • Ngày hội: Ngày 11 đến 14 tháng Giêng (ngày lễ chính vào ngày 13)

Nhắc đến những ngôi chùa nổi tiếng nhất Bắc Ninh thì nhất định phải kể đến chùa Lim. Ngôi chùa này được xây dựng từ thế kỷ 18, cho đến ngày nay, ngôi chùa tuy không quá lớn nhưng vẫn nổi tiếng với lễ hội Lim lâu đời.

làm gì

Ảnh: sưu tầm

Chùa Lim là nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh và Phật Mẫu. Ngôi chùa này mang đậm nét kiến ​​trúc cổ kính của quá khứ. Từ mùng 9 tháng Giêng, dân làng nô nức tập luyện cho lễ hội Lim. Khi đến chùa Lim từ ngày 11 đến 14 tháng Giêng, bạn sẽ được thưởng thức ngay những làn điệu dân ca Quan họ của các dân tộc anh em.

3. Chùa Bút Tháp

 • Địa chỉ nhà: Làng Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
 • Ngày hội: Ngày 23 và 24 của tuần trăng thứ ba

Nằm trong danh sách những ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh, tiếp theo phải kể đến chùa Bút Tháp. Nơi đây còn được gọi với cái tên khác là chùa Ninh Phúc Tự hay chùa Nhạn Tháp. Chùa này tọa lạc tại thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành. Lịch sử của ngôi chùa này cũng rất đặc biệt. Chùa Bút Tháp được xây dựng từ thời vua Trần Thánh Tông. Chùa còn là nơi trụ trì của nhiều thiền sư nổi tiếng như thiền sư Huyền Quang, Hòa thượng Cheet Cheet, người Trung Quốc, v.v.

but-but-thap-bac-ninh

Ảnh: sưu tầm

Chùa Bút Tháp được thiết kế theo lối kiến ​​trúc hình tháp độc đáo. Bên trong chùa có tượng Quan Âm nghìn tay nghìn mắt cao 3,7m 11 đầu, 831 tay 42 bàn tay lớn, 789 cánh tay dài ngắn khác nhau. Đây cũng là tượng Phật Bà Quan Âm lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem 2 tác phẩm điêu khắc khác tại đây là tượng Thị Kính và tượng Tây Thiên Đông Đô Việt Nam cùng với 70 pho tượng gỗ được tạc với nhiều hình dáng và tư thế khác nhau.

4. Chùa Linh Ứng Bắc Ninh

 • Địa chỉ nhà: Thôn Ngọc Khảm, thị trấn Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh
 • Ngày hội: Ngày 7 tháng 4 âm lịch

Chùa Linh Ứng là một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất của Bắc Ninh. Chính vì vậy, nơi đây thường được nhiều du khách thập phương tìm đến để hành hương, cầu may. Ngôi chùa này độc đáo bởi vì nó có vị trí phù hợp, bởi vì tinh thần của trời và đất hoàn toàn thống nhất và cách từ khắp mọi nơi. Tuy nhiên, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chùa đã bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn lại 3 pho tượng đá. Năm 1986, chùa Linh Ứng được xây dựng lại hoàn toàn trên nền chùa cũ.

Tỉnh bắc ninh

Ảnh: sưu tầm

Ngày nay, chùa Linh Ứng được xây dựng với lối kiến ​​trúc hài hòa với nhiều cây xanh giúp tạo không khí mát mẻ, thoáng đãng và rất thanh tịnh, yên bình. Hàng năm vào ngày mùng 7 tháng 4 âm lịch, nhân dân sẽ tổ chức lễ hội chùa Linh Ứng.

5. Chùa Long Hàm

 • Địa chỉ nhà: Phường Nam Sơn – TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Để kể tên một ngôi chùa nổi tiếng với nhiều điều thú vị ở Bắc Ninh có lẽ phải kể đến chùa Hàm Long. Nơi đây được mệnh danh là ngôi đền “khóa” và “thần thánh”. Các gia đình có đám tang giống nhau thì tiễn đưa người chết và nhà chùa sẽ làm lễ cúng vong linh người đã khuất. Theo phong tục, người chết sẽ bị “nhốt” trong chùa 3 năm. Trong thời gian này, các thành viên trong gia đình trong nhà sẽ không được cúng bái hay kêu gọi người chết để tránh cho thần chết quay trở lại.

Nếu bạn muốn biết đằng sau những câu chuyện kỳ ​​bí của chùa Hàm Long, hãy vào đây!

Hàm Long ở Bắc Ninh?

Ảnh: sưu tầm

6. Lập đền thờ

 • Địa chỉ nhà: Lý Thái Tổ, Tân Hồng, Từ Sơn, Bắc Ninh

Làm đền thờ Hay còn gọi là Đền thờ Lý Bát Đế. Là nơi thờ 8 vị vua triều Lý là Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông và Lý Huệ Tông. Dù đã trải qua nhiều lần tu bổ nhưng ngày nay ngôi chùa này vẫn mang những nét kiến ​​trúc kết hợp giữa phong cách cung đình và dân gian.

đi bắc ninh

Ảnh: sưu tầm

Đền Đô có diện tích rộng rãi, thông thoáng 31000m2. Phía ngoài cổng trước là cổng Ngự Long với 5 con rồng được chạm khắc tinh xảo. Bên trong khu trung tâm là chính điện thờ các vị vua nhà Lý. Đặc biệt, bên trái điện thờ có bức tranh “Chiếu dời đô” của vua Lý Thái Tổ với 214 chữ tương ứng với 214 năm trị vì của 8 vị vua. Bên phải là bài thơ “Nam quốc sơn hà” nổi tiếng của Lý Thường Kiệt

7. Lăng Kinh Dương Vương

 • Địa chỉ nhà: Thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh
 • Ngày hội: Từ ngày 15 đến 18 tháng Giêng âm lịch.

Lăng Kinh Dương Vương tọa lạc tại thôn Á Lữ, thị trấn Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành. Trước đây, vào thời Pháp thuộc, lăng đã bị phá hủy hoàn toàn. Mãi đến năm 1971, người dân nơi đây mới bắt tay vào xây dựng lại lăng theo kiến ​​trúc cũ.

hội trường của các vị vua

Ảnh: sưu tầm

Toàn bộ khu lăng này rộng 4200m2, có 3 gian với kiểu chữ “Công”. 5 gian ngoài cùng là khu Tiền tế – nơi đặt bàn thờ và đón khách thập phương. Ba gian trong là nơi thờ chính. Chính giữa phòng là ngai vàng đặt bàn thờ Kinh Dương Vương. Gian bên trái chứa ngai vàng đặt trên bàn thờ Âu Cơ, gian phải đặt trên bàn thờ Lạc Long Quân.

8. Đền Tiêu

 • Địa chỉ nhà: Núi Tiêu, xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Tọa lạc dưới chân núi Tiêu, nhìn ra sông Tiêu Dương, chùa Tiêu có vị trí vô cùng thuận lợi. Không chỉ vậy, ngôi chùa này còn gây ấn tượng với thiết kế cổ kính mang đậm nét kiến ​​trúc thời Lý. Trước đây, Vạn Hạnh là nơi được chọn để các thiền sư tu thiền và giảng dạy Phật pháp. Đồng thời, chùa Tiêu còn là nơi sinh của vua Lý Thái Tổ.

Không dừng lại ở đó, chùa Tiêu là một trong số ít những ngôi chùa ở Bắc Ninh không có hòm công đức!

Hên xui ở bắc ninh

Ảnh: sưu tầm

9. Đền Dạm.

Chùa Dạm là một trong những ngôi chùa lớn nhất ở Bắc Ninh hiện nay. Theo lịch sử, chùa Dạm được coi là trung tâm Phật giáo thời Lý. Ngôi đền này làm kinh ngạc du khách từ khắp nơi trên thế giới với kiến ​​trúc tráng lệ, công trình tinh xảo và được chạm khắc khéo léo.

đừng ăn bac ninh

Ảnh: sưu tầm

Đặc biệt, ngày nay chùa vẫn còn lưu giữ được cột đá có họa tiết chạm rồng từ thời Lý. Hàng năm, từ ngày mùng 7 đến mùng 9, nhân dân thị trấn Nam Sơn hân hoan tổ chức Lễ hội truyền thống chùa Dạm thu hút đông đảo người dân đến tham quan.

10. Đại Hai đền thờ

 • Địa chỉ nhà: Làng Vạn Tỷ, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.
 • Ngày hội: Ngày 21 tháng 1 âm lịch

Cuối cùng trong danh sách những ngôi chùa ở Bắc Ninh mà bạn nhất định phải đến là chùa Đại Bi. Chùa tọa lạc tại làng Vạn Ty, cách sông Đuống 100m. Ngoài thờ Phật, bên trong chùa Đại Bi còn có nơi thờ Tam Tổ – 3 vị tổ của thiền phái Trúc Lâm là Trần Nhân Tôn, Huyền Quang và Pháp Loa.

chua-day-bi

Ảnh: sưu tầm

Chùa do sư Huyền Quang xây dựng vào năm 1305. Sở dĩ nó có tên là “Đại Bi” là vì Đại Từ Đại Bi nghĩa là Phật, vì Quán Thế Âm Bồ tát đã cứu cha mẹ của mình theo đạo Phật. Hàng năm, vào ngày 21 tháng Giêng, nhân dân 4 làng Đào Viên (Viên), Hương Trạch (Châm), Phúc Lộc (Tày) và Châu Lỗ (làng Đu) tổ chức lễ hội truyền thống. Ngày nay nó cũng là một trong những lễ hội lớn nhất ở Bắc Ninh.

Bắc Ninh được mệnh danh là vùng đất trọng điểm của Phật giáo. Nếu bạn muốn tìm một chốn bình yên, đừng bỏ qua những ngôi chùa Chùa bắc ninh Mà Halo Travel đã gợi ý ở trên! Mảnh đất Kinh Bắc luôn đón chờ du khách!

Các bài viết mà bạn quan tâm:

READ  Cách vẽ ngôi sao đẹp sáng tạo 5 cánh, 6 cánh, 7 cánh đơn giản | Kisusushi.vn